Chuyên gia dự báo cuối 2023 thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại, có tiền dư nên mua lúc này?

Lúc nào thị trường ấm trở lại, thanh toán bất động sản và cả trung tâm tài chính bớt stress là một vào những yếu tố được nhà góp vốn đầu tư tâm điểm nhất lúc này.
  • Do đâu thị trường bất động sản trở nên giảm thu hút vào mắt nhà góp vốn đầu tư nước ngoài?
  • Nhà góp vốn đầu tư ‘ngại’ tung hàng mới, giá bán nhà không dễ giảm

Lúc nào thị trường ấm trở lại, thanh toán bất động sản và cả trung tâm tài chính bớt stress là một vào những yếu tố được nhà góp vốn đầu tư quan nhất lúc này.

Anh Trần Văn Trung, nhà góp vốn đầu tư tới từ thủ đô hà nội, tỏ ra phiền lòng trước diễn biến của không ít kênh góp vốn đầu tư thời khắc lúc này.

“Lạm phát thế giới và tỉ giá tăng cao đã gây áp lực lên các kênh dẫn vốn tại Việt Nam. Trái phiếu đến hạn cũng gây căng thẳng đến thanh khoản bất động sản. Điều nhà đầu tư chúng tôi quan tâm nhất lúc này là bao lâu nữa, thanh khoản bất động sản mới bớt căng thẳng và chính sách để làm điều đó có thể là gì?”, anh Trung nói rằng.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Quản trị Câu lạc bộ bất động sản thủ đô hà nội, đến rằng từ nay tới cuối năm, bức tranh thị trường vẫn không thay đổi tình trạng. Tuy vậy, ông kỳ vọng bước sang 2023 sẽ có tín hiệu tốt rộng khi chủ trương vĩ mô kiểm soát và điều chỉnh và hoàn thiện thế chế sẽ trợ giúp đến tài chính vĩ mô ổn định rộng.

Theo ông Điệp, nếu như nhà góp vốn đầu tư có tiềm năng, thì bất động sản vẫn là kênh góp vốn đầu tư tốt nhất, trừ nhiều trường hợp lướt sóng, sử dụng lực bẩy trung tâm tài chính. Bởi việc sử dụng lực bẩy nếu như đúng thời khắc, thì sẽ bật rất nhanh chóng, còn gặp phải tiến độ thị trường trầm lắng sẽ rất khó khăn vất vả.

“Tôi cho rằng cuối 2023 thị trường sẽ sôi động trở lại”, ông Điệp dự báo, đồng thời đến rằng tiến độ này là một thời cơ tốt sở dĩ góp vốn đầu tư.

Thị trường bất động sản sẽ trải qua nhiều tiến độ thăng trầm. Những tháng vừa qua, thị trường đi xuống là vì nhiều yếu tố, buộc Nhà nước phải có chủ trương vĩ mô để tránh việc tăng quá nóng của bất động sản.

Vì thế, theo ông Điệp, ngoài những trường hợp đầu tư mạnh lướt sóng, nhiều nhà góp vốn đầu tư thứ cung cấp không phải sử dụng lực bẩy trung tâm tài chính sẽ không bán ở tiến độ này dù thị trường đi xuống.

“Bất động sản phải đầu tư lâu dài, đầu tư ngắn hạn chỉ là thời cơ. Do vậy, một khi đã chọn được thời điểm xuống tiền, đầu tư đúng theo logic, suất đầu tư thấp, giá đầu tư thấp thì chắc chắn là sẽ thắng, không bao giờ thua. Nếu có tiền dư, chọn được sản phẩm vị trí tốt, quy hoạch rõ ràng thì nên mua lúc này”, ông Điệp nhấn mạnh.

Ông Đào Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Hưng Vượng Group, cho biết thêm vào tình trạng hiện tại trên, một thành phần nhà góp vốn đầu tư có tư tưởng mong chờ sở dĩ xem nhiều động thái điều hành quản lý về tài chính vĩ mô của Chính phủ nước nhà.

Tuy vậy, thời khắc nào thì cũng tồn trên thành phần nhà góp vốn đầu tư đi ngược lại tâm thế thị trường. Đó là những nhà góp vốn đầu tư chuyên nghiệp, có kỹ năng và kiến thức, có kinh nghiệm lâu năm, sẽ trải nghiệm ở tiến độ trước, nên họ trực tiếp có niềm tin bất động sản là kênh tích luỹ tài sản tốt nhất ở Việt Nam.

Ông Đức đến rằng thị trường tiến độ này khi có điều tiết tài chính vĩ mô chỉ giản dị và đơn giản là chuyển dời khả năng tư từ phân khúc thị phần này sang phân khúc thị phần khác. Vào một phân khúc thị phần cũng tồn trên thị trường này tăng trưởng, có nhiều dự địa; thị trường kia có sự kiểm soát và điều chỉnh. Trọng điểm là nhà góp vốn đầu tư đó phải có lăng kính, có yêu cầu lựa lựa chọn rõ ràng hoặc sự sát cánh đồng hành của chuyên gia sở dĩ có thể lựa lựa chọn sản phẩm tốt thời khắc này.

Giá bất động sản khó giảm

Thời hạn qua, trước việc nhiều ngân hàng nhà nước thường xuyên tăng lãi suất vay huy động, nhiều nhà góp vốn đầu tư vì thế đang dần đứng trước do dự nên gửi tiết kiệm chi phí hoặc góp vốn đầu tư bất động sản vì sợ rằng, góp vốn đầu tư bất động sản vào lúc này không dễ có thanh toán và giá bán có thể giảm.

Về yếu tố này, ông Điệp đến rằng bất động sản hiện tại vẫn là một kênh góp vốn đầu tư tốt, tuỳ từng phân khúc thị phần.

Thời gian dịch bệnh thì phân khúc thị phần phục vụ, nghỉ ngơi biển bị tránh. Tuy vậy, phân khúc thị phần cộng đồng cư giá bán rẻ, cộng đồng cư ở hai thành phố rộng lớn như thủ đô hà nội và TP.HCM vẫn tăng giá bán.

Một phần do thời hạn qua, nhiều chích sách vĩ mô không đồng hóa nên nhiều dự án bị tạm dừng, nhất là hai thành phố rộng lớn, dẫn tới tình trạng cung không đủ cầu. Đó là nguyên nhân dù thị trường khó khăn vất vả nhưng giá bán thì không có hiện tại tượng giảm, thậm chí là tăng đột biến.

Theo ông Điệp, yếu tố tư tưởng sẽ ảnh hưởng tác động thật nhiều tới bất động sản còn nhìn cộng đồng, bạn dạng chất thị trường vẫn tốt.

Quan trọng đặc biệt, tới đây, khi chủ trương vĩ mô có nhiều thay cho đổi, việc được áp dụng đền bù theo giá bán thị trường có thể khiến cho bất động sản thiết lập mặt phẳng giá bán mới.

“Dự án mới không nhiều, đền bù giải phóng mặt bằng rất cao, cho nên việc xuống giá trong tương lai là rất khó”, ông Điệp nói.

Theo Phó Quản trị Câu lạc bộ Bất động sản thủ đô hà nội, nếu như tháo gỡ được cơ chế chủ trương sở dĩ doanh nghiệp tiếp tục triển khai nhiều dự án đang được tồn trên hoặc triển khai những dự án mới nhiều hơn nữa, cân đối được cung và cầu thì could ra giá bán mới giảm. Với tình hình hiện tại trên, từ 2023-2024, giá bán bất động sản sẽ thiết lập mặt phẳng giá bán mới.

Vị này cũng đến rằng, nhu cầu góp vốn đầu tư hiện tại rất rộng, vì vậy về mặt vĩ mô, Nhà nước cần điều tiết phân khúc thị phần nào cung không đủ cầu thì tiếp tục cởi mở. Phân khúc thị trường nào góp vốn đầu tư nhiều quá thì nên cần xem xét.

Những nhà góp vốn đầu tư cũng nên biết nhìn xa trông rộng lớn, xem xét công ty góp vốn đầu tư là ai, uy tín hay là không, vị trí bất động sản có đạt được tiềm năng gia tăng giá bán trị hay là không.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage