Bao giờ bất động sản sẽ ấm trở lại?

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), dự báo sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi.
  • 2023 sẽ là “cơn ác mộng” của giới đầu tư mạnh?
  • Sản phẩm nào đứng vị trí số 1 xu thế nhà ở trên Hà Nội Thủ Đô vào năm 2023?

Dự báo sang năm 2023, khi xuất hiện room tín dụng thanh toán mới, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi.

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy thăng trầm, với đầu xuân năm mới đầy “hưng phấn” nhưng từ nửa và trong thời gian cuối năm lại chuyển sang trạng thái trầm lắng trải dọc qua.

Ông Đính đến rằng một vào những nguyên nhân chính dẫn tới vất vả của thị trường bất động sản lúc bấy giờ là bài toán dòng vốn.

Nhiều doanh nghiệp tăng trưởng bất động sản chỉ mất sẵn tầm 20% tiền mặt sở dĩ giải phóng mặt phẳng, sót lại 80% số tiền tăng trưởng dự án Bất Động Sản phải đi vay. Trong những khi đó, nguồn vốn tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước và trái phiếu bất động sản là hai kênh dẫn vốn trọng điểm nhất.

Tuy vậy, hai kênh này đang được toàn bộ bị siết chặt tạo ra hệ lụy là nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải dừng, giãn tiến độ hoặc hoãn dự án Bất Động Sản vào thời hạn dài vì thiếu vốn, dẫn tới thanh toán kém và lệch giá sụt giảm.

Thậm chí còn, nhiều doanh nghiệp quá vất vả sẽ buộc phải sa thải bớt lực lượng lao động. Thêm vào đó, đối tượng người dùng người tiêu dùng bất động sản cũng không dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng thanh toán, bị tránh yêu cầu vay do lãi suất vay ngân hàng nhà nước tăng mạnh.

Nguyên nhân thứ hai, nền kinh tế thị trường thị trường vào và ngoài nước đang được gặp phải những vất vả nhất định. Điều này sẽ tác động xấu đến thị trường bất động sản.

Lạm phát kinh tế tăng dần tạo áp lực nặng nề lên giá bán nguồn vào như ngân sách tiếp cận trung tâm tài chính, ngân sách nguyên vật tư… làm đến nhiều dự án Bất Động Sản phải ngừng hoạt động vì không giải quyết và xử lý được bài toán dòng vốn.

trái lại, bất động sản không thể tăng giá bán vì không bán tốt hàng. Điều này tạo ra sức ép rộng lớn đến thị trường bất động sản vào hoàn cảnh như lúc bấy giờ.

Nguyên nhân thứ ba, những quy định pháp lý về Luật Khu đất đai, Luật Xây dựng dựng và nhiều luật tương quan tới bất động sản còn ck chéo cánh, xích míc làm rào cản vào việc phê duyệt dự án Bất Động Sản, kể cả dự án Bất Động Sản nhà tại xã hội. Điều này càng tạo nên sức ép, tạo vất vả đến nhiều doanh nghiệp và nhà góp vốn đầu tư bất động sản.

Vừa qua, Thủ tướng Cơ quan chỉ đạo của chính phủ Phạm Minh Chính đã ký kết tiếp tục hai Công điện số 1163 ngày 13.12.2022 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp và Công điện số 1164 về tháo gỡ vất vả đến thị trường bất động sản và tăng trưởng nhà tại.

Theo ông Đính, đấy là tín hiệu tích cực khái niệm nhiều doanh nghiệp, tổ chức triển khai, cá thể đang được hoạt động vào nghành bất động sản. Đấy là khả năng sở dĩ nhiều dự án Bất Động Sản bất động sản giải quyết và xử lý được bài toán dòng vốn và xử lý nhiều yếu tố vướng mắc về thủ tục pháp lý; xúc tiến sự tăng trưởng nhanh gọn của những dự án Bất Động Sản và góp thêm phần khôi phục sự sôi động của thị trường bất động sản vào thời hạn tới.

Theo tài liệu báo cáo giải trình của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng thời điểm năm trước đó, là mức tăng dần nhất của 9 tháng vào quy trình 2011-2022. Nhiều hoạt động sản xuất Marketing Thương mại dần lấy lại đà tăng trưởng trưởng, chủ trương phục hồi và tăng trưởng tài chính – xã hội của Cơ quan chỉ đạo của chính phủ sẽ phát huy hiệu suất cao.

Đồng thời những động thái vừa mới đây của Cơ quan chỉ đạo của chính phủ, Quản trị VARS dự báo sang năm 2023, khi xuất hiện room tín dụng thanh toán mới, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi. Tuy vậy, sẽ không tồn tại chuyện “sốt đất” xẩy ra như đầu xuân năm mới 2022.

“Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ”, ông Đính kỳ vọng.

Không dừng lại ở đó, lúc bấy giờ đang được trong tiến trình sửa đổi luật tương quan tới bất động sản, một trong những nhà góp vốn đầu tư vào thời hạn này ngại xuống tiền. Do vậy, theo ông Đính, tới khi sửa xong luật, khi toàn bộ thứ sẽ rõ ràng thị trường sẽ xuất hiện động lực sở dĩ phục hồi mạnh mẽ và uy lực.

Theo ông Đính, ngành bất động sản Việt Nam đang được phụ thuộc thật nhiều vào tín dụng thanh toán, đa phần là huy động trước của người dân và mới đây là phát hành trái phiếu khởi đầu tư năm 2021.

“Dù thị trường trái phiếu gần đây có những trục trặc cũng như tỷ trọng vốn chưa nhiều, nhưng phát hành trái phiếu sẽ là một xu hướng để thay thế dần thị trường tín dụng. Do đó thị trường trái phiếu cần đẩy mạnh theo hướng lành mạnh và được kiểm soát tốt nhất có thể để hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản hiệu quả”, ông Đính kiến nghị.

Ngoài trái phiếu doanh nghiệp, lãnh đạo VARS cũng đến rằng cần tăng trưởng nhiều quỹ góp vốn đầu tư, quỹ tín thác, quỹ nhà tại… sở dĩ được cung cấp vốn đến thị trường.

Quan trọng đặc biệt, cần giản dị và đơn giản hoá rộng nhiều thủ tục góp vốn đầu tư, thủ tục phê duyệt nhà góp vốn đầu tư, thủ tục giao khu đất, thủ tục đền bù… Như việc phê duyệt giá đất nền lúc bấy giờ đang được là một điểm nghẽn rộng lớn mà nhiều địa phương gặp phải. Do vậy rất có nhu cầu các quy định rõ ràng và cụ thể, rõ ràng sở dĩ tạo nên hạ tầng đến nhiều địa phương xử lý.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage