Châu Á đứng trước nguy cơ khủng hoảng nợ bất động sản (Phần 1)

Một cuộc khủng hoảng nợ đang được hiện nay hữu rõ ràng rộng vào ngành bất động sản châu Á khi doanh thu sụt giảm và ngân sách đi vay cao hơn nữa. Kinh tế tài chính suy thoái và khủng hoảng cũng thêm phần trình diện những rủi ro không may tích tụ sau nhiều thập kỷ thị trường này đạt vận tốc tăng trưởng thần kỳ nhờ nguồn vốn giá bán rẻ.
  • Được và mất của bất động sản châu Á khi Trung Quốc Open trở lại
  • Những phân khúc thị phần bất động sản nào trên châu Á tận hưởng vào năm 2023?

Mục Lục

Nợ nần đè nặng lên toàn bộ nền kinh tế

Theo nghiên cứu và phân tích của Viện Trung tâm tài chính Quốc tế, tổng số nợ hiện nay trên của không ít hộ mái ấm gia đình, doanh nghiệp và chính phủ nước nhà trên toàn toàn cầu là 290.000 tỷ USD, tăng rộng một phần ba so với 10 năm trước. Khi những ngân hàng nhà nước trung ương tăng lãi suất vay với vận tốc sớm nhất vào nhiều thập kỷ sở dĩ kiềm chế lạm phát kinh tế, những khoản vay sử dụng lực bẩy cao tiếp tục gặp rủi ro không may trở nên rộng lớn. Theo Moody’s Analytics, tỷ trọng vỡ nợ khái niệm những khoản vay mang tính chất đầu cơ trên toàn toàn cầu tiếp tục tăng ngay gấp rất nhiều lần vào năm 2023.

Trong những lúc những nước phong lưu thể giữ việc trả lãi nhiều hơn thế vào một thời gian nhất định, những nền kinh tế thị trường đang được tăng trưởng tiếp tục phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Đồng thời, khi những nước giàu ứng phó với một cuộc suy thoái và khủng hoảng toàn thị trường quốc tế tiềm ẩn và nỗ lực trấn áp giá bán thực phẩm và nguồn năng lượng tăng ngày một nhiều, tiền tệ góp vốn đầu tư vào những nước đang được tăng trưởng và nước nghèo tiếp tục giảm đáng kể.

Trên châu Á, nhiều vương quốc đang được lún sâu rộng vào nợ nần do lạm phát kinh tế cao và những điều kiện kèm theo trung tâm tài chính thắt chặt. Theo Moody’s Analytics, nợ công sinh sống Đông Nam Á đã tiếp tục tăng lên vào cả năm 2020 và 2021 sau những nỗ lực của không ít chính phủ nước nhà sở dĩ phục hồi nền kinh tế thị trường vào và sau đại dịch Covid-19. Trong số đó, nợ công của Philippines sẽ tương tự 63,5% GDP vào thời gian cuối quý một năm 2022, tỷ trọng này trên Malaysia là 63%, trên Lào là 88%, trên Thái Lan là 61%, và trên Singapore là 133%.

Nikkei Asia nhận định châu Á đang được đương đầu với một số trong những thử thách rộng lớn Tính từ lúc cuộc khủng hoảng trung tâm tài chính năm 1997, gồm giá bán lương thực và nguồn năng lượng tăng vọt do tác động của cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Ngoài khoản nợ do đại dịch, nhiều vương quốc vào quần thể vực đang được nỗ lực trấn áp tác động của lạm phát kinh tế lên đời sống người dân, nhưng vô hình dung công cộng lại khiến sức ép lên nguồn lực có sẵn trung tâm tài chính rất ít hiện nay xuất hiện. Trong những lúc đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất vay khiến cho dòng vốn chảy thoát khỏi những nền kinh tế thị trường châu Á và gánh nặng nợ bằng đồng đúc USD tiếp tục tăng thêm sinh sống một số trong những nước. Theo Bloomberg, giá bán trung bình của không ít khoản nợ được xếp hạng đầu cơ bằng đồng đúc USD của châu Á, không kể Nhật Phiên bản, sẽ giảm ngay 1/3 vào trong năm này.

Nhiều Chuyên Viên cũng quan ngại về tình trạng nợ hộ mái ấm gia đình vào quần thể vực, được xúc tiến bởi giá bán nhà khu đất tăng chóng mặt do đầu cơ. Nợ nhà tại thường chiếm tỷ trọng rộng lớn vào bảng cân đối trung tâm tài chính của không ít hộ mái ấm gia đình và đang được trở thành một gánh nặng đến nền kinh tế thị trường khi kĩ năng chi trả đến nhà tại giảm và ngân sách đi vay tăng. Người tiêu dùng nhà trên Nước Hàn, Malaysia và Thái Lan đang được cảm nhận rõ ràng nhất sức ép này.

Sinh sống góc nhìn doanh nghiệp, những nhà tăng trưởng đang được phải vật lộn với những khoản nợ trở nên rộng lớn sau tiến độ tăng trưởng quá nóng và đang được trở thành trầm trọng rộng do tác động của lãi suất vay tăng ngày một nhiều và nguồn vốn bị thu hẹp. Trung Quốc, Nước Hàn, Indonesia và Việt Nam là những vương quốc đang được đương đầu với yếu tố này.

Bong bóng nợ bất động sản phình to

Từ quả bom nợ 300 tỷ USD của tập đoàn lớn Evergrande, núi nợ bất động sản đang được lan dần từ Trung Quốc sang những vương quốc khác vào quần thể vực như Nước Hàn, Indonesia, Việt Nam và chưa xuất hiện tín hiệu tạm dừng khi tài chính vẫn trên đà suy thoái và khủng hoảng.

Trung Quốc gánh khoản nợ khổng lồ

Ngành bất động sản Trung Quốc đang được gánh trên vai khoản nợ rộng lớn tầm 5.200 tỷ USD, với 46% vay từ ngân hàng nhà nước và 10% từ trái phiếu. Số lượng này hoàn toàn có thể Không bao gồm những khoản vay từ những “ngân hàng bóng tối” với lãi suất vay đắt đỏ hoặc những khoản vay được ẩn khỏi báo cáo giải trình trung tâm tài chính. Đáng quan tâm, những chính quyền sở tại địa phương cũng phát hành tầm 1.600 tỷ USD trái phiếu vào nước mà một phần được dùng làm tương hỗ những nhà tăng trưởng. Nợ xấu bất động sản tại những ngân hàng nhà nước Trung Quốc hiện nay tại mức 30%. Vào năm 2021, tầm 21 doanh nghiệp bất động sản rộng lớn của Trung Quốc sẽ vỡ nợ với khoản nợ từ vài trăm triệu tới vài trăm tỷ USD.

Trên trong thực tiễn, thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhờ vào vay nợ vào suốt 30 năm qua. Chỉ tới khi chính phủ nước nhà siết chặt tín dụng thanh toán bằng chủ trương “ba lằn ranh đỏ” vào năm 2020 sở dĩ ngăn ngừa tăng trưởng quá nóng, núi nợ này mới thể hiện và tạo ra ra một cuộc khủng hoảng làm chao đảo nền kinh tế thị trường.

Hệ quả tiếp sau đó là, trái phiếu bất động sản của Trung Quốc hạ xuống mức thấp kỷ lục, nhà góp vốn đầu tư quốc tế hàng loạt bán tháo. Thị trường trái phiếu của nước này khép lại trong cả với những nhà tăng trưởng đang được hoạt động tốt và những doanh nghiệp sinh sống nghành khác. Nhiều báo cáo giải trình cũng đã cho thấy giá bán nhà khu đất sẽ sụt giảm trên rộng một nửa những TP. Hồ Chí Minh của Trung Quốc, kèm theo với doanh thu bán sản phẩm thấp rộng ngay 30% so với năm 2021.

Ngành bất động sản Trung Quốc đang được gánh trên vai khoản nợ rộng lớn tầm 5.200 tỷ USD (hình minh họa)

Nhiều dự án Bất Động Sản bị đình trệ do thiếu vốn lại làm dấy lên làn sóng dừng trả nợ thế chấp ngân hàng của người tiêu dùng từ nửa năm 2022. Nhiều Chuyên Viên so sánh tình trạng hỗn loạn lúc này trên Trung Quốc với cuộc khủng hoảng nợ xấu và sạn bong bóng bất động sản của Nhật Phiên bản vào trong những năm 1990, khiến cho tài chính của nước này bị đình trệ vào suốt một thập kỷ tiếp sau đó.

Trái với thái độ “làm ngơ” khi quả bom nợ Evergrande mới nổ ra vào năm 2021, chính phủ nước nhà Trung Quốc đang được đảo ngược nhiều quyết sách sở dĩ mong rằng tạo ra ra một cú hạ cánh mềm đến thị trường bất động sản, tương tự như cơ hội họ sẽ làm với sạn bong bóng đầu tư và chứng khoán vào năm 2015. Từ đó, Trung Quốc sẽ công bố một gói giải cứu toàn diện và tổng thể gồm 16 điểm và bơm thêm hàng trăm tỷ USD sở dĩ tương hỗ thị trường trải qua những ngân hàng nhà nước nhà nước và thương mại. Cơ hội tiếp cận mềm dẻo này khiến cho sạn bong bóng nợ bất động sản trên Trung Quốc hoàn toàn có thể xì hơi chậm rộng và tránh khiến ra cú sốc đến nền kinh tế thị trường, tuy vậy, thiệt hại thực sự đôi lúc lại tồi tệ, sâu rộng lớn và dai dẳng rộng.

Indonesia giá trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm ngay 50%

Indonesia là vương quốc tiên tiến nhất trên châu Á được xếp vào nhóm xuất hiện nguy cơ đương đầu với khủng hoảng nợ bất động sản. Trái phiếu của rất nhiều nhà tăng trưởng rộng lớn vào nước sẽ rơi xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 11/2022, được thanh toán giao dịch với giá bán dưới 55 cent trên 1 USD – mức được xem là nguy hiểm. Lãi vay tăng đang được làm giảm yêu cầu nhà tại trên Indonesia và đẩy ngân sách trả nợ lên rất cao. Vào tình trạng đồng USD mạnh rộng, những vất vả này còn được nhân lên gấp nhiều lần.

Đáng quan tâm, trái phiếu USD của doanh nghiệp Kawasan Industri Jababeka, doanh nghiệp bất động sản công nghiệp thứ nhất của Indonesia niêm yết trên sàn đầu tư và chứng khoán, sẽ giảm một nửa Tính từ lúc đầu năm mới nay. Fitch Scores sẽ hạ xếp hạng tín dụng thanh toán của Jababeka xuống mức “rác” trong lúc Sandamp;P. International Scores đưa ra cảnh báo doanh nghiệp này hoàn toàn có thể bị gán nhãn “vỡ nợ có chọn lọc”. Cùng lúc, trái phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản rộng lớn khác ví như Agung Podomoro và Lippo Karawaci đều đang được thanh toán giao dịch vất vả.

Jababeka được xây dựng vào năm 1989 và đang được vận hành một tổng hợp công nghiệp sinh sống phía Đông Jakarta với diện tích quy hoạnh tương tự quần thể vực Manhattan của New York. Công ty lớn này sở hữu những câu lạc bộ golf và một nhà máy sản xuất điện. Họ xuất hiện những người sử dụng rộng lớn như Toyota Motor, Mattel, Unilever và Samsung Electronics.

Indonesia được xếp vào nhóm xuất hiện nguy cơ đương đầu với khủng hoảng nợ bất động sản (hình minh họa)

Năm 2016, Jababeka sẽ phát hành trái phiếu rác với lãi suất vay 6,5% sở dĩ huy động tiền đến những kế hoạch đầy tham vọng gồm xây dựng dựng những TP. Hồ Chí Minh công nghiệp và quần thể phượt trên khắp tổ quốc, nhưng một số trong những dự án Bất Động Sản đã biết thành đình trệ do cơn sóng thần năm 2018 và đại dịch Covid-19. Hiện tại trên, Jababeka đang được kiến nghị nhà góp vốn đầu tư trao đổi lượng trái phiếu trị giá bán 300 triệu USD tiếp tục tới hạn vào năm 2023 này sang một khoản nợ dài hạn rộng tới năm 2027. Công ty lớn tiếp tục thanh toán trái phiếu cũ bằng cả trái phiếu mới và tiền mặt. Khi thể hiện kiến nghị này, Jababeka chỉ với dưới 80 triệu USD tiền mặt và vừa phải vay 100 triệu USD với lãi suất vay 5,5% vào vòng 5 năm sở dĩ tái cấp cho vốn đến một số trong những trái phiếu.

Sandamp;P. International Scores đưa ra cảnh báo những trái công ty sẽ không còn được bồi thường thỏa đáng, trong lúc Fitch Scores nhận định động thái này của Jababeka là sở dĩ tránh vỡ nợ. Sinh sống bức tranh rộng lớn rộng, kế hoạch trao đổi nợ của Jababeka hoàn toàn có thể tạo ra tiền lệ xấu đến những nhà tăng trưởng mắc nợ khác trên Indonesia, tăng thêm lo ngại về triển vọng vốn của thị trường này.

Edward Chan, Giám đốc của Sandamp;P. International Scores, cho biết thêm: “Các nhà phát triển Indonesia có xếp hạng tín dụng thấp và các khoản nợ ngắn hạn bằng USD sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi xin tái cấp vốn. Trong đó, những nhà phát triển có doanh thu định kỳ thấp hơn sẽ bị siết thanh khoản chặt hơn”.

Ôm bom nợ 300 tỷ USD, “ông khổng lồ” bất động sản Trung Quốc Evergrande bán khu đất nền 1 tỷ USD sở dĩ “giải nguy”

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage