Chủ doanh nghiệp môi giới BĐS phải bán nhà, xe gồng lỗ

Chủ doanh nghiệp môi giới BĐS phải bán nhà, xe gồng lỗ

Với những khó khăn vất vả chưa xuất hiện kết quả cuối cùng của thị trường BĐS, nhiều doanh nghiệp môi giới BĐS đua nhau báo lỗ vào quý vừa qua, thậm chí còn một vài công ty Doanh Nghiệp phải bán tài sản của tớ sở dĩ gồng ngân sách.

vietstock s chu doanh nghiep moi gioi bds phai ban nha xe gong lo 20230209130822

Trong lúc toàn bộ năm quý IV thường là quy trình hoạt động và sinh hoạt mua bán BDS sôi động nhất thì năm 2022 lại trọn vẹn trái ngược. Với tình trạng này, ông T.T., giám đốc một doanh nghiệp môi giới chuyên bán Dự Án BĐS trên quận 9 cũ (nay thuộc TP Thủ Đức) sẽ phải bán nhà, xe sở dĩ “gồng lỗ” 400 triệu đồng từng tháng mang lại doanh nghiệp của tớ. Số tiền này gồm cả mặt phẳng và lương sau khoản thời gian sẽ giảm biên chế, giảm lương.

“Công ty cũng như đứa con tinh thần của tôi, có những anh em theo tôi từ rất lâu nên không thể khi khó mà mình dẹp công ty, nếu như thế khi thị trường tốt ai làm với tôi nữa. Do vậy, tôi buộc phải bán bớt tài sản đã đầu tư để công ty có dòng tiền hoạt động”, ông nói rằng với Shop chúng tôi.

Không chật vật thì cũng giải thể

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hậu – Tổng giám đốc Công ty lớn CP BDS Asian Holding cũng phải gồng lỗ rộng 1 tỷ việt nam đồng từng tháng sở dĩ trả lương và nhiều ngân sách khác của doanh nghiệp.

“Giai đoạn này phải nói là khó khăn chồng chất khó khăn. Đặc biệt, dòng tiền vào gần như không có, trong khi dòng tiền giống như máu đối với doanh nghiệp, máu đông chỗ nào chết chỗ đó. Cũng may công ty có một ít tiền dự trù nên chúng tôi vẫn cầm cự được”, ông nói.

Trong lúc đó, những doanh nghiệp không tồn tại tiền tệ mạnh buộc lòng phải cắt lương, giảm nhân sự, tới lúc thoái trào cũng phải ra quyết định giải thể. Đơn cử, một doanh nghiệp môi giới đặt trên TP Thủ Đức xây dựng trong thời điểm tháng 10/2021 sẽ phải ngưng hoạt động và sinh hoạt, sa thải hết nhân viên cấp dưới, chờ tín hiệu từ thị trường.

“Hồi tháng 12, công ty còn cố gắng duy trì tiền thuê mặt bằng văn phòng 50 triệu đồng/tháng và hỗ trợ anh em tư vấn khách. Nhưng giờ khó khăn quá, nhân viên cũng đã cho nghỉ nên chúng tôi chỉ giữ lại tầng trệt với chi phí thuê 20 triệu đồng/tháng”, thay mặt đại diện doanh nghiệp cho biết thêm.

môi giới bất động sản ảnh 1

Công ty lớn môi giới BDS không chật vật thì cũng giải thể. Ảnh: Quỳnh Danh.

Viện Phân tích Kinh tế tài chính – Trung tâm tài chính – BĐS Dat Xanh Providers (FERI) đã và đang thể hiện một vài liệu đáng “giật mình”, chỉ vào vòng 10 tháng đầu năm mới ngoái, xuất hiện 2.300 doanh nghiệp môi giới BDS tạm ngưng kinh doanh, tăng ngay 53% so với cùng thời điểm. Còn theo khảo sát vừa qua của VARS, rộng 30% nhiều doanh nghiệp phục vụ BDS phải đồng ý tạm dừng hoạt động vào năm 2022.

Trong lúc đó, nhiều doanh nghiệp còn hoạt động và sinh hoạt đang dần rơi vào tình trạng thiếu tiền tệ, phải thực thi tái cấu trúc nhân sự, giảm lương và cắt giảm nhiều khoản trợ cấp cho.

Những ông rộng lớn như Khu đất Xanh cũng không nước ngoài lệ, chỉ vào vòng ba tháng ở thời gian cuối năm 2022, số lượng nhân viên cấp dưới của CTCP Tập đoàn lớn Khu đất Xanh (ĐXG) sẽ giảm rộng 3.000 người, chỉ với 3.773 vào ở thời gian cuối năm 2022 – số lượng nhân sự thấp nhất Tính từ lúc đầu năm mới 2019 tới nay.

Trong lúc trước đó, từng năm doanh nghiệp này trực tiếp tuyển thêm lượng rộng lớn nhân viên cấp dưới. Đỉnh điểm nhất là vào quý II/2021 – thời khắc vẫn tồn tại đại dịch Covid-19, Khu đất Xanh tuyển thêm rộng 1.000 nhân sự.

Chính vì những ‘cú sốc’ sa thải nhân sự này, nhiều môi giới BDS phải lao đao tìm chỗ mới. Theo ông Hậu, lân cận những người dân bị cắt giảm còn tồn tại những môi giới tự rời bỏ nghề, đặc trưng là những môi giới mới vào thị trường.

“Mặc dù công ty chúng tôi vẫn có lương cứng, tuy nhiên tâm lý khi tuyển vào họ đều nghĩ không bán được hàng, không có hoa hồng để bảo đảm chi trả cuộc sống, nên cũng chật vật khi tuyển người mới. Nếu ai có tầm nhìn thì đây là thời điểm học hỏi, tích lũy kiến thức, chờ thị trường nóng sốt sẽ có cơ hội bán hàng tốt hơn”, ông Hậu nói.

Toàn bộ tổng thể đều trông chờ vào trong năm này

Những khó khăn vất vả này càng rõ ràng rộng khi loạt ông rộng lớn môi giới BDS đều đua nhau báo lỗ vào giải trình quý IV/2022 vừa qua.

Đáng quan tâm, Khu đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần sụt giảm rộng phân nửa với cùng thời điểm chỉ với 984 tỷ việt nam đồng, điều này tạo nên doanh nghiệp từ mức lãi ròng 245 tỷ việt nam đồng vào cùng thời điểm sẽ phải báo lỗ 460 tỷ việt nam đồng vào quý IV/2022.

Tương tự, doanh thu thuần vào quý ở thời gian cuối năm ngoái của CenLand chỉ đạt ngưỡng 175 tỷ việt nam đồng, giảm 84% so với cùng thời điểm. Đồng thời, kinh doanh dưới giá chỉ vốn khiến cho khoản lỗ gộp ngay 5 tỷ việt nam đồng, trong những khi cùng thời điểm năm ngoái lãi gộp 348 tỷ việt nam đồng. Kết quả, vào quý IV/2022 Cen Land báo lỗ ròng 59 tỷ việt nam đồng, trái ngược với kết quả cùng thời điểm năm ngoái lãi 122 tỷ việt nam đồng.

Vào thời điểm này, An Gia và Danh Khôi cũng đều lần lượt báo lỗ. Riêng Khải Hoàn báo lãi 251 tỷ việt nam đồng, tuy vậy số lượng này đã và đang giảm đáng kể so với cùng thời điểm.

loi nhuan cua doanh nghiep moi gioi

Vất vả trở nên bủa vây, ông T.T. cho biết thêm trước mắt vẫn đang được chờ vấn đề từ thị trường. Vào thời điểm này, doanh nghiệp vẫn gia tăng đội ngũ môi giới và theo sát, kiểm tra người sử dụng thiệt tốt.

“Do công ty không có lương cứng nên chúng tôi đã cho đội ngũ môi giới làm thêm thị trường chuyển nhượng lại và cho thuê để họ có tiền trang trải cuộc sống, bám trụ với nghề. Khi thị trường ấm lại thì sẽ chuyển đổi cho toàn bộ môi giới bán dự án mới”, anh nói.

Còn ông Hậu lại xác minh giảm nhân sự hoặc không tồn tại tiền sở dĩ chi trả lương đều không tồn tại vào “từ điển” của doanh nghiệp. “Nếu khó khăn quá chúng tôi sẽ bán dự án ở Bình Phước để chi trả thêm. Đồng thời, có thể tinh gọn bộ máy như giảm chi phí mặt bằng, giảm lương nhân sự cấp cao – những khoản chiếm phần lớn trong chi phí doanh nghiệp”, ông bổ sung cập nhật.

Dự báo thị trường BDS, ông Hậu mang lại rằng tầm quý III/2023 sẽ dần dần xuất hiện thanh toán trở lại. Tuy vậy, phải tới năm 2024 thị trường mới rất có thể hồi sinh lại. “Hiện thị trường cũng gần như là đáy, tôi nghĩ có tiếp tục khó thì cũng khó như những tháng cuối năm 2022 chứ không hơn”, ông nhấn mạnh vấn đề.

Theo quan sát của vị lãnh đạo này, hiện tại một vài người sử dụng vẫn được ngân hàng nhà nước giải ngân cho vay sở dĩ vay mua nhà. Ông thẩm định đó là tín hiệu tốt mang lại thị trường BDS vào trong năm này, đặc trưng là với những người dân xuất hiện yêu cầu thực.

Đồng quan điểm này, ông T.T. bổ sung cập nhật Chính phủ nước nhà cũng đang xuất hiện những hành động tích cực sở dĩ tháo gỡ khó khăn vất vả mang lại nghành nghề BDS nên mong muốn tới đây những thành phầm BDS xuất hiện pháp lý rõ ràng, công ty góp vốn đầu tư uy tín tiếp tục “ấm” trở lại.

Khảo sát của Shop chúng tôi với một vài công ty doanh nghiệp môi giới BDS đều mang lại rằng NHNN cần xem xét phương án quản lý và điều hành room tín dụng thanh toán thích hợp sở dĩ tương hỗ mang lại nền kinh tế thị trường. Đồng thời, lãnh đạo, phía dẫn nhiều tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tạo ra điều kiện kèm theo mang lại nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng nhà và nhà góp vốn đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng thanh toán.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage