Bành trướng tại “đất vàng” Hà Nội, Vinasport sẽ bị xử lý ra sao?

Kết quả thanh tra sẽ chỉ ra rất nhiều sai phạm của Vinasport tại nhiều khu “đất vàng” Hà Nội như 181 Nguyễn Huy Tưởng, Cầu Diễn, Hàng Cháo… tạo thất thoát nhiều tỷ đồng.
  • Doanh nghiệp vốn điều lệ 80 tỉ đến Sudico vay 880 tỉ sở dĩ xây dựng khu khu đô thị Nam An Khánh
  • Ngắm nhìn Khách hàng sạn dát vàng vừa mới được triệu phú Đường “bia” rao bán với giá chỉ 250 triệu USD

Khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ nước nhà vừa qua sẽ công bố Kết luận thanh tra tại Doanh nghiệp lớn CP Thể thao Thể thao Việt Nam (Vinasport), trực thuộc Sở Văn hóa truyền thống Thể thao và Du ngoạn.

Tóm lại thanh tra sẽ chỉ ra rất nhiều những sai phạm của đơn vị chức năng này tương quan tới công tác quản lý khu đất đai, tài sản.

Vinasport vốn là doanh nghiệp nhà nước thuộc Ủy ban Thể thao thể thao. Năm 2006, đơn vị chức năng này được CP hóa, với điều lệ xác lập chỉ 12,5 tỷ đồng, trong số đó 51,32 % sở hữu nhà nước, do Sở Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du ngoạn xúc tiến tính năng đại diện thay mặt nhà sở hữu.

Tuy vậy, khi CP hoá, Vinasport đang không có phương án quản lý, sử dụng nhiều hạ tầng nhà khu đất hiệu suất cao.

Đơn vị chức năng này được sở hữu, sử dụng thật nhiều khu khu đất vàng có giá chỉ trị tại Hà Nội. Đơn cử như khu khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận TX Thanh Xuân với diện tích quy hoạnh rộng 16.000m2.

Vinasport đã làm gì tại khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng?

Năm 2008, Doanh nghiệp lớn CP Megastar ký hợp đồng nguyên tắc với Vinasport trên tinh thần là xây dựng dựng và kinh doanh thương mại dự án Bất Động Sản trên khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng nhưng không tổ chức triển khai đàm phán. Nhiều nội dung vào hợp đồng không tương thích với nội dung của hồ nước sơ mời thầu dẫn tới dự án Bất Động Sản không xúc tiến theo khẳng định.

Việc này dẫn tới dự án Bất Động Sản không xúc tiến theo khẳng định, nhưng do thiếu hạ tầng sở dĩ xong xuôi hợp đồng nên tới nay, dự án Bất Động Sản vẫn không được triển khai.

Khi hợp đồng với Megastar không được thanh lý, Vinasport sẽ vội ký hợp đồng Liên minh góp vốn đầu tư với Doanh nghiệp lớn Khu vực Đông, vi phạm khẳng định đã ký kết với Megastar, dẫn tới đơn thư khiếu kiện trải dọc qua và dự án Bất Động Sản không triển khai được.

Tóm lại thanh tra cũng nêu rõ, thời kỳ liên minh góp vốn đầu tư tại dự án Bất Động Sản 181 Nguyễn Huy Tưởng không xúc tiến được nên một vài tài sản bị phá dỡ, tạo thiệt hại rộng 7,4 tỷ đồng đến vốn doanh nghiệp.

Chưa tính, đơn vị chức năng này còn ký hợp đồng đến Doanh nghiệp lớn HBI thuê mặt phẳng diện tích quy hoạnh 11.659m2 với giá chỉ đến thuê thấp rộng giá chỉ phải nộp đến cơ quan thuế.

Rõ ràng và cụ thể là 60 triệu đồng/tháng (từ 22.3.2015- 22.7.2015); 99 triệu đồng/tháng (từ 23/7/2015 – 22.7.2017); 46 triệu đồng/tháng (23.7.2027-22.3.2018). Tính ra, từng mét vuông khu đất đến thuê với giá chỉ tầm 5.000 đồng, trong lúc Vinasport thuê khu khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng là 2,1 tỷ đồng/năm.

Còn theo Chứng từ thẩm định giá chỉ của Vinacontrol lập ngày 29.10.2014, giá chỉ trị quyền sử dụng khu đất tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng là 110,7 tỷ đồng, giá chỉ trị công trình xây dựng xây dựng dựng, vật tư kiến trúc trên khu đất là 9,9 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ nước nhà xác lập đó là hành vi sử dụng khu đất sai mục tiêu. Số tiền thất thoát tạm tính trên 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, hợp đồng đến thuê mặt phẳng có nhiều lao lý không nghiêm ngặt, khi kết thúc việc đến thuê không xúc tiến việc giao, nhận lại mặt phẳng, không tổ chức thanh lý hợp đồng dẫn tới còn tồn kho nợ công giữa hai mặt.

…và hàng loạt khu “đất vàng” khác

Một tài sản khác cũng có giá chỉ trị rất rộng mà Vinasport sở hữu là 4.500m2 khu đất tại Cầu Diễn, Từ Liêm với mục tiêu góp vốn đầu tư khu văn phòng, nhà ở phối hợp phục vụ công cộng.

Theo Thanh tra Chính phủ nước nhà, Vinasport xúc tiến liên minh với Intracom quy đổi khu khu đất đang không báo cáo giải trình về tổng mức góp vốn đầu tư, vốn góp, năng lượng triển khai dự án Bất Động Sản, nhưng vì lý do nào đó Ủy ban Thể thao thể thao Việt Nam (nay là Tổng cục Thể thao thuộc Sở VH-TTvàamp;DL) vẫn đồng ý chấp thuận.

Với một vài văn phiên bản đã ký kết về việc phê duyệt giá chỉ trị lợi nhuận trả trước, Thanh tra Chính phủ nước nhà xác lập không đúng quy định, có tín hiệu cố ý báo cáo giải trình sai, ký không đúng thẩm quyền, tác động ảnh hưởng rất rộng tới hiệu suất cao của thời kỳ liên minh góp vốn đầu tư.

Tới thời khắc thanh tra, tháng 11.2021, Vinasport không ký biên phiên bản thanh lý hợp đồng chuyển giao với Intracom.

Ngoài ra, Vinasport còn một vài hạ tầng nhà khu đất tại phố Hàng Cháo (quận Quận Đống Đa), được Nhà nước giao khi CP hóa.

Tại đây, Vinasport sẽ thuê tư vấn đo vẽ phục vụ xin cấp cho Giấy ghi nhận quyền sử dụng khu đất, tổng quy hoạch khu đất sẽ kê khai và nộp tiền thuê khu đất hàng năm là 380m2, trong số đó số 4 phố Hàng Cháo có diện tích quy hoạnh 100m2; số 4a, 4b, 4c ngõ Hàng Cháo diện tích quy hoạnh 280m2. Phần không gian khu đất còn sót lại do đơn vị chức năng này sử dụng từ khi CP hoá tới tháng 6.2021 không xúc tiến trách nhiệm trung tâm tài chính.

Tại khu khu đất số 18, Lý Văn Phức (Quận Đống Đa), Vinasport thuộc đối tượng người tiêu dùng thuê khu đất nhưng vào suốt thời kỳ được giao quản lý, sử dụng, đơn vị chức năng này sẽ không nộp hồ nước sơ khai thuế đến cơ quan thuế. Thanh tra Chính phủ nước nhà nhận định đó là hành vi trốn thuế.

Thanh tra Chính phủ nước nhà Kết luận Vinasport không có giải pháp, quy định rõ ràng và cụ thể sở dĩ khai thác nhiều hạ tầng nhà, khu đất nhằm nâng lên hiệu suất cao sử dụng; không lập báo cáo giải trình kê khai và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, khu đất theo quy định; cũng không ĐK quyền sử dụng khu đất, kê khai ĐK khu đất đai theo Luật Khu đất đai.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ nước nhà ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội phối phù hợp với Sở Văn hoá Thể thao và Du ngoạn sắp xếp lại nhiều hạ tầng sở nhà khu đất của Vinasport; giao Sở Tài nguyên và Thiên nhiên môi trường cùng Cục Thuế Hà Nội xử lý những sai phạm của Vinasport với khu đất không kê khai, khu đất đến thuê sai mục tiêu và truy thu số tiền thuế đất phải nộp.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage