Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào để rước may mắn, tài lộc vào nhà?

Xưa nay, việc bày bàn thờ ngày Tết như thế nào mang đến chuẩn tử vi phong thủy để thu hút nhiều tài lộc, may mắn vào nhà vào năm mới tết đến là vấn đề mà những mái ấm gia đình Việt quan trọng đặc biệt tâm điểm. việc này tuy không mới nhưng không khi nào hết độ “nóng” vào những ngày ngay cạnh Tết Nguyên đán.

Vậy tất cả chúng ta nên bày bàn thờ ngày Tết ra sao? Bàn thờ Tết gồm những gì? Nên tránh những kiêng kỵ nào? Trang trí khu vực thờ tự sao mang đến đẹp và hợp tử vi phong thủy? Vào phạm vi nội dung bài viết tiếp sau đây, Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những vấn đề hữu ích về việc lau chùi, trang hoàng, bài trí bàn thờ Tết.

Mục Lục

Ý nghĩa của việc bày bàn thờ ngày Tết

Vào văn hóa truyền thống tâm linh của người dân Việt Nam, việc bày bàn thờ Tết xuất hiện ý nghĩa vô cùng trọng điểm, thêm phần quyết định hành động thịnh vượng, an yên của gia đình vào năm mới tết đến.

Bàn thờ khái niệm những mái ấm gia đình Việt là nơi họ bày tỏ sự thương nhớ, kính trọng, biết ơn tổ tiên, ông bà sẽ khuất, đồng thời cầu mong những bậc tiền bối che chở, ban phước lành. Tết Âm lịch là dịp để con cháu trang hoàng lại bàn thờ, nhớ về cội nguồn, mời tổ tiên về đón năm mới tết đến, khai xuân cùng con cháu.

Việc bày bàn thờ đẹp ngày Tết cũng như hoạt động và sinh hoạt thờ cúng tổ tiên thêm phần đáp ứng nhu cầu yêu cầu, thỏa mãn nhu cầu đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, đồng thời thể hiện tại khát vọng một năm mới tết đến an yên, ấm no. Khi thờ cúng tổ tiên, quý khách tin rằng linh hồn của ông bà tiếp tục che chở, phù hộ mang đến con cháu, phía tới những giá chỉ trị Chân – Thiện – Mỹ cao đẹp.

Vì thế, bày bàn thờ Tết là hoạt động và sinh hoạt nên được ưu tiên, chú ý số 1 từng dịp Tết tới xuân về. Quan trọng đặc biệt, nhằm tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, việc bài trí ban thờ phải do chính gia đình xúc tiến. 

Tuy vậy, trước lúc bày biện trang trí, tất cả chúng ta cần lau dọn, vệ sinh, bao sái bàn thờ.

Lau dọn, bao sái ban thờ trước Tết Nguyên đán

Trước Tết Nguyên đán, cần bao sái ban thờ tổ tiên thật sạch sẽ. Thường thì, sau lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp, gia đình hoàn toàn có thể lau dọn bàn thờ, nên lựa chọn ngày lành để xúc tiến việc làm này. Quý khách nên lưu ý một vài yếu tố sau:

  • Tỉa chân nhang: Gia đình một tay giữ bát hương, tay còn sót lại rút chân hương. Nếu như trạch công ty là nam thì giữ lại 7, 17, 27, 37 chân hương, nếu như trạch công ty là nữ tiếp tục giữ lại 9, 19, 29, 39 chân hương.
  • Tránh dịch rời hoặc hạ bát hương bởi nếu như sang phía xấu sẽ không còn tốt mang đến gia đình.
  • Bài vị, di ảnh, cốc chén, lọ hoa… nên được hạ xuống bàn xuất hiện chân cao, phủ vải đỏ hoặc giấy đỏ rồi mới vệ sinh làm sạch.
  • Sử dụng khăn sạch (chuyên sử dụng để lau bàn thờ) ngâm nước ấm hoặc nước ngũ vị hương pha rượu gừng để lau toàn cảnh đồ thờ, sau lau khô ráo.
  • Tránh đổ toàn cảnh tro vào bát hương ra ngoài cùng lúc bởi rất dễ khiến tán tài tán lộc, thay cho vì thế nên sử dụng thìa nhỏ xúc tro ra ngoài.
  • Đặt đồ thờ, đồ trang trí về đúng vị trí cũ sau thời điểm bao sái xong, thay cho nước mới và cắm hoa tươi.

Ngoài ra, nên phải thận trọng và cụ thể khi lau dọn bàn thờ Tết, tránh làm đổ vỡ đồ đạc và vật dụng. Nên thay cho mới cốc chén rạn nứt hoặc sứt mẻ, khăn trải bàn thờ, bình hoa sẽ cũ… nhằm mang tới luồng sinh lực mới, tích cực rộng. Sau khoản thời gian bao sái bàn thờ, bước tiếp theo mà gia đình cần xúc tiến là bày biện, trang trí khu vực thờ tự.

Bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Bày bàn thờ Tết không được qua loa, đại khái, ít nhất cũng vì tính thẩm mỹ và làm đẹp tổng thể, chứ không nói tới lòng tôn kính với tổ tiên, kế nữa là yếu tố tử vi phong thủy. Khi bài trí bàn thờ nói cộng đồng và bàn thờ Tết nói riêng, xuất hiện hai loại đồ không thể thiếu là đồ thờ cúng và đồ trang trí ban thờ. 

  • Đồ trang trí:

– 02 cây nến hoặc 2 đèn dầu đặt hai mặt bàn thờ, tượng trưng mang đến mặt trời và mặt trăng.

– 02 lọ hoa: Trong số đó, một lọ đựng hương, lọ còn sót lại cắm hoa tươi (hoa cúc, cành đào, mai…) hoặc đựng cây vàng, cây bạc.

  • Đồ thờ cúng:

– 03 chén nước, 03 chén rượu.

– Hương (nhang), ưu tiên lựa chọn hương vòng cháy lâu, thơm rộng.

– Mâm ngũ quả: Gồm 5 loại quả xuất hiện ý nghĩa không giống nhau, xuất phát từ lý thuyết Ngũ hành (Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ) – những yếu tố tạo ra vũ trụ cũng như sự vận hành của nó. 5 loại quả này tượng trưng mang đến mong ước Phú (giàu sang) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên). Mâm ngũ quả ngày Tết tiếp tục không giống nhau theo từng vùng miền. 

+ Mâm ngũ quả miền Bắc: Thường xuất hiện những loại quả như bưởi, táo, lựu, lê, Phật thủ, cam/quất, chuối xanh…

+ Mâm ngũ quả miền Trung: Gồm nhiều chủng loại quả như xoài, bưởi, thanh lengthy, dưa hấu, nải chuối, sung, lựu, táo, Phật thủ,…

+ Mâm ngũ quả miền Nam: Gồm nhiều chủng loại quả như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Thời buổi này, với việc hiện tại diện của nhiều loại hoa quả nhập khẩu, mâm ngũ quả ngày Tết cũng phong phú rộng nhiều về chủng loại. Bởi lẽ, người Việt vốn xuất hiện tính dung hợp văn hóa truyền thống một cơ hội linh hoạt nên trực tiếp hoàn toàn có thể tìm thấy những yếu tố, giá chỉ trị ưa thích phù hợp với đời sống văn hóa truyền thống tâm linh của tôi.

– Mâm cỗ cúng gia tiên: Mâm cơm cúng gia tiên không thể thiếu đĩa xôi, thịt gà luộc, giò chả, bánh chưng cùng những món ăn đậm hương vị Tết khác.

– Vàng mã, trầu cau, rượu, thuốc lá cũng là những thứ được bày biện trên bàn thờ ngày Tết của rất nhiều mái ấm gia đình Việt.

Cơ hội bày bàn thờ ngày Tết chuẩn tử vi phong thủy

Bày bàn thờ ngày Tết là việc sắp xếp, bài trí nhiều chủng loại đồ cúng, đồ trang trí trên bàn thờ sao mang đến không hề thiếu, ngăn nắp và hợp tử vi phong thủy bàn thờ. Tùy từng vùng miền nhưng nhìn cộng đồng việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết gồm những yếu tố cơ bạn dạng như sau:

– Bát hương: Gia đình cắm cây nhang vòng rộng lớn sinh sống giữa, xung vòng quanh cắm thêm nhiều chủng loại nhang khác. Hoàn toàn có thể đặt 2 bát nhang nhỏ khác sinh sống hai mặt trái, phải của bát hương chính. Thường thì những mái ấm gia đình chỉ mất một bát hương, ba bát hương mang đến những bàn thờ rộng lớn hoặc dòng họ.

– Đỉnh đồng (nếu như xuất hiện): Để tại trung tâm, ngay sau bát hương chính.

– Nến thơm, đèn dầu: Hai mặt của 2 bát hương phụ thường là hai cây đèn dầu hoặc hai ngọn nến (thơm).

– Hạc đồng, lọ hoa, chân nến: Để tại hai mặt bàn thờ ngày Tết. Thường sử dụng hoa cúc, hoa đào, mai, lay ơn để cắm ngày Tết.

– Mâm ngũ quả: Đặt phía trước bát hương.

– Ấm chén, li nước: Đặt tuy nhiên tuy nhiên ngang hàng hoặc ngay phía dưới mâm ngũ quả.

– Lễ vật dâng cúng: Gồm vàng mã, giấy áo, bình rượu ngon, xung vòng quanh bày thêm bánh trái, mứt để tạo ra sự cân đối mang đến bàn thờ.

– Mâm cỗ cúng gia tiên: Được bày biện chu đáo và thích mắt với những món ăn ngày Tết truyền thống cổ truyền như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, đĩa xôi, chả giò, nem cuốn, cơm canh… Mâm cỗ này thường xuất hiện nhiều món nên không đủ chỗ bày biện trên cao mà đặt ngay phía dưới bàn thờ.

Khi cúng Tất niên cuối năm và cúng hóa vàng tiễn tổ tiên ngày Tết, sau thời điểm tàn hương thì con cháu dọn đồ cúng xuống thưởng thức. Riêng với hoa quả tiếp tục để lại trên bàn thờ tầm 1-2 ngày sau mới hạ xuống.

Một trong những lưu ý tử vi phong thủy khi bài trí bàn thờ Tết

Ngoài sự không hề thiếu và tính thẩm mỹ và làm đẹp khi bày bàn thờ ngày Tết, gia đình nên tránh phạm phải những kiêng kỵ tử vi phong thủy trong tương lai để thêm phần thu hút may mắn, tài lộc tới với triệu phú đình vào năm mới tết đến.

Đặt bát hương sinh sống tại chính giữa bàn thờ, không được xê dịch

Bát hương chính cần phải để ở vị trí trung tâm của bàn thờ tổ tiên, tượng trưng mang đến tinh tú và trên bát hương xuất hiện cây trụ cắm hương vòng, tượng trưng mang đến trục của vũ trụ. Hai bát hương phụ để ở hai mặt trái, phải tạo ra thế tam tài. Hai góc ngoài cần phải có hai cây nến hoặc đèn dầu tượng trưng mang đến mặt trăng (mặt phải) và mặt trời (mặt trái).

Lưu ý thêm, khi bao sái lau dọn bàn thờ trong thời gian cuối năm, tất cả chúng ta tránh việc dịch chuyển bát hương sang vị trí khác vì hoàn toàn có thể phạm phía hung, hoàn toàn có thể tạo xui xẻo mang đến gia đình. Cũng nên rút từng cây hương khi dọn chân hương, tiếp sau đó hóa vàng số chân hương sẽ rút, rải sinh sống sông suối thật sạch sẽ, không vứt bừa bãi.

Ngoài ra, nên ưu tiên sử dụng bát hương làm bằng vật liệu sứ, đồng, tránh sử dụng đá hoa cương.

Mâm ngũ quả ngày Tết nên bày theo Ngũ hành

Để tiếp tài lộc vào năm mới tết đến, nhiều mái ấm gia đình lựa chọn bày mâm ngũ quả theo Ngũ hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ là những yếu tố cấu thành nên vũ trụ. 5 loại quả trên mâm xuất hiện ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng mang đến mong ước, khát vọng của gia đình về một năm mới tết đến bình an, sung túc.

– Hành Kim: Bày quả xuất hiện white color như lê hoặc quả roi (mận – theo cơ hội gọi của người miền Nam).

– Hành Thủy: Bày quả xuất hiện màu sậm, tối như nhỏ đen

– Hành Mộc: Bày quả xuất hiện màu xanh như dừa, chuối xanh, dưa hấu, mãng cầu, na, đu đủ xanh, sung…

– Hành Hỏa: Bày quả xuất hiện red color như hồng, thanh lengthy, táo tây…

– Hành Thổ: Bày quả xuất hiện màu nâu hoặc nâu khu đất như bưởi, xoài chính, cam vàng, quýt vàng, Phật thủ chín…

Tránh bày trái cây giả, hoa giả lên bàn thờ Tết

Việc sử dụng trái cây và hoa giả mang đến bàn thờ hoàn toàn có thể trợ giúp tiết kiệm ngân sách ngân sách, nhưng theo một số Chuyên Viên tử vi phong thủy, điều này sẽ không tốt bởi không thể hiện tại được sự tôn kính của con cháu với tổ tiên. Thay cho vào đó nên sử dụng hoa tươi, trái cây tươi thật sạch sẽ, thơm ngon và thích hợp để bày biện lên bàn thờ.

Bàn thờ ngày Tết phải trực tiếp thật sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang

Khu vực thờ tự cần phải giữ thật sạch sẽ và ngăn nắp. Điều này không những trợ giúp đáp ứng tính thẩm mỹ và làm đẹp tổng thể của ngôi nhà mà còn tồn tại ý nghĩa tốt về mặt tử vi phong thủy. Gia đình nên thường xuyên thắp nhang trên bàn thờ gia tiên vào những ngày đầu xuân năm mới tết đến, nhất là lúc bàn thờ phía trực tiếp ra cửa ngõ chính ra vào nhà. Ngoài ra, để thu hút nguồn năng lượng tích cực, may mắn thì đèn trên bàn thờ trực tiếp phải bật sáng.

Với những nói rằng trên đây của Dothi.web về phong thái bày bàn thờ ngày Tết, fan hâm mộ tiếp tục đã đạt được cái nhìn tổng quát về yếu tố này, thông qua đó bày biện và trang trí khu vực thờ tự của mái ấm gia đình mình chuẩn tử vi phong thủy rộng, thêm phần thu hút may mắn, mang lại bình an và thịnh vượng.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage