Tin Tức

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản bị kiện vì lừa dối khách hàng

Lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị kiện vì xây dựng chung cư trái phép, xây dựng sai quy hoạch, quảng cáo sai phép rồi bán cho người dân thu lợi bất chính gần 500 tỷ đồng.

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản bị kiện vì lừa dối khách hàng

Mục Lục

Ông Lê Thanh Thản xây cả tòa nhà sai quy hoạch, hưởng lợi gần 500 tỉ đồng

Khi nhắc đến dự án xây dựng tòa nhà CT6C của ông Lê Thanh Thản, người ta không thể không nhắc đến việc ông đã xây dựng toà nhà này mà không tuân theo quy hoạch, dẫn đến những tranh cãi và tranh luận trong dư luận. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Thản mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về tính đúng đắn, công bằng của việc ông hưởng lợi từ dự án này.

Nội dung dự án và quy hoạch ban đầu

Theo cáo trạng, dự án CT6 Kiến Hưng được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500. Công ty Bemes này được UBND TP.Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng ông Thản với tư cách là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Bemes đã ra lệnh xây dựng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng.

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản bị kiện vì lừa dối khách hàng

Ông đối diện với những cáo buộc răn đe, liên quan đến việc tự ý “biến tấu” mục đích sử dụng đất, xây dựng một cách không tuân theo quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, và hành vi này được xem là vi phạm nghiêm trọng.

Với khối nhà cao tầng, ông ra lệnh tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, chuyển mục đích sử dụng. Bemes còn xây dựng thêm căn hộ và xây dựng tòa nhà CT6C không có trong quy hoạch được duyệt. Với nhà thấp tầng, Bemes tăng diện tích đất xây dựng và số lượng căn hộ thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ông bị cáo buộc từ tháng 3/2011 đã ra lệnh cho cấp dưới quảng cáo, “đưa thông tin sai sự thật về tính pháp lý” của kế hoạch bán các căn hộ xây dựng trái phép. Nó quảng cáo, dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và dự án phù hợp với quy chuẩn xây dựng, giá căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất…

Cơ quan chức năng cho rằng khách hàng tin tưởng nên đã ký hợp đồng mua bán nhà với công ty Bemes. Khi làm hợp đồng mua bán căn hộ, ông Thân với vai trò là Tổng giám đốc đã trực tiếp ký với khách hàng, cam kết các điều khoản với mục đích để họ tin tưởng và thanh toán tiền mua căn hộ theo tiến độ thi công. Tận dụng tài năng kinh doanh, ông là người độc tài quyết định định giá bán căn hộ tại dự án, với vai trò như một ông trùm quyền lực.

Chính quyền Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đưa ra kết luận đầy “nặng ký”, khẳng định rằng ông Thân đã thực hiện việc bán đứt không ít 488 căn hộ, dù chưa được Nhà nước công nhận đầy đủ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan. Ông này bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 480 tỷ đồng.

Hậu quả và giải pháp cho việc xây dựng sai quy hoạch

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản bị kiện vì lừa dối khách hàng

Việc làm sai quy hoạch không chỉ gây ra hậu quả về mặt pháp lý và đạo đức, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thành phố. Việc này có thể dẫn đến việc phá vỡ cân bằng đô thị, gây ra ô nhiễm môi trường, làm suy giảm giá trị các dự án công cộng, đồng thời cản trở quá trình phát triển đô thị theo hướng bền vững và hài hòa.

Để giải quyết tình trạng xây dựng sai quy hoạch, cần có các giải pháp như:

  1. Tăng cường giám sát và kiểm soát: Các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dự án xây dựng để phát hiện sớm các trường hợp xây dựng sai quy hoạch. Cần có sự tham gia tích cực của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong việc giám sát và phản ánh các vi phạm quy hoạch đô thị.
  2. Nâng cao nhận thức và đạo đức xây dựng: Chủ đầu tư, nhà đầu tư, kiến trúc sư, kỹ sư và các đơn vị liên quan cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng theo quểo diện với tình trạng xây dựng sai quy hoạch và hưởng lợi không đúng theo quy định. Ông cần thực hiện các biện pháp đền bù, bồi thường hoặc khắc phục những hậu quả gây ra đối với cộng đồng và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, ông Thản cần tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý việc xây dựng sai quy hoạch. Việc này bao gồm việc cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc và thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng để đưa công trình về đúng quy hoạch. Hành động này sẽ góp phần vào việc khắc phục tình trạng sai quy hoạch và xử lý hậu quả gây ra.

Kết luận

Việc xây dựng sai quy hoạch và hưởng lợi không đúng theo quy định là một vấn đề đáng quan ngại trong quá trình phát triển đô thị. Ông Lê Thanh Thản làm quy hoạch, hưởng lợi bất chính là một ví dụ điển hình về việc không tuân thủ quy hoạch đô thị và vi phạm pháp luật. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự thay đổi trong cách tiếp cận và quản lý xây dựng, từ các chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến cộng đồng.

Việc tuân thủ quy hoạch đô thị là cơ sở để đảm bảo sự phát triển bền vững của đô thị, đồng thời đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và bảo vệ quyền lợi của người dân. Việc xây dựng sai quy hoạch và hưởng lợi không đúng theo quy định không chỉ gây hậu quả về mặt kinh tế, môi trường, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của đô thị và đồng bào.

Chính phủ, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Xây dựng và UBND các địa phương cần tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy hoạch đô thị, đồng thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ, tư vấn, định hướng cho chủ đầu tư, nhà đầu tư để thực hiện dự án theo đúng quy hoạch và pháp luật. Nếu phát hiện vi phạm, cần có sự đánh giá, đền bù, bồi thường hợp lý để khắc phục hậu quả, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0985.287.958.

Email: nguyenlam3918@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button