Bất động sản sẽ tiếp tục loay hoay với nguồn vốn

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc điều hành quản lý AFA Capital, Chuyên Viên trung tâm tài chính ngân hàng nhà nước, dự báo nguồn vốn đổ vào bất động sản tiếp tục bị siết chặt và thị trường sẽ tái cơ cấu tổ chức mạnh vào năm 2023.
  • Contech là gì?
  • Nóng vào tuần: Vẫn không dễ tiếp cận tín dụng thanh toán mua nhà?

Dự báo nguồn vốn đổ vào bất động sản tiếp tục bị siết chặt.

Theo ông Tuấn, vào bối cảnh nền kinh tế thế giới đang được đi vào chu kỳ luân hồi suy thoái do tác động kép của cuộc chiến tiếp tục leo thang tại Nga và Ukraina, chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát lạm phát thì nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng công cộng và ngành bất động sản sẽ có một số điểm cần lưu ý.

Ông Tuấn mang đến rằng, nhà nước sẽ vẫn tiếp tục duy trì động thái siết chặt phát nghìn mét vuông̀nh trái phiếu doanh nghiệp, tín dụng bất động sản. Nguồn vốn FDI tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất USD cao và tỷ giá USD/VND nên khó tăng trưởng.

Không chỉ có thế, lạm phát tăng cao trên toàn cầu, nguồn nhiên vật liệu, chi phí xây dựng tiếp tục leo thang và lạm phát tại Việt Nam có xu hướng tăng.

Một vấn đề lớn của ngành bất động sản đó là tình trạng lệch pha cung – cầu ngày càng trầm trọng. Giá bán sơ cấp liên tục tăng, vượt khỏi khả năng của phần lớn người mua có nhu cầu thực.

Theo một số thống kê, giá bán bất động sản ở một số quần thể vực và phân quần thể́c nhất định hiện đang được cao gấp 20-25 lần khả năng chi trả của người dân. Con số này được dự đoán vẫn còn tiếp tục tăng vào thời gian tới.

“2023 sẽ là năm thị trường bất động sản tái cơ cấu mạnh mẽ theo xu hướng giảm các sản phẩm, dự án mang tính chất đầu cơ và tăng cường các sản phẩm phục vụ nhu cầu nhà ở là nhu cầu vẫn luôn lớn ở một quốc gia đang phát triển như Việt Nam”, ông Tuấn cho biết thêm.

Ở góc độ Chính phủ, Chuyên Viên này mang đến rằng chúng ta có thể tham khảo nhóm giải pháp của Chính phủ Trung Quốc từ giải quyết quần thể̉ng hoảng thanh khoản mà các công ty phát triển bất động sản phải đối mặt, mang đến đến nới lỏng yêu cầu thanh toán đối với người mua nhà trả góp nhằm làm các sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân được phát triển bền vững, từ đó ổn định được thị trường bất động sản để có thể ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên hội đồng tư vấn chủ trương, tiền tệ vương quốc – nguyên phó Quản trị Uỷ ban giám sát trung tâm tài chính vương quốc, thị trường bất động sản Việt Nam đang được đối diện với những nguy cơ bẩn ổn từ yếu tố pháp lý, yếu tố tài chính, yếu tố tâm lý mang đến đến những vấn đề bất cập vào công tác điều nghìn mét vuông̀nh chính sách tài chính – tiền tệ, cộng thêm những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới.

Bối cảnh đó đòi hòi những quyết sách “lạ mà quen”, nhiềủm bảo tính chuẩn xác, khẩn cấp và dứt khoát hơn để cứu thị trường và nền kinh tế.

Ông Nghĩa mang đến rằng, cần giải quyết yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện nay, nhất là tình trạng giá bất động sản ở mức quá cao và số lượng dự án được cấp phép mới ít.

Muốn vậy, cần khẩn trương lập quy hoạch và chiến lược phát triển thị trường bất động sản gắn với nhu cầu của người dân để làm căn cứ cấp phép và phê duyệt các dự án mới.

Vấn đề hệ trọng hiện nay là khơi thông nguồn vốn mang đến thị trường bất động sản Việt Nam. Thời gian qua, lãi suất của Việt Nam xếp vào nghìn mét vuông̀ng cao nhất thế giới (lãi suất huy động cao nhất hiện nay khoảng 9,5%, lãi suất cho vay vốn khoảng 13-14%, trong lúc lạm phát chỉ khoảng 3%). Vậy làm thế nào để giảm được lãi suất?

Theo vị này, giải pháp đầu tiên là cần tăng cung thanh khoản tín dụng mang đến doanh nghiệp, thị trường và nền kinh tế. Giải pháp thứ hai là mang đếṇn lọc hơn nữa việc huy động đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Như Nghìn mét vuông̀n Quốc, Nhiềùi Mortgage (Trung Quốc) hoặc Nhật Bản không chủ trương khuyến khích huy động đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nghìn mét vuông̀m ý là giúp doanh nghiệp Việt Nam vay tiền của nước ngoài chứ không huy động đầu tư trực tiếp. Nhu cầu vay lớn và dài nghìn mét vuông̣n cần dựa vào nguồn vốn nước ngoài.

Quan trọng đặc biệt, ông Nghĩa mang đến rằng, nguồn vốn vào thị trường bất động sản phải hướng đến phân quần thể́c nhà sinh sống vừa ví tiền, nhà tại cho tất cả những người xuất hiện thu nhập trung bình trở xuống.

“Nếu không giải quyết được nhu cầu cho đại bộ phận người dân thông qua thị trường bất động sản thì nền kinh tế có thể rơi vào tình trạng đình đốn dài hạn”, ông Nghĩa nói.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage