Kinh Nghiệm

Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ?

Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ?
Update: 08:21 06/07/2017
I. Hạ tầng pháp lý: 
Nghị định 39/2007/NĐ-CP : Về cá thể hoạt động và sinh hoạt thương mại một cơ hội song lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh
Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi 185/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính sản xuất buôn bán sản phẩm giả cấm
II. Luật sư tư vấn:
Khoản 3, Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP phía dẫn về cá thể hoạt động và sinh hoạt thương mại không phải đăng ký kinh doanh như sau:
Cá thể hoạt động và sinh hoạt th­ương mại là cá thể tự mình hằng ngày thực thi một, một vài hoặc toàn cảnh nhiều hoạt động và sinh hoạt đ­ược pháp lý đến phép về mua và bán sản phẩm & hàng hóa, đáp ứng phục vụ và nhiều hoạt động và sinh hoạt với mục tiêu sinh lợi khác ví như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp lý về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Rõ ràng và cụ thể gồm những cá thể thực thi nhiều hoạt động và sinh hoạt th­ương mại về sau:
a) Kinh doanh rong (kinh doanh dạo bước) là nhiều hoạt động và sinh hoạt mua, bán không có xung quanh vị trí thắt chặt và cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa truyền thống phẩm của rất nhiều th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh nhiều thành phầm này theo quy định của pháp lý sở dĩ bán rong;
b) Kinh doanh vặt là hoạt động và sinh hoạt mua và bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có xung quanh vị trí thắt chặt và cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động và sinh hoạt bán quà bánh, thực phẩm, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có xung quanh vị trí thắt chặt và cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động và sinh hoạt mua sắm và chọn lựa hóa từ nơi khác về theo từng chuyến sở dĩ bán cho những người mua buôn hoặc ng­ười kinh doanh nhỏ;
đ) Triển khai nhiều phục vụ: đánh giầy, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa thay thế xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, tự sướng và nhiều phục vụ khác có hoặc không có xung quanh vị trí thắt chặt và cố định;
e) Nhiều hoạt động và sinh hoạt thương mại một cơ hội song lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
Như vậy, hoạt động và sinh hoạt đến thuê nhà không năm vào những hoạt động và sinh hoạt thương mại không phải đăng ký kinh doanh. Nên phải đăng ký kinh doanh đến thuê nhà, vì việc kinh doanh này có quy mô nhỏ, nên có thể cần đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh thành viên.
Việc kinh doanh đến thuê bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, nếu như không đăng ký, tiếp tục bị xử phạt vì hoạt động và sinh hoạt kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. trên khoản 7, Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:
Sửa đổi Điều 6 như sau:
Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động và sinh hoạt kinh doanh theo Giấy ghi nhận đăng ký kinh doanh.
1. Phạt tiền xuất phát điểm từ 1.000.000 đồng tới 2.000.000 đồng khái niệm hành vi hoạt động và sinh hoạt kinh doanh không đúng xung quanh vị trí, trụ sở ghi vào Giấy ghi nhận đăng ký kinh doanh.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng tới 3.000.000 đồng khái niệm hành vi hoạt động và sinh hoạt kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng tới 5.000.000 đồng khái niệm hành vi hoạt động và sinh hoạt kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy ghi nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng khái niệm hành vi tiếp tục hoạt động và sinh hoạt kinh doanh vào thời hạn bị cơ quan quản lý và vận hành nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động và sinh hoạt hoặc tịch thu Giấy ghi nhận đăng ký kinh doanh.
5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt khái niệm hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 tới Khoản 4 Điều này vào trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc hạng mục ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo.”
Theo luatminhkhue

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button