2023 sẽ là “cơn ác mộng” của giới đầu cơ?

Những gì đang được ra mắt đã cho thấy thị trường chỉ từ chỗ mang lại những nhu yếu thiệt. Một phần rộng lớn giới đầu cơ sẽ gặp nhiều vất vả vào năm sau và phân khúc thị phần đầu tiên bị tác động là đất trống.
  • Contech là gì?
  • Nóng vào tuần: Vẫn không dễ tiếp cận tín dụng thanh toán mua nhà?

Giới đầu cơ đất trống sẽ gặp nhiều vất vả vào năm 2023.

Đó là nhận định của ông Trần Quang Trung, Giám đốc tăng trưởng Marketing Thương mại – Onehousing.

Giới đầu cơ sẽ đối mặt với điều gì?

Theo ông Trung, đất nền, tiêu biểu mang lại các sản phẩm đầu tư có lợi nhuận tăng nhanh chóng và yếu tố đầu cơ lớn sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, thậm chí là ảnh hưởng rất lớn. Phân quần thể́c này cũng khó xán lạn vào tương lai gần.

Phân quần thể́c thứ hai là sản phẩm có giá trị lớn. Đó là các căn thấp tầng ở các dự án nhiềũ bàn giao, không còn yếu tố hỗ trợ lãi suất, ân nghìn mét vuông̣n nợ gốc từ phía ngân nghìn mét vuông̀ng. Các sản phẩm này, bắt đầu từ tháng 8.2022, bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm về cầu và giá.

Ông Trung cho thấy thêm nhà đầu tư bất động sản đang được tạo thành một vài nhóm.

Nhóm thứ nhất nhiềũ mắc kẹt tiền. Vào tiến độ 2021-2022, nhóm này đầu tư đất nền rất nhiều, đi khắp các tỉnh thành vào cả nước, mua vào rất nhiều. Họ nhiềũ sẵn sàng “đu đỉnh” về giá vì tâm lý sợ mất cơ hội vào hai năm qua.

Lúc bấy giờ, nhóm này đang được đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn thanh khoản mang lại đến khi thị trường đất nền nóng trở lại, chắc chắn không phải vào tương lai gần.

Nhóm thứ hai đầu tư sản phẩm thấp tầng, mua vào giá cao. Nhưng vào thời điểm này, thị trường mất thanh toán, trong những lúc bán lỗ thì chưa sẵn sàng.

Nhóm thứ ba đầu tư bất động sản bằng tiền vay, đòn bẩy tài chính lớn. Nhiềûy đang được là nhóm chịu nhiều áp lực nhất, khả năng phải bán phá giá, bán lỗ.

Theo ông Trung, nhóm thứ tư chuyên đầu tư sản phẩm nhà vào dân. Nhiềûy là nhóm rất khó tiếp cận được vốn, do khó vay. Họ thường đầu tư bằng “tiền thịt”, tức là tiền vốn tự có, và vì thế cũng vô cùng mẫn cảm với các đợt tăng giảm của thị trường. Tất cả các kênh không tiếp cận được nguồn vốn vay có hỗ trợ lãi suất đều gặp vấn đề tính thanh khoản.

Đất nền, nhà thổ cư, nhà phố nhiềũ hoàn thiện, các sản phẩm thấp tầng vào nhiềụi đô thị, căn hộ nhiềũ hoàn thiện nhưng hết hỗ trợ lãi suất – đều gặp khó khăn về thanh khoản. Đến đoạn cuối năm sau, những người vay nhiều nhưng hết ân nghìn mét vuông̣n sẽ phải trả gốc và lãi. Đó có thể là một cơn ác mộng của nhiều nhà đầu tư.

Nhóm cuối cùng là những nhà đầu tư chưa bị mang lạîn vốn sâu vào thị trường hai năm qua. Họ sẽ là những người quyết định mặt bằng giá của thị trường vào thời gian tới.

Ông Trung mang lại rằng tâm lý của những người còn tiền mặt chia làm hai hướng.

Hướng đầu tiên là ưu tiên giữ tiền mặt, không chấp nhận thêm một rủi ro nào. Họ chấp nhận rằng tài sản của mình không tăng trưởng, bởi lãi ngân nghìn mét vuông̀ng chỉ đủ để bù vào mức lạm phát.

Hướng thứ hai, vẫn đang được còn những nhà đầu tư tìm kiếm tài sản tốt để lựa mang lạịn cơ hội.

Nhu cầu thật chính là chìa khoá

Ông Trung đánh giá và thẩm định, với đất nền, dù giá có thể đang được nghìn mét vuông̣ ở nhiều nơi, nhưng lại không đem lại giá trị Marketing Thương mại, rủi ro tiềm ẩn chôn vốn cao. Hoạt động và sinh hoạt đầu cơ đất trống cũng luôn tồn tại thể sẽ ngày càng trở nên bị siết chặt trải qua những hình thức như nhiềúnh thuế lũy tiến…

Shophouse, hoặc là sản phẩm thấp tầng ở các quần thể đô thị thường có mặt bằng giá khá cao. Với các quần thể đô thị mới thì shophouse chủ yếu bàn giao thô hoàn thiện mặt ngoài. Bỏ thêm tiền vào để đủ điều kiện mang lại thuê giá tốt là một bài toán không mấy ai dám nghĩ đến. Còn mang lại thuê thô, các căn nhà này không đem lại giá trị kinh tế lớn.

Nhà mặt phố – có khả năng Marketing Thương mại – luôn có nhu cầu thật, nhưng không có giá rẻ, đều nghìn mét vuông̀ng chục tỷ đồng.

“Chi phí vốn phải bỏ ra là tiền thật, nhưng ở thời điểm hiện tại rất khó vay ngân hàng”, ông Trung nhận định.

Do vậy, theo Chuyên Viên này, vào giai đoạn khó khăn, các nhà đầu tư sẽ cẩn thận hơn.

Trước nhiềûy, có quan niệm rằng cứ có tiền mua đất nền là ăn là thắng. Nhưng đất nền sau một thời gian nhiềũ lên đỉnh, nhà đầu tư bỏ nhiều tiền vào và đang được ở mức giá rất cao nên không còn khả năng tăng giá nhiều lần.

Ngược lại với các phân quần thể́c đó, bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng tốt. Căn hộ cũng mang đến một bức tranh hoàn toàn ngược lại. Suốt từ tháng 8 trở lại nhiềûy, đặc biệt là thị trường Héc tà Nội, phân quần thể́c căn hộ nói cộng đồng và căn hộ trung và cao cấp đều có dấu hiệu tăng giá.

Ông Cộng đồng mang lại rằng trước các dấu hiệu suy thoái kinh tế, nhà đầu tư sẽ tìm các sản phẩm neo đậu dòng tiền được, nhưng phải nhiềủm bảo yếu tố có thể mang lại thuê được. Tính thanh khoản phải cao nhất.

Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở và mang lại tầng lớp trung lưu mới sẽ an toàn. Theo dự báo, giá cộng đồng cư ở Héc tà Nội có thể sẽ tiệm cận với xu hướng giá tại TP HCM.

“Tốc độ gia tăng dân số từ dòng người nhập cư của Hà Nội chưa bao giờ suy giảm. Việc nâng cấp chỗ ở, mong muốn có một nơi ở tươm tất hơn, nhiều tiện nghi hơn là xu hướng tất yếu”, ông Trung lý giải.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage