Kinh Nghiệm

“Biết thế gửi tiết kiệm”

"Biết thế gửi tiết kiệm"

“Nhiều lúc thấy hối hận, biết thế gửi ngân hàng, sáng còn kiếm được bát phở, chiều được cốc trà sữa, chứ đầu tư như hiện tại, mua theo môi giới khuyến nghị toàn bán đáy mua đỉnh, bao giờ mới về bờ”.

  • 09-02-2023 CP STB kín “room” nước ngoài, nhà góp vốn đầu tư quốc tế “cược” gì sinh sống Sacombank?
  • 09-02-2023 Thêm nhiều ngân hàng nhà nước hàng loạt hạ lãi suất vay tiền gửi
  • 09-02-2023 Giá chỉ vàng dự báo lập đỉnh lịch sử dân tộc mới vào năm 2023I

Đó là lời than thở của một nhà góp vốn đầu tư nhỏ sinh sống Hà Thành khi tiếc nuối vì không gửi tiết kiệm trước Tết, lúc lãi suất vay còn đang được sinh sống đỉnh.

Trong thời gian cuối năm ngoái, thị trường kinh doanh chứng khoán xuất hiện tín hiệu tích cực rộng nên chị Hồng Phượng (40 tuổi, Hà Thành) sẽ rút bớt một số trong những khoản tiền gửi tới ngày đáo hạn để sở hữ CP. Thời hạn đầu thị trường thường xuyên tăng trưởng, một số trong những mã vào hạng mục lãi rộng 10% chỉ với sau một vài tuần khiến cho chị càng phấn khởi, hăm hở dành riêng trực tiếp số tiền thưởng năm qua sở dĩ xuống tiền mua thêm. Thế nhưng vừa ra Tết được một tuần, thị trường lại kiểm soát và điều chỉnh mạnh, số CP mà chị sở hữu không tăng mà còn phải ở trong nhóm tụt giảm mạnh khiến cho số lãi “bay sạch”, thậm chí còn là ngày một lỗ.

“Mỗi phiên nhìn giá cổ phiếu giảm lại thêm sốt ruột. Nhiều lúc mình cũng thấy hối hận, biết thế gửi ngân hàng, tiền lãi sáng còn kiếm được bát phở, chiều được cốc trà sữa. Chứ đầu tư như hiện tại, mua theo môi giới khuyến nghị, cắt toàn trúng đáy mà lại mua đỉnh, bao giờ mới về bờ”, chị Phượng than thở: “chắc số mình không giàu được từ đầu tư”.

Anh Hùng, (29 tuổi, Hà Thành) thì nói rằng, năm ngoái số tiền lỗ từ góp vốn đầu tư kinh doanh chứng khoán của anh làm 3 năm sinh lời trước đó trở thành “công cốc”. “Đã tự dặn lòng là từ nay sẽ gửi tiết kiệm, vì lãi suất cũng đang rất cao tới 12%, nhưng vì đã quen với việc trading (giao dịch) và nghĩ rằng cứ quy luật mỗi khi cổ phiếu giảm sâu thì sẽ có nhịp hồi phục nên mình lại lao vào đầu tư tiếp. Khi thị trường tốt thì phấn khởi, nhiều khi lãi cả tuần bằng gửi tiết kiệm 1 năm. Nhưng khi mà thị trường vào downtrend thì rất đáng sợ, tâm lý không vững thì còn ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, mình quyết định chia ra 50-50, vừa gửi tiết kiệm, vừa mua cổ phiếu”.

Trên thực tiễn, việc thị trường kinh doanh chứng khoán kiểm soát và điều chỉnh mạnh vào năm 2022 sẽ mang nhiều CP về vùng giá bán mê hoặc, khiến cho nhiều nhà góp vốn đầu tư lo sợ, nếu như không mua thì mất khả năng kiếm lời. Quá nhiều Chuyên Viên cũng nhận định rằng thị trường kinh doanh chứng khoán đang được đi vào khả năng nhiều thập kỷ mới xuất hiện một lần.

Thậm chí là, trong cả vào kênh gửi tiết kiệm cũng xuất hiện tư tưởng sợ bỏ qua. Việc lãi suất vay khá mạnh thời hạn mới đây cũng khiến cho nhiều người sở dĩ lỡ thời gian gửi tiền hời nhất. Chị Hồng Phượng cho thấy, sau khoản thời gian chán nản với việc góp vốn đầu tư kinh doanh chứng khoán, chị ý định thời hạn tới tiếp tục gửi tiết kiệm sở dĩ sinh lời an toàn và tin cậy, vì nhiều kĩ năng đấy là vùng đỉnh của lãi suất vay kêu gọi. Nếu như sở dĩ chờ một thời hạn nữa, tới giữa năm thì hoàn toàn có thể lãi suất vay lại xuống thấp. Gửi 5 tỷ với lãi suất vay 12%, kỳ hạn 3 năm tiếp tục sinh lời 1,8 tỷ VNĐ là số lượng rất cao. Nhưng nếu như lãi suất vay thời hạn tới tụt giảm mạnh, xuống còn 7-8% thì mức lãi chỉ với rộng 1 tỷ VNĐ.

Trái ngược với những dự báo của nhiều Chuyên Viên phân tích trước Tết, hiện nay lãi suất vay kêu gọi lại đang tiếp tục hàng loạt giảm khá mạnh. Khảo sát trước Tết, nhiều ngân hàng nhà nước vẫn còn đó kêu gọi tiền gửi với lãi suất vay thịnh hành là 9-10%/năm, thậm chí còn hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác lên 11-12% mang đến kỳ hạn 12 tháng. Tuy vậy, tới hiện nay trên (ngày 10/2), lãi suất vay trên trên thị trường sẽ hạ nhiệt đáng kể, sau khoản thời gian cơ quan quản lý điều hành thường xuyên lãnh đạo nhiều ngân hàng nhà nước thương mại tối ưu sinh hoạt, giảm lãi suất vay kêu gọi sở dĩ tạo ra điều kiện kèm theo hạ lãi suất vay giải ngân cho vay. Theo thống kê, hiện nay lãi suất vay 10%/năm đang không còn xuất hiện nay trên nhiều biểu niêm yết kêu gọi của ngân hàng nhà nước, tình trạng chênh lệch giữa lãi suất vay công bố và lãi suất vay thỏa thuận hợp tác cũng không hề nhiều như trước. Lãi suất vay kêu gọi lúc bấy giờ so với tiến trình du lịch nhất (tầm tháng 11/2022) sẽ giảm tầm 1-2%/năm.

Ngoài ra, một vấn đề khiến lưu ý trên thị trường thời hạn mới đây là một số trong những ngân hàng nhà nước thương mại rộng lớn sẽ nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất vay kêu gọi nhằm giảm lãi suất vay giải ngân cho vay. Ngay từ hôm 7/2, việc giảm lãi suất vay này sẽ được rục rịch triển khai tới những Trụ sở và yêu cầu nhiều Trụ sở căn cứ theo lãnh đạo này sở dĩ cân đối, kêu gọi đầu tư đáp ứng hiệu suất cao sinh hoạt. Một lãnh đạo ngân hàng nhà nước cho thấy, mức lãi suất vay nhiều sinh sống nhiều ngân hàng nhà nước rộng lớn tiếp tục chỉ với tầm 8,7%/năm, thay cho vì mức tối nhiều 9,5% hiện nay trên.

Vào giải trình phân tích mới đây, Doanh nghiệp kinh doanh chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho thấy, lãi suất huy động gần như đi ngang vào tháng 1, có dấu hiệu giảm nhiệt từ cuối tháng và hoàn toàn có thể tiếp tục giảm trở lại vào năm 2023 này do điều kiện kèm theo vĩ mô tiện nghi rộng. Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC mang đến rằng áp lực tăng lãi suất không còn vào năm 2023. Thay cho vào đó, chính sách tiền tệ năm nay nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ mang đến tăng trưởng. BVSC kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trở lại vào năm 2023 này, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý 2, khi Fed ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam nghìn mét vuông̣ nhiệt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button