Bỏ 30 tỷ mua shophouse cho thuê chỉ được vài chục triệu, nếu gửi tiết kiệm nhà đầu tư thu về 200 triệu mỗi tháng: Nhưng tại sao người giàu vẫn “chuộng” mua shophouse?

Một khảo sát vừa mới đây khái niệm mô hình shophouse tại TP. hà Nội cho thấy, giá bán trị của căn nhà phố thương mại xê dịch từ 10-40 tỷ đồng. Tại dự án Bất Động Sản Geleximco An Khánh, một căn nhà phố thương mại thuộc nội khu, diện tích quy hoạnh 90m2 có giá bán thấp nhất 10 tỷ đồng. Với căn có diện tích quy hoạnh 125m2, mức giá bán từ 11,5 tỷ đồng trở lên.

Dọc trục đường Tố Hữu, giá bán shophouse tại dự án Bất Động Sản Him Lam Vạn Phúc hoặc Galaxy Vạn Phúc chạm ngưỡng rộng 30 tỷ đồng. Mức giá bán trung bình của rất nhiều căn shophouse tại khu vực này xê dịch ở tầm giá bán 18-30 tỷ đồng.

Dù sở hữu mức giá bán cao nhưng mức giá bán cho thuê rất thấp. Giá bán cho thuê shophouse chỉ ở mức 20-40 triệu đồng/tháng, tương tự với tỷ suất lợi nhuận cho thuê tầm 1%. Đơn lẻ, một số trong những shophoue tại dự án Bất Động Sản Geleximco An Khánh chỉ cho thuê được với giá bán 5-6 triệu đồng/tháng. Nhiều căn shophouse còn treo biển cho thuê nhiều năm vẫn không có khách hàng thuê.

Bỏ 30 tỷ mua shophouse cho thuê chỉ được vài chục triệu, nếu gửi tiết kiệm nhà đầu tư thu về 200 triệu mỗi tháng: Nhưng tại sao người giàu vẫn “chuộng” mua shophouse? - Ảnh 1.(*30*)

Nhiều căn shophouse ế hàng, treo biển nhiều năm vẫn không chốt được người thuê.

Nếu bỏ ngân sách vốn mua shophouse gửi tiết kiệm, với mức lãi suất vay gửi tiết kiếm tăng vọt như lúc bấy giờ xê dịch 8-9%, số tiền lãi nhận về mỗi tháng gấp 6-7 lần tiền cho thuê. Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư vẫn ưa thích mua nhà phố.

Ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư có rộng 10 năm kinh nghiệm lâu năm trên thị trường nhà đất sẽ có phân tích về nguyên do tại sao người giàu vẫn “chuộng” mua shophouse.

Thứ nhất, mục tiêu lợi nhuận từ lãi vốn, nghĩa là chênh lệch giữa giá bán mua vào so với giá thành ra. Vào một dự án Bất Động Sản, số lượng shophouse thấp hơn thật nhiều so với nhà ở thường thì. Vì vậy, nhà đầu tư lựa chọn shophouse sở dĩ kỳ vọng vào tiềm năng tăng giá bán. Họ hy vọng sau này đẩy ra tiếp tục có ít nguồn cung cấp rộng, tài năng tăng giá bán cao hơn nữa nhà ở thường thì.

Thứ hai , mục tiêu khai thác tiền tệ trên chính BDS đó, nghĩa là tỷ suất lợi nhuận một năm của “thu nhập dòng tiền” trên “giá trị đầu tư”.

Tỷ suất này có những mốc: thấp dưới 3% một năm, trung bình 3-4,5% một năm, tốt 4,5-5,5% và xuất sắc 6-8%, thậm chí còn rộng. Trong thực tế, nhà đầu tư nếu với mục tiêu khai thác tiền tệ sẽ không còn xuống tiền mua shophouse vào thời khắc tỷ suất lợi nhuận dưới 3%, mà trong thực tiễn có 2 tài năng sẽ ra mắt cùng lúc.

Họ sẽ mua vào những quy trình đầu của dự án Bất Động Sản lúc giá bán còn thấp. Theo tiến độ triển khai dự án Bất Động Sản, giá bán khi dự án Bất Động Sản mới triển khai với giá bán khi dự án Bất Động Sản sẽ hoàn thiện và ứng dụng khai thác có thể gấp hai nhau. Với ví dụ trên, giá bán shophouse khi ứng dụng khai thác có giá bán 30 tỷ thì giá bán vào những quy trình đầu đang được tăng trưởng có thể chỉ tầm 15 tỷ.

Ông Kiên phân tích thêm, “lợi nhuận thực tế thu về” không giống với “doanh thu cho thuê như quảng cáo khi quyết định xuống tiền đầu tư”. Nghĩa là con số thực tế cho thuê 20 – 40 triệu/tháng hiện tại có thể không phải là con số 40 – 80triệu/tháng mà họ đã được quảng cáo “hứa” khi xuống tiền.

“Vậy nếu lấy số lượng cho thuê theo quảng cáo ban đầu 80 triệu/tháng và giá bán trị tài sản khi xuống tiền đầu tư là 15 tỷ, tỷ suất lợi nhuận một năm của “thu nhập dòng tiền” trên “giá trị đầu tư” là tầm 6%/năm, một số lượng rất tốt”, ông Kiên nói.

Thứ ba, theo ông Kiên, nhiều người ở tầng lớp giàu có sở hữu bất động sản không phải chỉ vì hiệu quả dòng tiền cho thuê, mà mục đích chính còn để khẳng định giá trị bản thân, nâng tầm vị thế trong xã hội. Họ sẽ dựa vào độ khan hiếm hoặc tính biểu tượng của bất động sản. Ví dụ, nhà ở các khu vực đắt đỏ, mang tính biểu tượng nhưng hiếm có người bán, nhà mặt tiền ở các trục đường chính quận trung tâm, shophouse thương mại ở các đại dự án hoành tráng…

Những người này thường có điều kiện kinh tế rất tốt, sở hữu nhiều loại hình bất động sản, muốn đa dạng tài sản sở hữu của mình, có thể xem căn shophouse như “món đồ trang sức” để nâng tầm vị thế của bản thân và gia đình. Vì mục đích chính không phải bài toán hiệu quả cho thuê, nên họ vẫn có thể chấp nhận mua shophouse vào thời điểm hiệu quả “Thu nhập cho thuê” trên “Giá trị tài sản” ở mức thấp dưới 3%/năm, thậm chí cho có 1% – 2%/năm.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage