Phân tích - Nhận định

7 lưu ý khi lựa chọn căn hộ chung cư năm 2023

Việc tìm kiếm căn hộ chung cư thích hợp phụ thuộc thật nhiều vào nhu cầu và mục tiêu của mỗi người. Vì vậy, điều gì thực sự quan trọng đối với bạn khi chọn mua hoặc thuê một căn hộ chung cư? Hãy xem xét 7 lưu ý này trước khi quyết định sau cùng.
7 lưu ý khi lựa chọn căn hộ chung cư
7 lưu ý khi lựa chọn căn hộ chung cư.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Thương lượng giá cả

Mối quan tâm đầu tiên và quan trọng nhất của bạn khi mua bất động sản phải là yếu tố tài chính. Ngay lúc này bạn cần phải hiểu ngân sách hiện tại và khả năng chi trả của mình.

Mấu chốt là bạn không những tập trung vào mức giá tối đa của một bất động sản mà bạn có thể mua được, mà bạn cũng cần phải tự đặt câu hỏi về lối sống của bản thân.

Nếu bạn lựa chọn mua nhà với khoản trả góp chiếm phần lớn thu nhập của bạn, bạn sẽ không có tiền để trang trải cuộc sống thường ngày, chứ đừng nói đến việc đi ăn ngoài hoặc tận hưởng một chuyến du lịch ít ngày.

Tuy vậy mục tiêu của mọi người là không giống nhau, nhưng có một điểm chung của tất cả những người mua đó là nên phải lập kế hoạch tài chính cụ thể trước khi mua bất động sản của mình, không những tính toán chi phí mà bạn phải chi trả lúc mua, mà còn cả tiềm năng lợi nhuận trong tương lai. Một người mua thông minh tiếp tục suy nghĩ xem một bất động sản trị giá bao nhiêu tại thời điểm bán và tại thời điểm mua.

Điều này quan trọng đặc biệt đúng nếu bạn coi việc mua nhà chung cư như một khoản đầu tư, ngoài việc là một nơi để sống.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Nhu cầu không gian hiện tại và tương lai

Để chọn căn hộ phù hợp, bạn nên phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước, ví dụ điển hình như:

Căn hộ một phòng duy nhất sẽ phù hợp với những người trẻ tuổi sống một mình, nhưng có thể không phù hợp lắm cho kế hoạch kết hôn và sinh con của bạn trong vài năm tới.

Căn hộ duplex có thể là điều mà bạn luôn mơ ước, nhưng để lựa chọn căn hộ này, tài chính của bạn phải thực sự dư dả.

Bên cạnh đó, bạn cần hình dung chính mình sống trong không gian mới, suy nghĩ về đồ nội thất/phụ kiện mình thích có trong căn hộ của mình. Nói chung, không gian càng nhỏ thì sẽ càng có nhiều hạn chế trong việc lựa chọn nội thất và cách bài trí tương thích. Loại căn hộ có hai phòng ngủ sẽ thích hợp hơn với một gia đình nhỏ, kể cả về mặt tài chính, đồng thời cách bố trí không gian này cũng đa dạng rộng. Trong khi đó, căn hộ có ba phòng ngủ trở lên sẽ đắt tiền hơn nhiều.

Những đồ nội thất hiện đại có thể giúp bạn tận dụng tối đa một không gian nhỏ gọn, nhưng rất khó có thể mở rộng bất động sản theo cách mà mình thích.

Tất nhiên, bạn luôn có thể bán bất động sản này và mua mới trong tương lai, hoặc nâng cấp tài sản của mình sau này khi cuộc sống (và tài chính) của bạn dư dả hơn.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Nội thất và trang thiết bị có sẵn

Cần lưu ý là càng có nhiều nội thất và thiết bị được trang bị sẵn trong căn hộ, nó sẽ càng đắt tiền.

Nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng điều này. Hãy kiểm tra để đảm bảo bạn biết những đồ đạc và vật dụng và thiết bị nào có sẵn đã được tính vào giá mua, Chính bởi nhiều khi không phải bất cứ những nội thất hoặc đồ đạc và vật dụng nào được trưng bày trong căn hộ cũng sẽ thuộc về bạn sau khi ký thỏa thuận mua.

Không dừng lại ở đó, hãy kiểm tra và hỏi rõ về những thiết bị nhà phòng bếp, và loại máy điều hòa không khí nào được được cung cấp. Đây có thể là những câu hỏi nhỏ, nhưng bạn cần hiểu rằng một thiết bị điều hòa không khí hiệu quả nói riêng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chi phí trong dài hạn.

Một điều cần nhớ là những thiết bị và vật liệu được sử dụng trong căn hộ của bạn sẽ là một tín hiệu thể hiện chất lượng của toàn bộ tòa nhà.

Chủ đầu tư sử dụng những phụ kiện hiện đại và vật liệu “xanh” đã cho thấy phần nào cam kết về chất lượng của toàn bộ khu nhà. Nhiều chủ đầu tư không ngừng cạnh tranh để trở nên vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh, quan trọng là trong phân khúc thị trường căn hộ sang trọng. Một người mua thông thái sẽ tìm hiểu chính xác những gì được được cung cấp trong bất động sản của mình. Ví dụ điển hình, tại sao phải trả tiền cho dịch vụ tập thể hình đắt tiền của tòa nhà khi bạn có một phòng tập thể hình hiện đại ngay trong nhà? Điều tương tự cũng cần được tìm hiểu đối với hồ bơi, sân tennis và nhiều tính năng khác.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Hướng của căn hộ

Có hai câu hỏi lớn trong việc xác định hướng căn hộ, đó là tầm nhìn và ánh sáng mặt trời.

Thứ nhất, người xem đều muốn sở hữu một bất động sản với khung cảnh ngoạn mục, vì vậy một khung cảnh tráng lệ bên ngoài cửa sổ có thể vừa thu hút bạn nhưng cũng là một đặc điểm cho thấy căn hộ đó sẽ có mức giá cao hơn đáng kể so với những căn khác có tầm nhìn kém hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một căn hộ có tầm nhìn đẹp, bạn nên tìm hiểu điều gì có thể chắn tầm nhìn từ căn hộ của bạn trong tương lai. Chẳng hạn như, quý vị trả giá cao hơn để có được căn hộ với tầm nhìn ra biển, nhưng một – hai năm sau bạn phát hiện ra ra một tòa nhà khác đang được xây dựng sẽ chắn mất tầm nhìn của bạn, vậy thì số tiền bạn trả thêm cho căn hộ này trước đó là không đáng.

Kế tiếp, yếu tố ánh sáng mặt trời cũng cần được phải được xem xét. Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Điều này có nghĩa là phía căn hộ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Căn hộ hướng phía bắc hoặc nam sẽ đáp ứng rằng nơi ở của bạn tránh khỏi ánh sáng trực tiếp suốt ngày, điều này có nghĩa là những căn hộ này sẽ có xu hướng mát hơn vào ban ngày và cần ít điều hòa rộng để giảm nhiệt độ.

Tốt nhất nên tránh căn hộ phía đông hoặc tây, nhà của bạn sẽ bị nóng suốt cả ngày, tạo ra trải nghiệm sống khó chịu.

Căn hộ phía đông nam sẽ khá phù hợp nếu bạn muốn đón ánh mặt trời vào sáng sớm, và ánh sáng sẽ dần chuyển hướng rời khỏi căn hộ để những thiết bị trong nhà mát hơn vào buổi ngày.

Hiểu được tác động của phía căn hộ là lưu ý hàng đầu để bạn lưu ý đến lựa chọn một bất động sản.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Tầng

Có một số thắc mắc về tầng chung cư mà bạn cần trả lời trước khi quyết định mua nhà, ví dụ điển hình như: Sống ở tầng nào đó cụ thể có phải là lựa chọn ưu tiên của bạn hay là không? Mình muốn sống ở tầng bao nhiêu? Các bạn có thể chi trả được mức giá bán của căn hộ tầng đó hay là không? Tuy vậy quyết định mua căn hộ của bạn phần lớn sẽ phải tùy thuộc vào khả năng tài chính cá nhân, nhưng có một số trong những lưu ý thực tế có thể ảnh hưởng tới quyết định này.

– Tầng trệt/tầng 1

Tầng trệt có thể là nơi ở cực kỳ thuận tiện. Chờ thang máy thực sự là một yếu tố nhức nhối, đặc biệt là ở những tòa nhà đông dân cư với không gian thang máy hạn chế hoặc nếu như thang máy thường xuyên ngừng hoạt động để bảo trì.

Sống ở tầng trệt hoặc tầng một có nghĩa là bạn có vị trí tiện lợi để ra và vào nhà của mình, vì bạn chỉ đơn giản là đi bộ một quãng ngắn và tiết kiệm thời gian.

Một yếu tố thuận tiện khác là vấn đề gia đình. Gia đình có trẻ nhỏ hoặc nếu bạn nuôi thú cưng, bạn sẽ không muốn chúng chơi ngay ban công để đảm bảo an toàn và những căn hộ ở tầng trệt thường không có ban công.

Nhược điểm của những căn hộ ở tầng trệt dưới là mức độ tiếng ồn tăng thêm, vì bạn ở gần cả lối vào của tòa nhà, và những con phố sầm uất.

– Nhiều tầng giữa

Nhiều căn hộ ở các tầng giữa thường có tầm nhìn tương đối giống nhau. Tuy vậy, vấn đề này không có nghĩa là chúng là một lựa chọn tồi. Trên thực tiễn, có một số trong những căn hộ ở các tầng giữa có tầm nhìn rất đẹp, nhưng cần lưu ý là đây chỉ là trường hợp hiếm. Vì vậy, những căn hộ ở tầng giữa thường có ít yếu tố khác biệt thu hút và bạn có thể không yêu thích điều này. Dẫu vậy, cần lưu ý rằng những căn hộ tầng giữa thường có giá cả phải chăng hơn so với những tầng trên cùng và mức độ tiếng ồn cũng thấp hơn so với tầng trệt.

– Tầng trên cùng

Đối với những tòa chung cư sang trọng, tầng trên cùng thường là nơi có căn hộ penthouse mang tính biểu tượng hoặc ban công lớn hơn với tầm nhìn bao quát. Tất nhiên, đó chỉ là khi bạn có thể trả tiền mua nó.

Căn hộ ở tầng trên cùng thường khá đắt vì bạn có được tầm nhìn tốt hơn, cũng như mức độ tiếng ồn thấp hơn rất nhiều.

Tầng trên cùng thường có an ninh tốt hơn, đơn giản là vì bản chất của nó không dễ tiếp cận hơn so với những căn hộ ở các tầng thấp hơn. Tất nhiên, khả năng tiếp cận đó có nghĩa là bạn phụ thuộc nhiều hơn vào thang máy và mất nhiều thời gian hơn để di chuyển so với những người khác.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Xác định vị trí chung cư

Vị trí của những phương tiện giao thông vận tải công cộng hoặc đường đường cao tốc gần đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá bất động sản cũng như lối sống của bạn.

Nếu bạn phải di chuyển mỗi ngày vào trung tâm thành phố, thì một bất động sản dễ tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng có thể là một điều kiện tiên quyết trong kế hoạch mua hoặc thuê căn hộ của bạn.

Tất nhiên, bạn cũng phải cân nhắc khả năng di chuyển bên trong tòa chung cư nữa. Nếu bạn đang ở trên tầng phía trên cao nhất của một tòa nhà, thì chắc chắn bạn sẽ phải tốn “chút” thời gian để di chuyển xuống bãi đỗ xe hoặc ra bến xe bus gần tòa nhà. Việc chờ thang máy, đến sảnh, đi bộ tới bãi đỗ xe hoặc ra bến xe bus,…tất cả đều sẽ mất thời gian. Và thời gian đó có thể tăng lên, đặc biệt nếu như quá đông người cùng ra ngoài vào thời điểm đó.

Lựa chọn căn hộ chung cư: Lợi suất cho thuê tiềm năng

Không phải mọi người mua bất động sản đều hoàn toàn là vì tìm kiếm một ngôi nhà mới.

Nếu bạn đang suy nghĩ tới việc cho thuê căn hộ mới của mình, thì câu hỏi về lợi nhuận cho thuê có lẽ quan trọng hơn tất cả những yếu tố đề cập ở trên, từ giá cả, hướng căn hộ, tầng, khả năng di chuyển,….

Lợi suất cho thuê là thước đo tổng thu nhập mà một bất động sản có thể mang lại cho bạn trên thị trường cho thuê, so với tổng chi phí bạn sẽ chi trả.

Giả sử bạn mua một căn hộ với giá bán 3 tỷ VNĐ. Các bạn cho thuê căn hộ đó với giá 15 triệu đồng một tháng. Lợi suất cho thuê của bạn tiếp tục là doanh thu cho thuê hàng năm (15 triệu x 12 tháng = 180 triệu đồng), chia cho tổng ngân sách (3 tỷ VNĐ), sau đó nhân với 100 để tạo thành tỷ trọng Phần Trăm. Ở đây, lợi suất cho thuê trong trường hợp này là 6%. Nói chung, lợi suất cho thuê tầm 6% là khá tốt ở thời gian hiện tại, tùy vào từng khu vực và thành phố.

Quan trọng là bạn nên xem xét các bất động sản tương tự ở khu vực gần đó và đánh giá những căn hộ tương tự trong các bất động sản này đang được cho thuê trên thị trường hiện nay.

Điều đó sẽ được cung cấp cho bạn một định hướng để tính toán lợi nhuận và định giá căn hộ của riêng bạn cho phù hợp.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web:   reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button