Tin Tức

Các ngân hàng đã “bơm” bao nhiêu tiền ra nền kinh tế từ đầu năm đến nay 2023?

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến cuối tháng 2/2023, tín dụng của hệ thống ngân hàng đạt khoảng 9.360 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 3,8% so với cuối năm 2022.

Trong đó, tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh được ưu tiên và tăng trưởng ổn định, đóng góp tích cực cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Các ngân hàng đã "bơm" bao nhiêu tiền ra nền kinh tế từ đầu năm đến nay?
Các ngân hàng đã “bơm” bao nhiêu tiền ra nền kinh tế từ đầu năm đến nay?

Xem thêm:

Tổng số tiền ngân hàng “bơm” ra nền kinh tế từ đầu năm đến nay.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến ngày 24/2, tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng 0,77% so với cuối năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,52% của cùng thời điểm năm 2022. Kêu gọi đầu tư cũng chỉ tăng 0,05%.

Quy mô dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế cuối năm 2022 đạt hơn 11,92 triệu tỷ việt nam đồng. Như vậy, vào 2 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng mới chỉ “bơm” thêm tầm 92.000 tỷ việt nam đồng. Trong khi đó, cùng thời điểm năm ngoái, số lượng lên tới 277.000 tỷ việt nam đồng. Hoàn toàn có thể thấy, tăng trưởng tín dụng đầu năm nay không thể được “hăng hái” như năm 2022.

Tại phiên họp Chính phủ nước nhà thường kỳ tháng 2/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng đã lưu ý về tăng trưởng tín dụng thấp vào 2 tháng đầu năm dù NHNN đặt tiềm năng tăng trưởng tín dụng năm nay ở mức 14-15%, cao hơn năm 2022 và có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thị trường. Vào tháng 2, NHNN cũng đã thông tin chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho nhiều tổ chức tín dụng.

Theo Thống đốc, NHNN đã thanh tra rà soát, đánh giá và thẩm định và thấy rằng nhiều điều kiện cho vay được giữ nguyên, không thắt chặt, từ đầu năm nhiều ngân hàng không bị hạn chế về room tín dụng, thanh khoản hệ thống dư thừa,…

Việc tín dụng tăng trưởng chậm là vì 2 tháng đầu năm trùng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp vẫn chịu tác động bởi dịch Covid-19, một vài doanh nghiệp không đáp ứng được những điều kiện vay vốn ngân hàng, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp suy giảm khiến cho nhu cầu vay vốn ngân hàng không cao bằng năm ngoái.

Đặc biệt, tín dụng cho bất động sản tăng thấp hơn so với những năm trước cũng là nguyên nhân khiến cho tín dụng tăng trưởng chậm. Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết thêm, những năm trước, tín dụng bất động sản tăng dần đều, chiếm hơn 20% tổng dư nợ của những ngân hàng thương mại.

Tuy vậy năm nay, thị trường khó khăn khiến cho tín dụng bất động sản tăng ngưng trệ, dù vẫn tăng nhiều hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Các ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Liên quan đến việc NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng lần đầu năm 2023 cho nhiều ngân hàng, nhìn chung mức phân bổ lần đầu năm nay thấp hơn tương đối nhiều so với năm 2022.

Cụ thể, HDBank được cung cấp room là 11%, so với 15% của năm 2022. Ngân Hàng Á Châu ACB là 9,8% so với năm 2022 là 10%; VIB là 9,5% so với năm 2022 là 10%; TPBank là 9,1% thấp hơn mức 11,5% của năm trước; VPBank và MB cùng được cung cấp room tín dụng ở mức 9% trong khi năm trước là 15%.

Một trong những ngân hàng cũng đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 chuẩn bị sẵn sàng trình Đại hội đồng cổ đông với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận khá khiêm tốn, với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng không tốt như năm ngoái.

Ví dụ điển hình, tại NamABank, ngân hàng cho thấy kỳ vọng dư nợ cho vay vốn cá nhân, tổ chức kinh tế đạt 132.000 tỷ việt nam đồng trong năm 2023, tăng 10,4% so với năm 2022. Trên cơ sở này, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt tầm 2.400 tỷ việt nam đồng, chỉ tăng hơn 9% so với năm trước.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, tuy NHNN đặt tiềm năng tăng trưởng tín dụng tầm 14-15% trong năm nay nhưng nhiều khả năng sẽ không đạt được.

Nhóm phân tích của kinh doanh chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASV) nhận định, sự sụt giảm chất lượng tài sản trong năm 2022 và nhiều rủi ro nợ xấu do thay cho đổi môi trường lãi vay sẽ làm nhiều nhà băng thận trọng hơn trong việc tăng thêm tỷ trọng cho nhiều phân ngành/doanh nghiệp có rủi ro cao.

Tỷ giá tạm thời ổn định nhưng rủi ro giảm giá đồng nội tệ vẫn còn đó hiệu hữu do nhiều đợt tăng lãi suất của Fed và nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt. Nhìn chung, dựa vào những yếu tố vĩ mô chưa khả quan, dự phóng tín dụng tiếp tục chỉ tăng trong khoảng từ 10-12% trong năm 2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng mục tiêu của NHNN.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng đang gặp khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng do tác động của dịch COVID-19 và các biện pháp giãn cách xã hội, cũng như sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các ngân hàng khác. Tuy nhiên, tổng thể, tín dụng vẫn đang tăng trưởng ổn định và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button