Quy Hoạch

Chấm dứt quyền sở hữu chung cư: Lo ngại thiếu chặt chẽ

Trong những khi đó, cơ quan thẩm tra là Ủy ban Pháp lý cho thấy thêm, phần đông những ý kiến vào Thường trực Ủy ban không tán thành với quy định trên do không thích hợp, tạo nhiều hệ lụy về pháp lý và có thể dẫn tới hệ quả mất cân đối cung-cầu vào nghành nghề nhà ở.

Chấm dứt quyền sở hữu chung cư: Lo ngại thiếu chặt chẽ - Ảnh 1.

Phần đông ý kiến không tán thành

Trình diễn tờ trình trên phiên họp, Bộ trưởng liên nghành Sở Xây dựng dựng Nguyễn Thanh Nghị cho thấy thêm, điểm mới vào lần sửa đổi này là việc bổ sung cập nhật quy định về sở hữu nhà chung cư . Trong số đó quy định xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; những trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ; xử lý nhà chung cư khi bị phá dỡ; quyền và trách nhiệm công ty sở hữu sau khoản thời gian nhà chung cư bị phá dỡ…

Thẩm tra, Nhà nhiệm Ủy ban Pháp lý Hoàng Thanh Tùng cho thấy thêm, căn cứ Hiến pháp, Sở luật Dân sự thì dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định về chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư “có cơ sở pháp lý”.

Tuy vậy xét về tính chất thích hợp, khả thi của yêu cầu thì vào Thường trực Ủy ban có 2 loại ý kiến không giống nhau. Trong số đó, loại ý kiến thứ nhất không tán thành quy định mới về sở hữu nhà chung cư có thời hạn. Nguyên do, việc này không nhận được nhiều sự ưng ý, ủng hộ.

Mặt khác, quy định trên có tài năng tác động xấu đến thị trường nhà đất vốn đang được gặp nhiều vất vả, dẫn tới hệ quả mất cân đối cung-cầu vào nghành nghề nhà ở, tạo ra Xu thế “mua đất” thay cho mua nhà, tăng trưởng hình thức phân lô bán nền khiến giá thành nhà khu đất tăng vọt, cản trở tiềm năng chủ trương tăng trưởng nhà chung cư, nhất là ở những khu đô thị rộng lớn.

“Quy định như dự thảo luật thì thời hạn sở hữu nhà chung cư, tài sản lớn của người dân thực tế sẽ không được xác lập cụ thể cùng với việc xác lập quyền sở hữu mà phụ thuộc vào quyết định hành chính của cơ quan quản lý về xây dựng khi kiểm định nhà chung cư ở các thời điểm khác nhau. Điều này dẫn đến hệ lụy không có cơ sở để xác định thời hạn sở hữu nhà chung cư khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tiềm ẩn rủi ro cho các bên khi mua bán nhà chung cư”, ông Tùng mang đến hoặc.

Cơ quan thẩm tra cũng viện dẫn khoản 1, Điều 26 của dự thảo Luật quy định, công ty sở hữu có nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ được quyền tiếp tục sử dụng diện tích quy hoạnh khu đất có nhà chung cư. Điều này không giải quyết và xử lý thỏa đáng quan hệ giữa tài sản là nhà chung cư và tài sản là quyền sử dụng khu đất xây dựng dựng nhà chung cư.

Từ đó, quyền sở hữu tài sản trên khu đất chấm dứt nhưng quyền sử dụng khu đất vẫn còn đó, do tại theo quy định của pháp lý khu đất đai hiện nay hành, khu đất ở chung cư là ổn định lâu dài.

Do vậy, quy định của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) không khắc phục được vất vả lúc này là tình trạng nhà chung cư nguy hiểm, có tiềm ẩn nguy cơ sập đổ nhưng người dân không chịu di tản sở dĩ cải tạo ra, xây dựng dựng lại, do họ vẫn có quyền sử dụng khu đất và vẫn có thể căn cứ vào đó sở dĩ trụ lại nhà chung cư.

Còn loại ý kiến thứ hai tán thành quy định của dự thảo luật, bảo đảm an toàn có cơ sở pháp lý sở dĩ xử lý những nhà chung cư hết niên hạn sử dụng một cơ hội có hiệu suất cao, đặc biệt quan trọng là những chung cư nhà cao tầng có số lượng căn hộ chung cư rất rộng.

Nêu quan điểm của cơ quan thẩm tra, ông Tùng cho thấy thêm, phần đông ý kiến vào Thường trực Ủy ban Pháp lý tán thành với loại ý kiến thứ nhất.

“Bắt cho đúng bệnh”

Tương quan tới chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho thấy thêm, đó cũng là yếu tố thời hạn qua báo chí truyền thông, dư luận và những cơ quan rất tâm điểm. Vướng mắc này đa số ra mắt ở thủ đô, TP. HCM và những thành phố rộng lớn.

Ông Cường kiến nghị đánh giá và thẩm định kỹ tác động về chủ trương này. Dự thảo luật quy định việc sở hữu nhà được xúc tiến trải qua hình thức góp vốn đầu tư xây dựng dựng, mua, thuê, nhận, tặng, mang đến, thừa kế…

Như vậy, lúc mua một căn hộ chung cư vào tòa nhà chung cư, hộ cá thể, hộ mái ấm gia đình có sở hữu riêng phần viền vào căn hộ chung cư theo pháp lý dân sự. Đấy là quyền sở hữu tư nhân, quyền sở hữu hợp pháp của cá thể, công ty thể được Hiến pháp và pháp lý bảo lãnh…

“Việc quy định chấm dứt quyền sở hữu nhà như trong dự thảo luật chưa đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, đồng thời gây mâu thuẫn ngay trong quy định tại dự thảo luật”, ông Cường nêu rõ.

Quản trị Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, quyền sở hữu nhà chung cư là yếu tố hệ trọng và nhạy cảm được nhân dân, cử tri đặc biệt quan trọng tâm điểm, hiện nay còn nhiều ý kiến không giống nhau.

Do vậy, cần xem xét kĩ lưỡng thận trọng, với những căn cứ cơ sở chính trị vững chãi, căn cứ của Hiến pháp và những pháp lý có tương quan, trên cơ sở những vướng mắc thực tiễn với tinh thần vướng ở đâu sửa ở đó. Nhấn mạnh vấn đề “bắt cho đúng bệnh để có chính sách cho phù hợp”, Quản trị Quốc hội đặt yếu tố: Vướng vào thay thế cải tạo ra nhà chung cư có thực sự xuất phát từ thời hạn sở hữu nhà chung cư? Vì thế những cơ quan soạn thảo và thẩm tra cần tiếp tục thảo luận, làm rõ.

Trên phiên họp ngày 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Tờ trình của Cơ quan chỉ đạo của chính phủ và những báo cáo giải trình thẩm tra, tán thành việc bổ sung cập nhật 2 dự án Bất Động Sản Luật Căn cước công dân (sửa đổi), dự án Bất Động Sản Luật Những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán (sửa đổi) vào Sự kiện xây dựng dựng luật, pháp lệnh năm 2023 sở dĩ trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 5, trải qua trên Kỳ họp thứ 6.

Theo Quản trị Quốc hội, quy định của Hiến pháp và pháp lý thì quyền sở hữu khái niệm tài sản được Nhà nước bảo vệ và không có ai có thể bị tránh, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác khái niệm tài sản. Còn theo quy định của Sở luật Dân sự, trường hợp nhà chung cư bị tiêu hủy thì quyền của công ty sở hữu căn hộ chung cư chung cư xúc tiến theo quy định của pháp lý.

“Như vậy, quyền của chủ sở hữu nhà chung cư vẫn còn tồn tại và được quy định bằng một luật nào đó như Luật Nhà ở, chứ không phải quyền đó bị chấm dứt”, Quản trị Quốc hội nói.

Giải trình, tiếp thu, Bộ trưởng liên nghành Xây dựng dựng Nguyễn Thanh Nghị xác minh, theo dự thảo thì quyền sở hữu chỉ chấm dứt khi chung cư bị phá dỡ do mất đáng tin cậy, chứ không phải hết hạn sử dụng là chấm dứt. Quy định này cũng từ thực tiễn công tác cải tạo ra chung cư cũ lúc này.

“Chung cư là công trình đặc thù có nhiều người sử dụng, khi xuống cấp, hư hỏng thì có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an toàn tài sản, tính mạng cư dân”, ông Nghị nói.

Qua những ý kiến góp ý, Bộ trưởng liên nghành cho thấy thêm, Ban soạn thảo tiếp tục trang nghiêm thanh tra rà soát, nghiên cứu và phân tích kỹ rộng, quy định làm thế nào sở dĩ đáp ứng quyền, quyền lợi hợp pháp của người dân, đồng thời đáp ứng tiềm năng cải tạo ra chung cư cũ, đáp ứng đáng tin cậy sức khỏe thể chất, tính mạng của con người của Nhân dân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button