Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải: “Dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về giải cứu BĐS…Tôi mong chính phủ tìm được giải pháp giúp chúng ta vượt qua nguy cơ đổ vỡ ngành BĐS và hệ sinh thái”

Theo Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình Lê Viết Hải, vào thời hạn qua, thị trường BDS có nhiều dịch chuyển phức tạp. Dư luận có nhiều ý kiến trái chiều nhau; phần nhiều là phản đối việc Nhà nước giải cứu BDS. 

Đứng sinh sống khía cạnh thay mặt Tập đoàn Xây dựng dựng Hòa Bình và Thương Hội Xây dựng dựng và Vật tư xây dựng dựng TP.HCM Xì Gòn, ông Hải cho thấy, những doanh nghiệp BDS sẽ đóng góp góp rất rộng lớn mang lại tài chính công cộng toàn nước. Đặc trưng những công ty góp vốn đầu tư BDS có quy mô hầu hết đều tham gia những dự án Bất Động Sản BDS du ngoạn rộng lớn. BDS tăng trưởng kéo theo sự tăng trưởng của rất nhiều ngành tương quan như xây dựng dựng, vật tư xây dựng dựng. Tuy vậy, có những biến cố không một ai có thể lường trước được sẽ tạo đổ vỡ thị trường BDS Việt Nam. 

“Thực tế đã xuất hiện những biến cố vô cùng nghiêm trọng và bất ngờ trên thế giới đó là đại dịch Covid-19 và chiến tranh Đông Âu. Hai biến cố này tác động gián tiếp gây bất lợi cho ngành bất động sản. Chủ đầu tư không thể đưa vào khai thác hiệu quả các sản phẩm du lịch bởi không có khách du lịch quốc tế. Tình trạng nguồn cung quá lớn so với cầu, gây ra tồn đọng sản phẩm. Tỉ lệ sản phẩm đưa vào khai thác quá thấp và giá khai thác cạnh tranh khốc liệt khiến nhiều khách sạn, resorts, khu vui chơi giải trí cho đến bây giờ vẫn phải đóng cửa”, ông Hải nhấn mạnh vấn đề.

Cũng theo ông Hải, việc cung cấp Giấy ghi nhận góp vốn đầu tư và triển khai nhiều dự án Bất Động Sản thiếu sự tính toán khoa học và có sự kiểm soát và điều chỉnh tương thích khi có dịch chuyển. Trái phiếu kêu gọi thường có lãi vay cao, có khi lên tới rộng 15%/năm. Vì vậy, doanh nghiệp “chỉ gồng gánh” hai năm là hết phần vốn đối ứng. Những dịch chuyển bất lợi vào nước và quốc tế lên tới 3 năm, và nay sẽ bước sang năm thứ tư. Đó là nguyên nhân có tính chất bất khả kháng khiến cho nhiều doanh nghiệp bất thần bị rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn vất vả, không có nguồn tiền trả lãi, và trả gốc.

“Trên thực tế, doanh nghiệp bất động sản nuôi bộ máy nhân sự rất lớn nhưng trong hệ sinh thái ngành bất động sản nguồn nhân lực còn lớn hơn rất nhiều, khi khó khăn ập đến không chỉ người lao động tại doanh nghiệp bất động sản sẽ mất việc mà còn kéo theo công ăn việc làm và sự sụp đổ của hàng loạt các doanh nghiệp khác nằm trong chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho ngành bất động sản bao gồm: các công ty sản xuất vật liệu xây dựng, các nhà thầu thi công xây dựng và cả các ngành tài chính, ngân hàng, tư vấn đầu tư, tư vấn thiết kế, quản lý dự án…”, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình nhấn mạnh vấn đề.

Sở dĩ tháo gỡ những khó khăn vất vả mang lại ngành BDS và xây dựng dựng và vật tư xây dựng dựng, ông Hải thể hiện kiến nghị:

Lực lượng xây dựng dựng và vật tư xây dựng dựng lúc bấy giờ sẽ có vị trí và sự tăng trưởng nhất định, xác định được năng lượng tăng trưởng ra thị trường thế giới với những ưu thế đối đầu và cạnh tranh cao. Nếu như có sách lược đúng đắn mang tầm vương quốc, xây dựng dựng.

Nếu như có sách lược đúng đắn mang tầm vương quốc, xây dựng dựng nhất định tiếp tục trở thành một ngành tài chính mũi nhọn của Việt Nam trong tầm 20 tới 30 năm tới. Chính phủ cần tạo nên điều kiện kèm theo tiện nghi nhằm giữ hoạt động và sinh hoạt ổn định mang lại những doanh nghiệp BDS và toàn cảnh hệ sinh thái của ngành này gồm xây dựng dựng và vật tư xây dựng dựng, một ngành sẽ có nhiều đóng góp góp mang lại vương quốc bằng những công trình xây dựng làm thay cho đổi diện mạo khu đô thị và mang lại sự tăng trưởng tài chính xã hội của non sông vào thời hạn qua. 

Chính phủ cần có phương án tương thích sở dĩ những doanh nghiệp BDS được tiếp cận vốn đơn giản rộng nhằm trang trải những số tiền nợ tới hạn. Tương hỗ doanh nghiệp đàm phán với những trái công ty về thời hạn thanh toán những khoản vay sở dĩ không phải kêu gọi một lượng tiền rộng lớn xử lý những số tiền nợ ngay lập tức khi tới hạn, tránh những công ty lớn BDS có triển vọng rộng lớn bị lâm nạn do rủi ro không may thị trường rơi vào những doanh nghiệp thế giới cũng đồng nghĩa tương quan với việc thiếu năng lượng tự công ty và tiếp tục tùy thuộc vào thế giới vào một ngành mà chúng ta sẽ rất nỗ lực sở dĩ làm công ty nhằm nâng lên năng lượng đối đầu và cạnh tranh của toàn nền kinh tế thị trường khi giảm đáng kể suất góp vốn đầu tư vào xây dựng dựng.

Chính phủ cũng cần được tháo gỡ vướng mắc pháp lý của rất nhiều dự án Bất Động Sản sở dĩ những dự án Bất Động Sản đó trở thành “sạch”. Khi tài chính toàn cầu phục sinh, chiến tranh kết thúc, hoạt động và sinh hoạt du ngoạn trở lại sôi động thì những BDS du ngoạn tiếp tục có thu nhập cao và nguồn lợi đó cần được giữ mang lại những doanh nghiệp vào nước sở dĩ tiếp tục tăng trưởng uy lực rộng. Vào thời hạn này chúng ta cần làm tổng thể những gì có thể làm được sở dĩ thu hút khác nước ngoài quốc tế gồm xoá visa mang lại một trong những vương quốc, góp vốn đầu tư quãng bá thương hiệu Việt Nam trên những kênh truyền thông quốc tế, góp vốn đầu tư huấn luyện nguồn nhân lực ngành, nâng lên quality hạ tầng (cứng và mềm)…

Chính phủ với điều kiện kèm theo tiện nghi của tôi cần đóng góp vai trò điều tiết thị trường, tạo nên ra sự đối đầu và cạnh tranh trong mát của rất nhiều doanh nghiệp BDS, sở dĩ đáp ứng không hề tình trạng “chỗ thì quá nhiều dự án dẫn đến thừa cung, chỗ thì không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”. Chính phủ nên thiết lập cổng vấn đề tổng thể đúng nghĩa về xây dựng, xây dựng dựng và giao dịch thanh toán BDS nhằm được cung cấp không thiếu thốn vấn đề về những dự án Bất Động Sản đang được triển khai và đang được xin phép góp vốn đầu tư trên từng địa phương trên toàn nước sở dĩ nhà góp vốn đầu tư có được cái nhìn toàn cảnh về thị trường có sự dữ thế chủ động điều tiết hoạt động và sinh hoạt góp vốn đầu tư, phân kỳ triển khai xây dựng dựng mang lại tương thích với triển vọng thị trường.

“Vì lợi ích quốc gia, duy trì năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, tôi mong chính phủ có những nhận định phù hợp về nguyên nhân khách quan, đánh giá nguy cơ đỗ vỡ và đưa ra giải pháp thiết thực để giải cứu ngành bất động sản cũng như bảo vệ ngành xây dựng, vật liệu xây dựng tránh bị tổn thương và ảnh hưởng nặng nề đến mức không gượng dậy được. Cuối cùng, sau Hội nghị, tôi mong chính phủ cùng doanh nghiệp tìm ra được giải pháp tối ưu giúp chúng ta vượt qua nguy cơ đổ vỡ ngành bất động sản và hệ sinh thái của cả nước”, ông Hải cho thấy.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage