Thị Trường

Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay 2023

Thông tin về việc dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mở rộng cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đối với trường hợp đất mua bán qua giấy viết tay thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đó là nỗi niềm mong mỏi của những người đã “trót” mua phải đất qua giấy viết tay mà tới nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Mục Lục

Mua đất qua giấy viết tay không cấp sổ đỏ.

Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay
Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay

Tình hình Mua Đất Qua Giấy Viết Tay Tại Khu Vực Dự Án và Những Thách Thức Đối Mặt

Mua đất thông qua giao dịch viết tay trong khu vực xây dựng dự án đang gây ra những vấn đề phức tạp. Nhiều người đã mua đất bằng giấy viết tay, nhưng đối diện với khó khăn khi không được bồi thường hoặc hỗ trợ về việc ở đất mua. Trong khi đó, các giao dịch mua đất viết tay ở các khu vực dự án đang chờ giải tỏa cũng mang theo sự bất đoán về tương lai của những thửa đất này.

Gần đây, hàng trăm hộ gia đình tại thành phố Đà Nẵng đã gửi đơn thư lên Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam, đề cập đến việc mua đất qua giao dịch viết tay tại Quảng Nam mà họ đã thực hiện, nhưng không nhận được đền bù về việc ở đất, mặc dù nhiều thửa đất nằm trong diện tích sẽ được thu hồi để triển khai dự án.

Các hộ dân này chia sẻ rằng nhiều giao dịch mua bán diễn ra từ năm 2007 đến 2010, với diện tích dao động từ 90 đến 100m2, được xác nhận qua giấy viết tay của người dân địa phương tại phường Điện Dương và thị xã Điện Bàn.

Họ hiện đang kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét khả năng sắp xếp lại việc tái định cư khi chính phủ thu hồi đất để thực hiện dự án trong khu vực.

Tuy không chỉ giới hạn ở những trường hợp nêu trên, tại khu vực quy hoạch cho dự án Làng Đại học TP. Đà Nẵng thuộc phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cũng xuất hiện nhiều giao dịch mua bán đất thông qua viết tay giữa các hộ dân.

Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay
Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay

Theo báo cáo số 160/BC-Ủy Ban Nhân Dân năm 2022, dự án Làng Đại học TP. Đà Nẵng đã được chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997, với quy hoạch tổng cộng gần 300ha.

Trong số này, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố TP. Đà Nẵng, và gần 190ha thuộc bốn khu phố Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Tuy nhiên, sau hơn hai mươi năm kể từ khi quy hoạch được công bố, chỉ có một phần nhỏ diện tích đã được triển khai trong thành phố Đà Nẵng, với quy mô 110 hecta, và tại tỉnh Quảng Nam, chỉ có 1ha được sử dụng lại để tái định cư cho mục đích đường bao ranh giới của dự án Đại học TP. Đà Nẵng.

Dự án kéo dài này đã gây tác động lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân và gây ra những thách thức trong việc quản lý an ninh, trật tự xã hội, và xây dựng trong khu vực.

Theo kết quả thanh tra rà soát, từ năm 2009 đến nay, đã có hơn 500 trường hợp xây dựng trái phép, với tổng diện tích đất vi phạm quy định tại khu vực xây dựng trái phép gần 5ha.

Ủy Ban Nhân Dân thị xã Điện Bàn cho biết rằng mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý, tình hình an ninh nông thôn và đô thị tại khu vực này vẫn phức tạp. Các giao dịch mua bán và chuyển nhượng đất thông qua viết tay giữa các hộ dân tiếp tục diễn ra, và chính quyền địa phương không thể kiểm soát hết, tạo ra nguy cơ xung đột, khiếu kiện. Nếu không có giải pháp thích hợp và kịp thời, tình hình này có thể dẫn đến sự mất trật tự và an ninh xã hội trong khu vực.

Sẽ mở rộng đối tượng cấp sổ đỏ?

Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay
Cấp sổ đỏ cho đất mua qua giao dịch viết tay

Bàn luận về Dự Thảo Luật Đất Đai (Sửa Đổi) tại Hội Thảo Khoa Học tại Đà Nẵng

Hội thảo khoa học được tổ chức bởi Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng vào ngày 28/2/2023 với mục tiêu thảo luận và lấy ý kiến về Dự Thảo Luật Đất Đai (Sửa Đổi) trên lãnh thổ của thành phố.

Buổi họp tập trung vào bốn chủ đề quan trọng liên quan đến quy hoạch đất, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất.

Đăng ký đất đai, cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (GCN) và nhiều thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất và việc phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Trong phát biểu của mình tại hội thảo, ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, đã nhấn mạnh về nhiều điểm mới quan trọng trong Dự Thảo Luật Đất Đai (Sửa Đổi) lần này, đặc biệt liên quan đến quyền cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất.

Dự Thảo Luật Đất Đai (Sửa Đổi) mở rộng và bổ sung nhiều quy định cụ thể hơn về việc làm thế nào với các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Ông Chính nêu rõ rằng, “Mỗi địa phương có một hệ thống các loại giấy tờ khác nhau, và do đó, quyền quyết định về cách xác định các loại giấy tờ đất đai sẽ được giao cho từng địa phương.”

Ông Chính cũng đã đề cập đến việc Dự Thảo Luật Đất Đai (Sửa Đổi) mở rộng phạm vi cho các trường hợp mua bán và chuyển nhượng đất thông qua viết tay mà không cần phải có giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Cụ thể, trong quá khứ, việc giải quyết các giao dịch mua bán và chuyển nhượng đất thông qua viết tay chỉ áp dụng cho các trường hợp từ năm 2008 trở về trước.

Dự Thảo Luật Đất Đai sửa đổi lần này cũng đề xuất xem xét việc mở rộng cấp sổ đỏ cho các giao dịch mua bán và chuyển nhượng đất sau năm 2008 đến trước thời điểm Luật Đất Đai năm 2013 có hiệu lực thi hành (Luật Đất Đai năm 2013 có hiệu lực từ ngày 1/7/2014).

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web:  reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button