Các ngân hàng khó có khả năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm nay, cơ hội cho cổ phiếu “vua” thì sao?

Theo Chuyên Viên, NIM suy yếu, thu nhập ngoài lãi khó được mở rộng lớn tiếp tục là nhiều yếu tố khiến cho cho lợi nhuận ngành ngân hàng ít khả năng tăng trưởng vượt bậc trong năm nay.
Các ngân hàng khó có khả năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm nay, cơ hội cho cổ phiếu "vua" thì sao?
  • 08-03-2023 Toàn cảnh cổ phiếu ngân hàng trên HoSE tăng giá bán phiên 8/3
  • 07-03-2023 Cổ phiếu ngân hàng phục hồi, EIB tăng kịch biên độ

Tính từ quý IV/2022, lãi vay kêu gọi của không ít ngân hàng sẽ tăng nhanh chóng. Từng có thời khắc, lãi vay tiền gửi cao nhất lên đến mức 10-12%. Trong lúc đó, lãi vay cho vay cũng thường xuyên được điều tiết sở dĩ tương hỗ nền kinh tế thị trường. Theo lãnh đạo cấp cho cao một ngân hàng, lãi vay cho vay đang được sụt giảm nhanh rộng lãi vay kêu gọi, điều này sẽ đặt NIM của không ít ngân hàng đứng trước vô số áp lực nặng nề.

Không những thế, một trong những vụ việc không tích cực tương quan tới các sinh hoạt bảo hiểm, trái phiếu vừa qua cũng ảnh hưởng tác động tới thu nhập từ phục vụ của không ít nhà băng, kéo theo lợi nhuận khó giữ đà tăng tốt.

Triển vọng không mấy tích cực về kinh doanh thương mại ngân hàng khiến cho cho giá bán cổ phiếu “vua” thời hạn qua gặp khó. Tuy vậy, dưới tầm nhìn của ông Nguyễn Hồng Điệp, giám đốc công ty lớn tư vấn góp vốn đầu tư Vick, tuy nhiên tình hình kinh doanh thương mại có thể không sáng sủa, tuy nhiên phần rộng lớn nhiều vấn đề không tích cực sẽ được phản ánh vào giá bán cổ phiếu. Nhóm này vẫn đang được mong chờ những kỳ vọng mới và sự tích cực rộng của tiền tệ.

Ông đánh giá và thẩm định thế nào về triển vọng lợi nhuận nhiều ngân hàng năm nay?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Trong sinh hoạt ngân hàng, thường thì, 80% thu nhập tới từ việc cho vay. Trong số đó, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thanh toán là một trong những yếu tố ảnh hưởng tác động chính.

Trong năm nay, NHNN thể hiện kim chỉ nan tăng trưởng tín dụng thanh toán tầm 14-15% trên toàn mạng lưới hệ thống, tương đương với năm ngoái. Với mức trung bình này, ngành ngân hàng khó có thể kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cao như những năm trước.

Tuy vậy, NHNN không cào bằng, có những ngân hàng có thể sẽ tiến hành cấp cho hạn mức tín dụng thanh toán cao rộng. Như những nhóm có quality tín dụng thanh toán tốt, hoặc nhận tương hỗ cho những ngân hàng yếu kém. Các nhà băng này có thể ghi nhận lợi nhuận khả quan rộng so với thực trạng chung.

NIM của không ít ngân hàng được Dự kiến tiếp tục sụt giảm khá mạnh, ông đánh giá và thẩm định thế nào về triển vọng chỉ số này trong năm nay?

Tất cả chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến lãi vay kêu gọi sẽ mở đầu tăng cao từ nửa cuối năm 2022. Khi mà một loạt nhiều ngân hàng do thiếu thanh toán nên phải tăng cường kêu gọi với lãi vay cao. Sẽ từng có những lúc lãi vay tiết kiệm chi phí lên trên 10%/năm, thậm chí còn có nơi còn ghi nhận số lượng 12%/năm. Điều này đã và đang vô tình xúc tiến mặt phẳng lãi vay cho vay lên cao.

Trong thời hạn mới gần đây, dưới sự lãnh đạo của NHNN nhiều NHTM sẽ giảm lãi vay kêu gọi và lãi vay cho vay. Có hiện nay tượng lãi vay cho vay sụt giảm nhanh rộng lãi vay kêu gọi. Điều này có thể khiến cho NIM nhiều ngân hàng bị giảm sút.

Khi NIM giảm, nếu như không có thu nhập từ nhiều mảng khác bù lại, lợi nhuận ngân hàng trong năm 2023 có thể sẽ không còn được tốt như nhiều năm trước.

Sinh sống đây tất cả chúng ta cần lưu ý thêm, NIM của ngân hàng bị ảnh hưởng tác động bởi nhiều yếu tố không giống nhau. Lợi tức từ nhiều tài sản sinh lãi cũng là một trong những yếu tố trọng điểm trong mẩu chuyện này.

Việc mua trái phiếu thường tiếp tục mang lại lợi tức cao rộng so với việc cấp cho tín dụng thanh toán thường thì. Thời hạn qua, nhờ mảng đầu tư và chứng khoán nợ này, NIM của không ít ngân hàng cũng được mở rộng lớn đáng kể. Tuy vậy, mới gần đây, thị trường này có những diễn biến chững lại, do vậy NIM nhiều ngân hàng cũng trở thành ảnh hưởng tác động.

Trong tình trạng đó, vẫn tiếp tục có nhiều nhóm ngân hàng ít bị ảnh hưởng tác động, thậm chí còn còn có lợi thế tuyên chiến và cạnh tranh chứ, thưa ông?

Khi NIM bị ảnh hưởng tác động, nhiều ngân hàng có CASA tốt có thể tiếp tục có sức chống chịu tốt rộng.

Vừa qua, cơ quan chính phủ có phát hành nghị định 08 sửa đổi bổ sung cập nhật cho nghị định 65 về yếu tố trái phiếu. Đấy là một tín hiệu tốt, tuy nhiên tôi cho rằng niềm tin của không ít nhà góp vốn đầu tư vẫn không thể khôi phục ngay trong thời hạn ngắn.

Đồng thời trái phiếu, bảo hiểm thời hạn qua sẽ đem lại vô số lợi nhuận cho nhiều ngân hàng. Tuy vậy, tinh thần người tiêu sử dụng với thành phầm này trong thời hạn mới gần đây cũng đã trở nên lung lay, sau một trong những vụ việc không hoặc.

Trong tình hình đó, những ngân hàng có hệ thống cửa hàng bán lẻ tốt, hoặc nói cơ hội khác không tùy thuộc vào nhiều thu nhập từ trái phiếu, bảo hiểm tiếp tục có ưu thế rộng.

Vậy triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng thì sao thưa ông?

Triển vọng kinh doanh thương mại của ngành ngân hàng trong năm 2023 có thể ở mức trung bình thấp. Vì NIM và nhiều chỉ số ngân hàng không cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

Thường thì, thị trường đầu tư và chứng khoán thường phản ứng trước vấn đề. Thị giá bán của nhóm ngân hàng hiện nay sẽ phản ánh những mẩu chuyện về lợi nhuận giảm sút, những yếu tố nên phải xử lý.

Vô số ngân hàng đang được có định giá bán mê hoặc khi giá bán trên giá bán trị sổ sách (Phường/B) bằng hoặc nhỏ rộng 1. Ghi nhận trên một trong những nhà băng, thu nhập trên vốn công ty sở hữu (ROE) trung bình nhiều năm đều trên 20%, tuy nhiên Phường/B xung quanh mức 0,8-0,9, đấy là một mức giá rất lôi cuốn.

Tuy vậy, việc nhóm cổ phiếu này có tăng được hay là không thì còn tùy thuộc vào tiền tệ. Thanh toán của thị trường lúc này đang được ở xung quanh mốc 5-10 nghìn tỷ, không hề dồi dào như thời hạn trước.

Tôi nghĩ về rằng triển vọng giá bán cổ phiếu của khối ngân hàng trong năm 2023 có thể chỉ ở vừa và thấp. Có khả năng tiếp tục có một vài cơn sóng nhỏ nhưng nhìn công cộng nhóm này chỉ đóng góp vai trò giữ nền thanh toán giao dịch, giữ lại thị trường.

Hoàn toàn có thể vì nhiều vấn triển vọng kém tích cực sẽ được phản ánh hết, nên cổ phiếu ngân hàng khó có thể giảm thêm. Tuy vậy, sở dĩ nhóm này có thể tăng cao và thu hút được tiền tệ rộng lớn là tương đối khó. Trừ khi, tháng 10, tháng 11 thị trường có những vấn đề không bình thường mang ý nghĩa tích cực tương quan tới việc nới room tăng trưởng tín dụng thanh toán ngân hàng hoặc nâng hạng thị trường đầu tư và chứng khoán.

Cũng cần được lưu ý thêm, VN30 đang được có rộng 40% tỷ trọng là cổ phiếu ngân hàng. Theo một số update tiên tiến nhất, chỉ số này lại đang tiếp tục thấp rộng VN-Index. Điều này thể hiện nay tiền tệ đang được không ưu tiên vào nhiều cổ phiếu thuộc VN30 nói công cộng và nhóm ngân hàng nói riêng. Tôi nghĩ về rằng, xu phía này tiếp tục tiếp tục trải qua hết năm 2023.

Nếu như có tầm nhìn dài hạn, khi có những mùa giảm tốc mạnh nhà góp vốn đầu tư có thể Để ý đến mua nhiều cổ phiếu ngân hàng. Nếu lọc nhiều mã ngân hàng và kỳ vọng thu lời trong nhiều chu kỳ luân hồi thời gian ngắn, tôi cho rằng chặng đường đạt được lợi nhuận tiềm năng trong phòng góp vốn đầu tư tiếp tục có phần khấp khểnh rộng.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage