Cách cúng phòng trọ mới chi tiết, đầy đủ nhất 2023

Cách cúng phòng trọ mới xuất phát từ quan niệm cúng nhập trạch về nhà mới, nhằm báo cáo các vị thần linh đang được cai quản ở vị trí đó về sự thay cho đổi người cư ngụ.

Cúng phòng trọ
Cúng phòng trọ.

Đây vốn là một nghi lễ đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn cần được tiến hành trang nghiêm và cẩn trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cúng về nhà trọ mới.

Nhà trọ trở thành lựa chọn phổ biến của hầu hết sinh viên, người dân lao động, vợ chồng mới cưới không có đủ kinh tế để mua nhà riêng khi rời quê lên thành phố lớn để học tập, mưu sinh.

Việc cúng nhà trọ mới khởi nguồn từ quan niệm xa xưa và niềm tin tâm linh của mỗi người gửi gắm mong muốn một cuộc sống bình an, khoẻ mạnh và may mắn mang lại các thành viên vào gia đình.

Vào bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách cúng khi về phòng trọ mới, từ khâu chuẩn bị lễ vật, bài cúng và thủ tục thực hiện nghi lễ.

Mục Lục

Ý nghĩa nghi lễ cúng phòng trọ mới.

Như đã nói ở trên, tục cúng phòng trọ mới thuê xuất phát từ quan niệm cúng nhập trạch về nhà mới và niềm tin tâm linh của mỗi người. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, các bạn sinh viên khi thuê phòng trọ ở thành phố thường không quan tâm đến chuyện tâm linh và thường dọn đến ở ngay mà bỏ qua các nghi lễ.

Tuy vậy, nhìn ở góc độ thực tại, việc chuyển đến nhà trọ mới đánh dấu một bước ngoặt vào cuộc sống của một con người, một gia đình. Căn phòng trọ dù nhỏ nhưng không chỉ là nơi che mưa, chắn gió mà còn là tổ ấm giúp chúng ta sống bình an, hạnh phúc.

Vì thế, ngoài áp dụng các cách decor phòng trọ đẹp như được chúng tôi chia sẻ trước đó thì có lẽ cúng phòng trọ mới là cách để chúng ta đánh dấu một khởi đầu mới mang lại bản thân và gia đình.

Mặt cạnh đó, lễ vật cúng phòng trọ mới thuê cũng đơn giản, không tốn kém, phù hợp với kinh tế của cả đối tượng sinh viên. Việc tổ chức nghi lễ cúng về phòng trọ mới cũng là cách giúp mọi người dễ dàng hoà nhập với nơi ở mới.

Trải qua nghi lễ cúng đơn giản này, những người bạn thân thiết và những người héc tàng xóm có thể cùng ngồi lại với nhau đầm ấm, vui vẻ.

Với những ai coi trọng tâm linh, cảnh giác, tỉ mỉ vào cuộc sống đời thường thì việc cúng phòng trọ mới thuê có một ý nghĩa quan trọng. Đây là nghi lễ để chủ nhân phòng trọ báo cáo với thần Thổ địa cùng các chư vị thần linh đang được cư ngụ, cai quản khu vực vực này về sự hiện diện của mình.

Việc báo cáo này vừa nhằm ý nghĩa ra mắt chư vị thần linh, vừa gửi gắm mong muốn của người đến thuê trọ là được các vị thần linh phù hộ, chở che khi họ sinh sống tại đây, cầu mong những điều mayt mắn sẽ đến và mọi điều rủi ro sẽ được tiêu trừ.

So với lễ cúng nhập trạch khi về nhà mới thì cách cúng về nhà trọ mới đơn giản rộng rất nhiều nhưng lại giúp mang lại những người coi trọng tâm linh có được sự bình an, thanh thản về mặt tinh thần.

Lễ vật cúng phòng trọ mới cần những gì?

Khác với lễ vật cúng về nhà mới thì mâm cúng phòng trọ mới thuê khá đơn giản, gồm các vật dụng sau:

 1. Gà luộc (một con) hoặc một đĩa thịt heo quay.
 2. Một đĩa mâm ngũ quả hoặc có thể 3 loại quả khác nhau
 3. Một bình bông tươi
 4. 3 hũ nhỏ đựng nước, muối và gạo
 5. Nhang cúng
 6. Đèn cầy
 7. Một đĩa tam sên gồm có trứng luộc, tôm luộc và thịt luộc
 8. Xôi cúng hoặc chè
 9. Một dĩa trầu cau
 10. Vàng mã
 11. Một đĩa muối, gạo bỏ chung
 12. Thuốc lá và rượu
 13. Nước

Nhìn chung, tuỳ vào điều kiện của bản thân mà lựa chọn lễ vật cúng cho phù hợp với nơi ở trọ. Bạn cũng có thể dùng những món chay để dâng cúng đều được.

Bài văn cúng phòng trọ mới

Dưới đây là nội dung bài văn cúng nhà trọ mới

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh thống trị vào khu vực vực này.

Chúng con là:………………

Thời điểm hôm nay là ngày……. tháng……. năm……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần.

Con kính cẩn những vị Thần linh, thông thái chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo nên hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân cư lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính nghĩa.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, lựa chọn được ngày lành chuyển tới trú ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần mang lại chúng con được chuyển vào trong nhà mới trên:……………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần mang lại phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng sở dĩ tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng tỏ, độ mang lại chúng con từ đó nhà đạo an khương, làm ăn tiện lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ mang lại nhà đạo thuận hòa, bình an, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Chúng con kính mời những vong linh Tiền nhà, Hậu nhà sinh sống vào nhà này, khu đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng và ngắm nhìn Tôn thần, thụ hưởng trọn lễ vật, phù hộ mang lại tín nhà con sức khỏe thể chất dồi dào, mái ấm gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !  (3 lạy)”

Cách cúng phòng trọ khi mới về chi tiết nhất.

Nghi lễ cúng khi về nhà trọ mới được thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây để đảm bảo tính trang nghiêm, tránh xảy ra sai sót.

Bước 1. Xem ngày giờ đẹp

Đây là bước đầu tiên cũng là bước tối quan trọng vào cách cúng khi về phòng trọ mới. Theo quan niệm dân gian, việc làm đúng ngày đẹp, giờ đẹp sẽ giúp vạn sự hanh thông, thuận buồm xuôi gió, còn nếu cúng nhà trọ mới vào giờ xấu có thể tạo tâm lý bất ổn mang lại gia chủ, khiến mọi việc gặp khó khăn, trắc trở.

Để xem ngày giờ đẹp, bạn có thể mở lịch vạn sự trực tuyến xem ngày giờ đẹp khá thuận tiện, nếu cẩn thận rộng nữa có thể nhờ thầy phong thuỷ hoặc những người có kinh nghiệm xem để cho được đúng ngày giờ đẹp hợp tuổi, hợp mệnh với mình.

Bước 2. Sắm sửa, bày biện lễ vật

Lễ vật cúng phòng trọ không quá cầu kỳ như lễ vật cúng nhập trạch, cúng về nhà mới nên bạn chỉ cần dành chút thời gian là có thể sắm sửa đầy đủ.

Lưu ý, cần mang các lễ vật có chất lượng tốt, hình thức đẹp mắt để chứng minh lòng thành với các chư vị thần linh.

Bước 3. Đọc bài văn khấn

Khi đã sắm sửa đầy đủ lễ vật thì bạn cần tiến hành bày biện mang lại hài hoà, gọn gàng, làm đúng giờ đẹp thì thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc bài văn khấn về nhà trọ mới theo mẫu trên.

Vào quá trình làm lễ, người làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề và đọc to, rõ ràng bài văn khấn.

Bước 4. Đun nước, pha trà

Nghìn mét vuông dùng chiếc ấm đun nước bạn mang theo đến phòng trọ, đổ đầy nước vào đó và đặt lên bếp hâm nóng với lửa to, giúp mang đến luồng sinh khí mang lại ngôi nhà.

Sau đó, dùng chính nước mới đun để pha trà dâng lên các vị thần linh, bày tỏ lòng thành của mình.

Bước 5. Hoá vàng, thụ lộc

Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết thì đem vàng mã đi hoá và héc tạ lộc xuống để tất cả mọi người cùng thụ lộc.

Sau khi nhiềũ hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết thì đem vàng mã đi hoá
Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết thì đem vàng mã đi hoá

Một số lưu ý vào cách cúng khi về phòng trọ mới

 • Dù là nhà trọ, nhà đi thuê nhưng lễ cúng về nhà trọ mới cần được tiến héc tành vào không khí trang trọng, thành kính.
 • Theo quan niệm dân gian, vào nghi lễ về nhà trọ mới thuê tránh việc để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà hoặc phụ dọn nhà.
 • Khi đọc văn khấn, cần theo trình tự khấn từ các vị thần linh tới gia tiên. Tuyệt đối không lẫn lộn thứ tự thương hiệu gọi thần linh thổ địa và tổ tiên, cũng không gộp cộng đồng lại.
 • Khi tổ chức lễ cúng nhập trạch, người thuê trọ có thể nhờ những người có kinh nghiệm hoặc nhờ thầy phong thủy mang lạịn hướng bàn thờ đẹp, đúng với phong thuỷ. Điều này khá quan trọng bởi sẽ giúp bạn tránh được các hướng tối kỵ như trùng với cửa ra vào, đối diện nhà vệ sinh, nhà kho…
 • Khi héc tạ lễ vật xuống thì cần làm lễ bái tạ thể hiện sự biết ơn thần linh, gia tiên, cũng là cách cầu xin sự phù hộ mang lại gia đình mình.
 • Ngoài ra, sau khi chuyển đến phòng trọ mới, hàng tháng vào ngày Rằm và ngày mồng 1 theo Âm lịch, người thuê trọ nên có một lễ vật hoa quả, cùng đĩa bánh ngọt và thắp hương thể hiện tấm lòng thành kính với chư vị thần linh, ông bà tổ tiên chở che.
 • Khi dọn về nhà tọ mới thì nên bỏ bớt đồ cũ, chỉ giữ lại những gì cần thiết và có thể sử dụng được.
 • Nên dọn vào phòng trọ mới lúc sáng sớm, buổi trưa và thực hiện cách cúng về nhà trọ mới xong trước 15 giờ chiều, tuyệt đối không tiến héc tành dọn phòng vào đêm hôm.
 • Ngày về phòng trọ mới, các thành viên tránh việc tranh luận, cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ mà hãy tỏ ra vui vẻ, lạc quan để cuộc sống sau này gặp nhiều điều may mắn.

Trên đây là hướng dẫn cách sắm sửa lễ vật, bài văn cúng và cách cúng khi về nhà trọ mới. Hy vọng rằng những vấn đề trên sẽ giúp ích mang lại bạn vào việc dọn nhà, chuyển nhà để sở hữu một khởi điểm mới đầy măy mắn.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage