Bất động sản nghỉ dưỡng “ngủ đông” đến bao giờ?

Vào hai tháng đầu năm, phân khúc thị trường shophouse chỉ ghi nhận sáu căn mới nhưng không có thanh toán giao dịch phát sinh, riêng biệt thự nghỉ dưỡng có ba căn được rao và bán tốt một căn.
  • Colliers nhận định tích cực về bất động sản phượt – nghỉ dưỡng của Việt Nam vào trong năm này
  • Tồn kho bất động sản chỉ ở phân khúc thị trường căn hộ chung cư cao cấp, nhà ở đẳng cấp, bất động sản phượt

Theo báo cáo giải trình mới công bố của DKRA, nhà và phố, shophouse nghỉ dưỡng sụt giảm tốc vào hai tháng đầu xuân năm mới, ghi nhận mức thấp nhất từ trước đến nay.

Rõ ràng, toàn quốc chỉ ghi nhận ba căn biệt thự nghỉ dưỡng nghỉ dưỡng mới và chỉ có một căn được thanh toán giao dịch. Còn shophouse nghỉ dưỡng có sáu căn mới ra thị trường. Đó là mức thấp nhất từ trước tới nay. Đáng lưu ý, thị trường không ghi nhận phát sinh thanh toán giao dịch nào khái niệm mô hình này.

Phân khúc thị trường condotel cũng không ghi nhận Dự Án BĐS mở bán mới. Thị trường gần như là “đóng băng” sau những tín hiệu phục hồi tích cực tiến trình đầu xuân năm mới 2022.

Thị trường trầm lắng, một số trong những công ty góp vốn đầu tư thể hiện chủ trương chiết khấu lên đến 30-40% giá cả nhằm kích thích thị trường giữa hoàn cảnh khó khăn vất vả

Lý giải về nguồn cung cấp sụt giảm tốc, đơn vị chức năng này cho thấy thêm trước tình hình khó khăn vất vả của thị trường và những không ổn định tài chính, địa chính trị, những công ty góp vốn đầu tư thường xuyên dời thời hạn triển khai bán sản phẩm khiến cho nguồn cung cấp thể hiện thị trường tránh.Thanh toán thị trường rất thấp, thị trường gần như là rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Dù thị trường trầm lắng, nhưng giá cả shophouse nghỉ dưỡng trên thị trường sơ cấp cho không biến động nhiều so với tháng trước. Một trong những công ty góp vốn đầu tư thể hiện chủ trương chiết khấu lên đến 30-40% giá cả nhằm kích thích thị trường giữa hoàn cảnh khó khăn vất vả như lúc này.

Đồng thời, những chủ trương như tương hỗ lãi vay, ân hạn nợ gốc… vẫn tiếp tục được nhiều công ty góp vốn đầu tư được áp dụng sở dĩ tương hỗ người tiêu dùng. Dù vậy vẫn không kéo thị trường thoát ra khỏi trạng thái đứng yên như lúc này.

Báo cáo giải trình thị trường năm 2022 của Sở Xây dựng dựng cho thấy thêm, vào quý IV giá chỉ bất động sản phượt, nghỉ dưỡng gồm nhiều chủng loại căn hộ chung cư cao cấp phượt, biệt thự nghỉ dưỡng phượt trên hầu hết những Dự Án BĐS đang được mở bán vẫn không thay đổi mức giá chỉ của quý 3.

Ví dụ điển hình trên Quảng Ninh, Dự Án BĐS Grand Bay Hạ Lengthy, nhà biệt thự nghỉ dưỡng phượt có giá chỉ tầm 118 triệu đồng/mét vuông, nhà và phố thương mại (shophouse) có giá chỉ tầm 120 triệu đồng/mét vuông; Dự Án BĐS The Vacation Hạ Lengthy, căn hộ chung cư cao cấp phượt (condotel) có giá chỉ tầm 36 triệu đồng/mét vuông.

Trên tỉnh Khánh Hòa, Dự Án BĐS Ocean Entrance Villas, nhà biệt thự nghỉ dưỡng phượt có giá chỉ tầm 107 triệu đồng/mét vuông; Dự Án BĐS NovaWorld Nha Trang shophouse có giá chỉ tầm 83 triệu đồng/mét vuông; Dự Án BĐS Vega Metropolis Nha Trang, nhà biệt thự nghỉ dưỡng phượt có giá chỉ tầm 137 triệu đồng/mét vuông.

Trên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Dự Án BĐS NovaWorld Hồ nước Tràm, nhà biệt thự nghỉ dưỡng phượt có giá chỉ tầm 66 triệu đồng/mét vuông, shophouse có giá chỉ tầm 100 triệu đồng/mét vuông; Dự Án BĐS Ixora Hồ nước Tràm, nhà biệt thự nghỉ dưỡng phượt có giá chỉ tầm 69 triệu đồng/mét vuông, condotel có giá chỉ tầm 52 triệu đồng/mét vuông.

Theo thống kê của Sở Xây dựng dựng, năm qua toàn quốc có 12 Dự Án BĐS được cấp cho phép, số lượng Dự Án BĐS chỉ bằng tầm 23% so với năm 2021; có 30 Dự Án BĐS sẽ triển khai xong xây dựng dựng.

Ông Morgan Ulaganathan, Trưởng thành phần Dịch Vụ Thương Mại Tài sản & Tư vấn Phượt – Khách hàng sạn trên Colliers Việt Nam, nhận định bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có tiềm năng rộng lớn khi Việt Nam đang được tận dụng tối đa đà tăng trưởng trưởng của nhu cầu phượt và nghỉ dưỡng sau dịch từ lượng khách hàng trong nước và quốc tế.

Tuy vậy, từ kinh nghiệm lâu năm trên Việt Nam, thay mặt Colliers cho thấy thêm thị trường vẫn còn đấy tồn tại những vướng mắc tương quan đến luật và quy định, mà nếu như được giải quyết và xử lý vào thời hạn tới, sự tăng trưởng của phân khúc thị trường bất động sản phượt – nghỉ dưỡng kỳ vọng tiếp tục sôi động rộng.

Việt Nam ghi nhận phượt trong nước phục hồi tích cực vào năm qua với 101 triệu lượt khách hàng vào nước, vượt mức trước đại dịch. Năm 2023, toàn quốc đặt tiềm năng đón 110 triệu lượt khách hàng, trong số đó tầm 102 triệu lượt khách hàng trong nước và 8 triệu lượt khách hàng quốc tế. Chưa tính, tầng lớp trung lưu đang được tăng thêm, với tầm 70% dân số tiếp tục gia nhập tầng lớp tiêu sử dụng vào năm 2030.

“Các nền tảng cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam rất tích cực và nhu cầu triển khai vốn rất cao. Đồng hồ đang tích tắc. Đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho một mùa sôi động của các thương vụ trong năm nay”, ông Morgan cho thấy thêm thêm.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage