Bất động sản nhà ở có thể trải qua “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023

Trong báo cáo mới phát hành, công ty chứng khoán VNDirect đánh giá mùa đông khắc nghiệt đang đến với thị trường bất động sản nhà ở.
  • Bất động sản nhà ở trên Gia Lai tiếp tục tăng trưởng ra sao vào năm 2023?
  • Thị trường bất động sản “khát” nhà ở

Theo VNDirect, ngành bất động sản đang được đương đầu với nhiều thử thách.

Thứ nhất, nhà góp vốn đầu tư gặp vất vả vào việc tái cơ cấu tổ chức nợ do thắt chặt nhiều khoản vay ngân hàng nhà nước vào bất động sản và giám sát ngặt nghèo vào việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ hai, lãi suất vay tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà.

Thứ ba, nguồn cung cấp mới có thể sụt giảm khi thời kỳ phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật khu đất đai sửa đổi.

Doanh nghiệp kinh doanh chứng khoán này ước tính tầm 46.145 tỷ VNĐ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đáo hạn vào nửa đầu năm 2023 và 64.185 tỷ VNĐ đáo hạn vào nửa cuối 2023. Việc này tạo ra áp lực đè nén thanh toán trả nợ vay mang lại nhiều nhà góp vốn đầu tư

Tuy vậy, nếu như bước vào tiến trình ngừng hoạt động, chu kỳ luân hồi hiện nay trên được kỳ vọng tiếp tục ngắn và ít thiệt hại rộng vì sức khỏe thể chất trung tâm tài chính của không ít doanh nghiệp bất động sản niêm yết hiện nay tốt rộng so với tiến trình 2011-2013.

Ngành bất động sản đang được đương đầu với nhiều thử thách.

Trên trong thực tế, ngành bất động sản nhà ở đang được phải đương đầu với nhiều thử thách Chủ trương tiền tệ thắt chặt dẫn tới áp lực đè nén thanh toán thời gian ngắn. Hiện nay trên, vay ngân hàng nhà nước và phát hành trái phiếu là kênh huy động vốn trọng điểm mang lại nhiều nhà tăng trưởng bất động sản trên Việt Nam.

Trong những lúc đó, lợi nhuận bán sản phẩm vào quý 3/2022 giảm đáng kể 40% so với quý trước ở cả thị trường TP.HCM và TP Hà Nội. Vào tình trạng thắt chặt nhiều khoản vay ngân hàng nhà nước, thị trường trái phiếu chao đảo và bán sản phẩm trầm lắng, tiền tệ của nhiều nhà tăng trưởng bất động sản đang được dần hết sạch.

“Chúng tôi kỳ vọng giá căn hộ sơ cấp trung bình sẽ giảm 5- 10% so với cùng kỳ và lượng căn hộ tiêu thụ giảm khoảng 20% so với cùng kỳ trong năm 2023 (so với giá sơ cấp giảm 20-30% và lượng căn hộ tiêu thụ giảm 50% trong năm 2012- 2013)”, VNDirect cho biết thêm.

Ngoài ra, thị trường còn đối lập với rủi ro đáng tiếc vượt kỹ năng trả nợ vay ngày càng trở nên tăng do giá bán nhà leo thang và lãi suất vay vay mua nhà tăng nhanh chóng vào năm 2022-2023. Người tiêu dùng nhà tiếp tục càng không dễ tiếp cận với cả căn hộ chung cư cao cấp trung cung cấp với giá cả 2.000 USD/mét vuông trên TP.HCM và TP Hà Nội, trong cả với những người dân có thu nhập trung bình hàng năm gấp rất nhiều lần (5.500-7.500 USD), với tỷ trọng chi trả trên thu nhập hàng tháng ước tính sẽ đạt 80-100% vào năm 2022. Không chỉ có vậy, tình hình có thể càng vất vả rộng vào năm 2023 khi nhiều người tiêu dùng nhà hết thời hạn hưởng trọn ưu đãi lãi vay và phải đương đầu với mức lãi suất vay đang được tăng ngày một nhiều hiện nay trên.

Theo kế hoạch mở bán mới của một trong những nhà góp vốn đầu tư, nhiều Dự Án BĐS mới có thể bị trì hoãn mở bán vào năm 2023, vào tình trạng thời kỳ phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật khu đất đai sửa đổi và tư tưởng người tiêu dùng nhà suy yếu do hạn mức tín dụng thanh toán tránh, mức lạm phát ngân sách đẩy và lãi suất vay tăng mạnh.

VNDirect dự báo nguồn cung cấp mới căn hộ chung cư cao cấp trên TP.HCM 2023 vẫn ở mức thấp với tầm 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng thời điểm và tầm 15.000 căn hộ chung cư cao cấp tiêu thụ, giảm 20% so với cùng thời điểm. Trong những lúc nguồn cung cấp mới nhà ở xây dựng sẵn tiếp tục ảm đạm ở cả TP.HCM và TP Hà Nội, ở mức 1.000-2.000 căn mở bán vào năm 2023.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage