Phân tích - Nhận định

Cầu cao, cung khan hiếm, giá chung cư khó hạ

Trong bối cảnh nguồn cung Dự Án BĐS khan hiếm mà nhu yếu sở hữu nhà tại vẫn rất cao thì việc hạ giá chung cư là rất khó.
  • Contech là gì?
  • Nóng vào tuần: Vẫn khó tiếp cận tín dụng thanh toán mua nhà?

Ông Nguyễn Văn Đính, Quản trị Hội Môi giới nhà đất Việt Nam (VaRS), đã nhận được định như trên khi được hỏi về Xu thế giá nhà vào thời hạn tới.

Ông Đính cho thấy, vào 9 tháng đầu xuân năm mới 2022, rất ít Dự Án BĐS mới được cấp cho phép. Nguồn cung căn hộ cao cấp đa số tới từ những Dự Án BĐS sẽ được triển khai và đang rất được mở bán.

Lượng thanh toán giao dịch căn hộ cao cấp và đất trống mở đầu đình trệ từ quý 3. Tổng lượng giao dịch của cả bất động sản căn hộ và đất nền đều chỉ còn bằng hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2021. Trong những lúc nhu yếu của người dân mang đến phân khúc thị phần này đang được rất rộng lớn.

Theo ông Đính, với những chung cư trước nhiềûy xuất hiện giá xấp xỉ từ 2-3 tỷ vnđ nay đã tiếp tục tăng lên 4-5 tỷ vnđ nhưng người dân vẫn có khả năng để mua. Thậm chí với những dự án chung cư dù giá cao hơn nữa vẫn có thanh khoản tốt, bởi tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang được tăng nhanh chóng.

“Trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao”, ông Đính nhận định.

Đơn cử, có những dự án ở trung tâm Héc tà Nội, TP.HCM, mức tăng nhiềũ trên dưới 1 tỉ đồng/căn. Trong thực tế đã cho chúng ta thấy giá chung cư trên TP.HCM đã tiếp tục tăng gấp hai lần so với TP. hà Nội.

Với những dự án đang được xây dựng và mới mở bán, biên độ tăng giá sẽ cao hơn, bởi các chủ đầu tư đang được chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào. Nhiềûy cũng là phân khu vựćc được người mua tìm kiếm nhiều hơn.

Quản trị VaRS dự báo quỹ đất khu vực vực nội đô tại hai thành phố lớn ngày càng khan hiếm. Đồng thời những thay cho đổi vào quy hoạch, chính sách chắc chắn sẽ thắt chặt hơn nữa khiến cho nguồn cung các dự án nhà ở thương mại, căn hộ trung và cao cấp tại khu vực vực này càng hiếm. Quỹ đất thu hẹp đồng nghĩa với việc chỉ một vài dự án bất động sản cao cấp được phát triển.

Chính sự khan hiếm quỹ đất nội đô và việc héc tạ tầng giao thông được cải thiện là các yếu tố dự báo sẽ có nhiều khu vực đô thị và nhiềụi đô thị được phát triển ở khu vực vực vùng ven Héc tà Nội và TP.HCM vào vòng 3 năm tới, nhất là khi các tuyến đường vành đai đang được tích cực được triển khai.

“Khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá chung cư rất khó hạ, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dự án khan hiếm hiện nay. Hơn nữa, tâm lý của người dân trong bối cảnh lạm phát cũng có xu hướng đổ tiền vào bất động sản như một kênh tích trữ an toàn. Đáng chú ý, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh”, ông Đính mang đến hoặc.

Ngoài yếu tố giá cả, theo vị này, còn nhiều tiện ích hấp dẫn khác khiến người dân lựa mang đếṇn chung cư như đầy đủ các dịch vụ cộng đồng, hệ thống héc tạ tầng hoàn chỉnh, liên kết vùng thuận tiện di chuyển, dự án gắn liền với phát triển xanh, bền vững…

“Đất mua đắt quá thì phải chuyển hướng sang chung cư, đó là điều tất yếu. Hơn nữa, chung cư vẫn là phân khúc đáp ứng được nhu cầu ở thật của người dân. Từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ chung cư có thể tăng giá thêm 10-20%”, ông Đính dự báo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button