Cận cảnh dự án mắc kẹt “ngốn” hơn 6.000 tỉ đồng của Novaland

Được Novaland đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng, dự án The Water Bay đang kẹt lại ở tiến độ 2 dù đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật do nhiều vướng mắc về pháp lý. Dự án từng được Novaland gửi đơn kêu cứu lên Bộ Xây dựng, hiện đang được lãnh đạo TP.HCM xem xét ưu tiên tháo gỡ.
du an nvl 4 zing 1581233103
Cận cảnh dự án mắc kẹt “ngốn” hơn 6.000 tỉ đồng của Novaland.

Mục Lục

Dự án bị mắc kẹt của Novaland.

Dự án này được Novaland triển khai từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020 với tổng mức đầu tư lên tới 6.200 tỉ đồng

Dự án Khu dân cư Bình Khánh hay còn được biết đến là The Water Bay tọa lạc tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ – Trần Quý Kiên thuộc Phường Bình Khánh (TP.Thủ Đức).

Được Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (Công ty con của Novaland) triển khai trên khu đất rộng hơn 30,2ha, dự án tiếp tục có quy mô 12 block, cung ứng tầm 5.000 căn hộ chung cư, 3.000 officetel và 250 shophouse.

du an water bay
Phối cảnh dự án The Water Bay.

Được biết thêm dự án ở trong thỏa thuận hợp tác mua lại nhiều căn hộ tái định cư thuộc dự án giữa nhà đầu tư (Công ty Thế kỷ 21) và đại diện TP. HCM là Ban quản lý đầu tư – xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ban quản lý Thủ Thiêm).

Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM chấp thuận đồng ý chuyển mục tiêu sử dụng hơn 30 nghìn mét vuông khu đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng tầm 4.000 căn hộ chung cư tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc.

Do ngân sách thành phố vào thời gian này khá hạn chế nên dự án được thống nhất thực hiện phương án hoàn tất giai đoạn 1, không đầu tư xây dựng dựng giai đoạn 2 và sử dụng quỹ đất giai đoạn 2 để tạo vốn thanh toán cho giai đoạn 1.

Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với toàn bộ diện tích quy hoạnh khu đất cho dự án Bình Khánh sẽ được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2 hoàn tất. Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM sẽ ban hành quyết định chấp thuận cho chủ đầu tư dự án Bình Khánh tiếp tục góp vốn đầu tư giai đoạn 2 là căn hộ thương mại do không còn nhu cầu sử dụng cho tái định cư.

Tới nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu và đang được tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2. Tuy vậy, việc xây dựng dự án hiện giờ đang bị tạm ngưng để phục vụ quá trình thanh tra, kiểm tra.

Một số hình ảnh thực tế trên công trường thi công dự án The Water Bay:

fom8U9Z
Dự án đã hoàn thành quy trình 1 với 506 căn hộ tái định cư
the water bay vnf
Chủ đầu tư sẽ xây xong hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2
tien do water bay1
Một số khu vực rào chắn có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng sau thời gian dài không được chăm sóc, trông coi

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đang không thực thi đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng khu đất không đúng thời điểm giao đất đối với dự án.

Số tiền lớn của Novaland bị “ngốn”

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành và đang bị mắc kẹt, với tổng số tiền đã “ngốn” hàng ngàn tỉ đồng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắc kẹt này là do Novaland đã vượt quá khả năng tài chính của mình trong quá trình triển khai dự án này.

Dự án đình trệ kéo dài tạo ảnh hưởng tác động tới tình hình kinh doanh chung của tập đoàn, và quyền lợi của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phía Novaland cho biết thêm doanh nghiệp cùng nhiều nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư vào dự án này khoảng gần 6.000 tỉ đồng

Năm 2020, Novaland đã có thư cầu cứu gửi Bộ Xây dựng, xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho phép Công ty Thế kỷ 21 được tiếp tục triển khai vào thời gian sớm nhất nhằm giúp ổn định môi trường kinh doanh và tạo nên sự tin tưởng hơn nữa cho môi trường đầu tư.

Thách thức về giải pháp nào cho dự án này của Novaland.

Trong thư, Novaland kiến nghị hai phương án giải quyết và xử lý. Phương án thứ nhất, doanh nghiệp được tiếp xúc tục triển khai phần dự án đã hoàn thành xong thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành xong thi công phần móng như D02-D06, D08-D10. Đối với phần dự án không triển khai thi công là Lô D01 và nhiều hạng mục thương mại dịch vụ, Novaland tiếp tục bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án hai là Novaland được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Tiếp nhận đơn thư của Novaland, Bộ Xây dựng cho rằng nội dung nêu trong đơn của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, vì thế sẽ chuyển đơn của Novaland tới Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM để được hướng dẫn, giải quyết và xử lý.

Trong cuộc họp ngày 20/2 giữa lãnh đạo TP.HCM, nhiều sở, ngành và doanh nghiệp bất động sản, dự án The Water Bay của Novaland đã được lựa chọn ưu tiên tháo gỡ nhiều khó khăn đồng thời 6 dự án lớn trên địa phận thành phố.

Bên cạnh The Water Bay, dự án Grand Manhattan (chung cư Cô Giang) cùng của Novaland cũng nằm trong danh sách 7 dự án được ưu tiên gỡ vướng theo chỉ đạo của Chính Phủ.

Trong thời gian chờ được giải quyết và xử lý, Novaland vẫn đang phải xoay xở với những khoản vay tới hạn từ nhà đầu tư quốc tế để triển khai nhiều dự án nhà đất (có cả The Water Bay). Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn vừa mới qua đã có thư gửi nhiều tổ chức tài chính trong nước và ngoài nước mong được hỗ trợ vào thời điểm thử thách.

“Chúng tôi cam kết hành động đồng bộ để tái khởi động các dự án, tháo gỡ pháp lý cho các dự án, hoàn thiện xây dựng để bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi cũng cấu trúc tạo nguồn vốn mới cho hoạt động của công ty”, ông Nhơn chia sẻ trong bức tâm thư.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage