Chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm

Chúng ta sẽ tìm hiểu về tình hình lãi suất huy động tại các ngân hàng hiện nay thông qua thông tin mới nhất về việc chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư và những lựa chọn đầu tư nào đang được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.
tiet kiem 08040894
Lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm

Sau đợt giảm hàng loạt ngày 6/3, hiện tại chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ở mức trên 9%/năm.

Khảo sát 35 ngân hàng vào trong ngày 7/3, mức lãi suất niêm yết cao nhất tại những ngân hàng vẫn ở mức 9,5%/năm. Trong số đó, chỉ còn 2 nhà băng được áp dụng mức lãi suất huy động 9,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng là KienLong Bank và SCB.

Chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động 12 tháng trên 9%/năm

Trước đó, Bao Viet Bank, Nam A Bank, Viet A Bank và VietBank cũng được áp dụng mức lãi suất 9,5% cho kỳ hạn 12 tháng, tuy nhiên sẽ điều chỉnh xuống còn 9 – 9,2%/năm trong những ngày gần đây.

Sau đợt giảm hàng loạt ngày 6/3, hiện tại chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết lãi suất dành cho kỳ hạn 12 tháng trên 9% là SCB, KienLongBank, VietBank và ABBank.

4 ngân hàng áp dụng mức lãi suất 9% là Bao Viet Bank, IVB, OceanBank và Viet A Bank

Untitled 3
Nguồn: Quang Hưng tổng hợp.

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đang giảm dần.

Dù không điều chỉnh giảm kỳ hạn 12 tháng trong đợt vừa qua, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước vẫn có lãi suất huy động tháng thấp nhất hệ thống, ở mức 7,4%/năm đối với hình thức gửi tiền tại quầy và tầm 8% đối với hình thức gửi tiền online.

Nhóm niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng dưới 8%/năm còn có sự tham gia của MB khi nhà băng này chỉ được áp dụng mức 7,9% cho nhiều khách hàng miền Trung và miên Nam. Nhiều khách hàng khu vực miền Bắc được áp dụng mức lãi suất 7,8% cho kỳ hạn 12 tháng.

Được biết thêm, sau khoản thời gian được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, nhiều ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm % trước thời gian ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm tầm 0,2%/năm so với hiện hành.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ hỗ trợ nhiều NHTM giảm ngân sách, thông qua đó có điều kiện kèm theo để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với nhiều nghành nghề ưu tiên.

NHNN cũng cho thấy thêm, vào tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay trung bình phát sinh mới đã giảm tầm 0,4%/năm (so với cuối năm 2022); sẽ có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành quản lý lãi suất thích hợp, phù hợp với kiểm soát lạm phát kinh tế. Việc cắt giảm lãi suất theo Thủ tướng rất cần được làm thực chất.

Trong báo cáo mới phát hành, Thị trường chứng khoán VnDirect dự báo xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính sau đây: 1) một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng vào quý IV/2022, 2) chỉ đạo của chính phủ/NHNN trong việc giảm lãi suất huy động/cho vay, 3) chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế, 4) thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh vào quý I và tiếp sau đó giảm dần kể từ quý II dựa trên những lập luận sau: (1) FED ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý II, Từ đó áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023, (2) NHNN tích cực hỗ trợ thanh toán thị trường thông qua nhiều kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối, (3) nhu cầu tín dụng chững lại trong tình trạng tăng trưởng kinh tế tụt giảm và thị trường bất động sản ảm đạm.

VnDirect cho biết.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage