Các ngân hàng nắm giữ gần 8 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp

Các ngân hàng nắm giữ gần 8 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp

Ảnh minh họa: Freepik

Báo cáo tài chính quý IV/2022 của 28 ngân hàng cho thấy các ngân hàng đang nắm giữ gần 188 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẵn sàng để bán, giảm 13% so với đầu năm.

Tính tới cuối năm 2022, 17 trên tổng số 28 ngân hàng được thống kê đang được nắm giữ 187,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) – tương tự gần 8 tỷ USD, giảm 13% so với trong thời gian cuối năm 2021. Số lượng ngân hàng góp vốn đầu tư TPDN trong thời gian cuối năm 2022 giảm so với đầu xuân năm mới do nhiều ngân hàng sẽ “xả sạch” toàn cảnh TPDN đang được nắm giữ như ABBank, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, PGBank, LienVietPostBank, Bạn dạng Việt Ngân hàng.

Các ngân hàng nắm giữ gần 8 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

17 ngân hàng đang được nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp sẵn sàng sở dĩ bán trên ngày 31/12/2022. (Nguồn tài liệu: FiinPro)

10/17 ngân hàng kể trên sẽ giảm một phần TPDN nắm giữ vào năm 2022. Tuy vậy, những cái thương hiệu đang được “ôm” nhiều TPDN nhất không tồn tại sự thay cho đổi đáng kể so với trong thời gian cuối năm 2021.

MBBank trở thành ngân hàng nắm giữ TPDN nhiều nhất mạng lưới hệ thống với trên 43,6 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với đầu xuân năm mới. Techcombank lùi về vị trí á quân sau khoản thời gian giảm 34,5% giá chỉ trị TPDN đang được nắm giữ, từ 62,6 nghìn tỷ đồng về còn rộng 41 nghìn tỷ đồng vào trong thời gian cuối năm trước.

Giá bán trị TPDN mà VPBank và TPBank lần lượt nắm giữ tăng 18% và 16% so với trong thời gian cuối năm 2021, nâng giá chỉ trị TPDN đang được nắm giữ của 2 ngân hàng này lên xấp xỉ 32,9 nghìn tỷ đồng và 21,6 nghìn tỷ đồng.

Các ngân hàng nắm giữ gần 8 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 2.

5 ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp nhất. (Nguồn tài liệu: FiinPro)

Trong những khi nhiều ngân hàng đang được tích cực cắt giảm khoản vốn vào TPDN do diễn biến thị trường không thuận tiện, giá chỉ trị TPDN được SHB nắm giữ lại bất thần tăng gấp rất nhiều lần đầu xuân năm mới lên gần 13,2 nghìn tỷ đồng vào trong thời gian cuối năm 2022. Nhờ vào đó, SHB vượt qua nhiều “ông lớn” khác sở dĩ giữ hạng 5 vào prime những ngân hàng xuất hiện giá chỉ trị TPDN tốt nhất.

Tổng mức TPDN do prime 5 (MBBank, Techcombank, VPBank, TPBank, SHB) nắm giữ sẽ sở hữu tới 81% tổng vốn của 17 ngân hàng cộng lại.

Theo giải trình Nhìn lại 2022 & Triển vọng thị trường vốn 2023 của FiinRatings, hạng mục trái phiếu doanh nghiệp của một số trong những ngân hàng đang được tiềm ẩn rủi ro không may tín dụng thanh toán khi thị trường sẽ xuất hiện tại một số trong những trường hợp chậm trả lãi và gốc trái phiếu. Tuy vậy chỉ chiếm khoảng chừng tầm 2,2% tổng tài sản sinh lời của những ngân hàng, nhưng khi trái phiếu doanh nghiệp bị “nhảy” nhóm nợ cũng tiếp tục làm những khoản vay khác của doanh nghiệp đó tại những ngân hàng khác bị phân loại vào nhóm xuất hiện unique nợ thấp rộng, ngày càng tăng tỷ lệ nợ xấu của toàn mạng lưới hệ thống.

Đầu tư và chứng khoán VNDIRECT nhận định “khoảng 46 nghìn tỷ đồng TPDN đáo hạn trong 6 tháng năm 2023 sẽ là một thử thách lớn lên hệ thống tài chính”.

5 ngân hàng nắm giữ nhiều TPDN nhất vẫn tăng trưởng tốt

Thu nhập nhập của những ngân hàng tới từ TPDN hoàn toàn có thể từ khoản lãi trái phiếu được doanh nghiệp trả định kỳ hoặc số tiền chênh lệch khi ngân hàng mua vào và bán lại TPDN đến những cá thể, tổ chức triển khai khác. Phần chênh lệch lãi vay này thường thì tại mức 1 – 2% giá chỉ trị trái phiếu, được nhìn nhận như một khoản hoa hồng khi ngân hàng đóng góp vai trò trung gian phân phối.

Theo Đầu tư và chứng khoán Yuanta, những ngân hàng góp vốn đầu tư nhiều vào trái phiếu doanh nghiệp, quan trọng là trái phiếu nhà đất (ví dụ MBBank chiếm 7,5% tổng tài sản, TPBank: 7,1%, Techcombank: 6,5% và VPBank: 6,4%) tiếp tục gặp rủi ro không may cao hơn nữa so với những ngân hàng xuất hiện tỷ lệ trái phiếu thấp (ví dụ Ngân Hàng Á Châu ACB: 0%).

Các ngân hàng không hạch toán rõ ràng và cụ thể thu nhập lãi từ sinh hoạt góp vốn đầu tư TPDN. Nhưng trong thực tế, những ngân hàng nắm giữ lượng rộng lớn TPDN đều đạt kết quả kinh doanh khả quan.

Lợi nhuận sau thuế của 5 ngân hàng nắm giữ nhiều TPDN nhất. (Nguồn tài liệu: FiinPro)

MBBank – ngân hàng nắm giữ nhiều TPDN nhất mạng lưới hệ thống – ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 18,2 nghìn tỷ đồng, tăng rộng 37% so với năm 2021.

Techcombank tiếp tục đứng vị trí số 1 khối ngân hàng tư nhân về lợi nhuận vào năm qua. Lũy kế cả năm, Techcombank thu về rộng 20,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 11% so với năm 2021.

Tuy vậy tăng mạnh góp vốn đầu tư vào TPDN với mức tăng ngày một nhiều nhất vào số 17 ngân hàng, lợi nhuận SHB vẫn tăng trưởng tích cực đạt 7.705 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2021.

Tuy kết quả kinh doanh quý IV/2022 của 5 ngân hàng kể trên đều sụt giảm so với quý III nhưng tổng quát lợi nhuận năm qua vẫn tăng trưởng vượt trội và đạt tới mức kỷ lục. Ông Phan Lê Thành Lengthy – CEO AFA Group nhận định 2022 là năm xuất hiện sự phân hóa lớn số 1 vào vài năm trở lại đây. Sự phân hóa thể hiện tại trên giải trình trung tâm tài chính năm 2022, phản ánh triển vọng tăng trưởng hiệu suất cao kinh doanh của doanh nghiệp vào năm 2023.

*Ngân hàng thường phân chia trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) góp vốn đầu tư vào 2 hạng mục: nắm giữ tới ngày đáo hạn và sẵn sàng sở dĩ bán, nghĩa là ngân hàng hoàn toàn có thể nắm giữ tới ngày đáo hạn hoặc bán ngay lúc “được giá”. Thuật ngữ TPDN đề cập vào nội dung bài viết chỉ tính riêng TPDN sẵn sàng sở dĩ bán.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage