Phong Thuỷ BĐS

Cách cúng phòng trọ mới chi tiết, đầy đủ nhất 2023

Cách cúng phòng trọ mới xuất phát từ quan niệm cúng nhập trạch về nhà mới, nhằm báo cáo các vị thần linh đang được cai quản ở vị trí đó về sự thay cho đổi người cư ngụ.

Cách cúng phòng trọ mới chi tiết, đầy đủ nhất 2023
Cách cúng phòng trọ mới chi tiết, đầy đủ nhất 2023

Cách cúng vào nhà mới đầy đủ và chính xác nhất 2023

Đây là một nghi lễ đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn cần được tiến hành trang nghiêm và cẩn thận. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tổ chức lễ cúng cho nhà trọ mới.

Nhà trọ trở thành lựa chọn phổ biến của hầu hết sinh viên, người lao động và vợ chồng mới cưới không có đủ khả năng kinh tế để mua nhà riêng khi rời quê lên thành phố lớn để học tập hay kiếm sống.

Việc cúng nhà trọ mới bắt nguồn từ quan niệm xa xưa và niềm tin tâm linh của mỗi người, mong muốn một cuộc sống bình an, khỏe mạnh và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tổ chức lễ cúng khi về phòng trọ mới, bao gồm chuẩn bị lễ vật, các bài cúng và thủ tục thực hiện nghi lễ.

Mục Lục

Ý nghĩa nghi lễ cúng phòng trọ mới.

Như đã đề cập ở trên, lễ cùng phòng trọ mới thuê bắt nguồn từ quan niệm cùng nhập trạch về nhà mới và niềm tin tâm linh của mỗi người. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ và sinh viên khi thuê phòng trọ ở thành phố thường không coi trọng chuyện tâm linh và thường bỏ qua các nghi lễ.

Tuy nhiên, khi nhìn vào góc độ thực tế, việc chuyển đến nhà trọ mới đi kèm với một sự thay đổi trong cuộc sống của con người hay một gia đình. Căn phòng trọ dù nhỏ nhưng không chỉ là nơi che mưa, chắn gió, mà còn là tổ ấm giúp chúng ta sống an yên và hạnh phúc.

Vì vậy, ngoài việc áp dụng các cách decor phòng trọ để có được không gian sống đáp ứng các yêu cầu esthetics như đã được chia sẻ trước đó, có lẽ lễ cùng phòng trọ mới là cách để chúng ta đánh dấu một khởi đầu mới, mang lại sự phát triển cho bản thân và gia đình.

Mặt khác, lễ vật cùng phòng trọ mới thuê cũng rất đơn giản, không tốn kém, phù hợp với kinh tế của các sinh viên. Việc tổ chức nghi lễ cùng về phòng trọ mới cũng là cách giúp mọi người dễ dàng hoà nhập với không gian sống mới.

Trải qua nghi lễ cùng này, những người bạn thân thiết và những người hàng xóm có thể cùng nhau quây quần, tạo niềm vui trong không gian sống chung.

Với những ai coi trọng tâm linh và có quan tâm đến cuộc sống hằng ngày của mình, việc cùng phòng trọ mới thuê có ý nghĩa quan trọng. Đây là nghi lễ để chủ nhân phòng trọ báo cáo với thần Thổ điạ cùng các chư vị thần linh đang ở và cai quản khu vực này về sự hiện diện của mình.

Việc báo cáo này không chỉ để ra mắt các thần linh mà còn mong muốn được các vị thần linh phù hộ, bảo vệ khi họ sống tại đây, hy vọng những điều may mắn sẽ đến và mọi điều rủi ro sẽ được xua tan.

So với lễ cùng nhập trạch khi về nhà mới, cách cùng về phòng trọ mới đơn giản rộng rất nhiều nhưng lại giúp mang lại niềm an yên và thanh thản cho những người quan tâm đến tâm linh.

Lễ vật cúng phòng trọ mới cần những gì?

Khác với lễ vật cúng về nhà mới, mâm cúng phòng trọ mới thuê khá đơn giản, gồm các vật dụng sau:

 • Gà luộc (một con) hoặc một đĩa thịt heo quay.
 • Một đĩa mứt ngũ quả hoặc có thể chọn 3 loại trái cây khác nhau.
 • Một bình hoa tươi.
 • 3 hủ nhỏ chứa nước, muối và gạo.
 • Nhang cúng.
 • Đèn cầy.
 • Một đĩa tam sên gồm trứng luộc, tôm luộc và thịt luộc.
 • Xôi cúng hoặc chè.
 • Một đĩa trái câu.
 • Vàng mã.
 • Một đĩa muối, gạo được bỏ chung.
 • Thuốc lá và rượu.
 • Nước.

Bài văn cúng phòng trọ mới

Dưới đây là nội dung bài văn cúng nhà trọ mới:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh thống trị khu vực này.

Chúng con là: ………….

Hôm nay là ngày ……… tháng ……… năm ………, là ngày lành, tốt trong lòng chúng con. Chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả và quả cau lá trầu. Chúng con thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần.

Chúng con kính mời những vị Thần linh thông thái và chính trực, giữ ngôi tam thai và nắm quyền tạo hóa. Họ có đức hiếu sinh phù hộ cho dân cư lành bảo vệ sinh và linh nêu cao chính nghĩa.

Nay gia đình chúng con đã di dời vào căn nhà mới, được chọn ngày tốt để di dời tới đó. Chúng con xin kính mời các Tôn thần mang lại phước lành cho gia đình của chúng con và giúp cho các thành viên của gia đình được ổn định trong ngôi nhà mới trên đường …………

Chúng con cầu xin những vị Thần linh mang lại phước lành cho chúng con và để chúng con có được sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Chúng con xin mời các vị Tiền Tổ và Hậu Tổ của gia đình giá nhập vào ngôi nhà mới này. Xin các vị tham gia ngắm nhìn Tôn thần và thụ hưởng trọn bộ phận lễ vật, để cầu mong cho gia đình của chúng con được an khang và tiến lên trong cuộc sống.

Mặc dù lễ chỉ là bạc nhưng tâm huyết của chúng con là thành tâm. Chúng con hy vọng rằng sự kiên trì này sẽ được mang lại nhiều phước lành từ các Thần linh.

Nam mô A Di Đà Phật!”

Cách cúng phòng trọ khi mới về chi tiết nhất.

Nghi lễ cúng khi về nhà trọ mới được thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây để đảm bảo tính trang nghiêm, tránh xảy ra sai sót.

Bước 1: Xem ngày giờ đẹp. Đây là bước quan trọng nhất và cần thiết nhất trong quá trình cúng phòng trọ mới. Theo quan niệm dân gian, việc làm đúng ngày giờ đẹp sẽ giúp vạn sự hanh thông, thuận buồm xuôi gió. Ngược lại, nếu cúng nhà trọ mới vào giờ xấu có thể tạo cảm giác bất ổn cho gia chủ và khiến mọi việc gặp khó khăn, trắc trở. Để xem ngày giờ đẹp, bạn có thể mở lịch vạn sự trực tuyến hoặc nhờ thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm để chọn được ngày và giờ hợp mệnh với mình.

Bước 2: Sắm sửa và bày biện lễ vật. Lễ vật cúng phòng trọ không cần quá khắt khe như lễ vật cúng nhập trạch, cúng về nhà mới. Bạn chỉ cần dành chút thời gian để săm sửa đầy đủ những lễ vật cần thiết. Nhớ mang theo các lễ vật có chất lượng tốt, hình thức đẹp mắt để chứng minh lòng thành của mình với các chư vị thần linh.

Bước 3: Đọc bài văn khấn. Sau khi đã sắm sửa đầy đủ lễ vật, bạn tiến hành bày biện cho trang trọng và làm đúng giờ đẹp để thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc bài văn khấn theo mẫu đã chọn trước. Trong quá trình làm lễ, người làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề và đọc to rõ ràng bài văn khấn.

Bước 4: Đun nước và pha trà. Bạn có thể dùng chiếc ấm đun nước trong phòng trọ mới và mang theo từ nhà cũ để dùng. Sau khi đổ nước vào chiếc âm, bạn cho nó lên bếp hâm nóng với lửa to để mang đến luồng sinh khí cho ngôi nhà. Sau đó, bạn có thể dùng nước này để pha trà và dâng lên các vị thần linh, bày tỏ lòng thành của mình.

Bước 5: Hoá vàng và thụ lộc. Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết rồi đem vàng mã đi hoá và và héc tá lộc xuống để tất cả mọi người cùng thụ lộc.

Sau khi nhiềũ hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết thì đem vàng mã đi hoá
Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ trên, bạn chờ hương cháy hết thì đem vàng mã đi hoá

Tìm hiểu bậc tam cấp trong xây nhà. Cách tính bậc tam cấp đúng phong thuỷ 2023.

Một số lưu ý vào cách cúng khi về phòng trọ mới

Dù là nhà trọ hay nhà đi thuê, lễ cúng về nơi ở mới đòi hỏi dàn trận tiến hành trong không khí trang trọng và thành kính.

Theo quan niệm dân gian, khi đến dự lễ tại ngôi nhà mới thuê, tránh để phụ nữ có thai hoặc người tuổi Dần dọn dẹp hay sửa sang trong nhà.

Khi đọc bài văn khấn, cần theo thứ tự khan từ các vị thần linh tới gia tiên. Tuyệt đối không lẫn lộn thứ tự thương hiệu gọi thần linh thổ địa và tổ tiên, cũng không gộp cộng đồng lại.

Khi tổ chức lễ cúng nhập trạch, người thuê trọ có thể nhờ những người có kinh nghiệm hoặc nhờ thầy phong thuỷ mang lại hướng bàn thờ đẹp, phù hợp với phong thuỷ. Điều này khá quan trọng vì sẽ giúp bạn tránh được các hướng tối kỵ như trùng với cửa ra vào, đối diện nhà vệ sinh hay kho…

Khi hoàn thành lễ vật xuống, cần làm lễ bái tạ để biểu hiện sự biết ơn thần linh, gia tiên, cũng là cách cầu xin sự phù hộ mang lại cho gia đình mình.

Ngoài ra, sau khi chuyển đến phòng trọ mới, hàng tháng vào ngày Rằm và ngày mùng 1 theo Âm lịch, người thuê trọ nên có một lễ vật hoa quả, cùng đĩa bánh ngọt và thắp hương để biểu hiện tấm lòng thành kính với các vị thần linh, ông bà tổ tiên chở che.

Khi dọn về nhà mới, nên bỏ bớt đồ cũ, chỉ giữ lại những gì cần thiết và có thể sử dụng được.

Nên dọn vào phòng trọ mới vào buổi sáng sớm hoặc buổi trưa và thực hiện cách cúng về nhà trọ mới xong trước 15 giờ chiều. Tuyệt đối không tiến hành dọn phòng vào đêm tối.

Ngày về phòng trọ mới, các thành viên trong gia đình nên tránh tranh luận hay cãi vã mà hãy tỏ ra vui vẻ và lạc quan để cuộc sống sau này gặp nhiều điều may mắn.

Trên đây là hướng dẫn cách sắm sửa lễ vật, bài văn khấn và cách cúng khi về nhà trọ mới. Hy vọng rằng những vấn đề trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để sở hữu một khởi đầu mới đầy may mắn.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button