Chuyên gia dự báo thời điểm tươi sáng với nhà đầu tư bất động sản trong 2023

Trên tọa đàm “Dự báo kinh tế – Vượt cơn gió ngược 2023” ra mắt chiều 27/12, nhiều chuyên gia nhận định, bức tranh kinh tế tài chính, bất động sản sẽ sở hữu những chuyển biến tích cực khi bước sang năm 2023.
  • Contech là gì?
  • Nóng trong tuần: Vẫn không dễ tiếp cận tín dụng thanh toán mua nhà?

Tươi sáng từ giữa năm

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế tài chính cho thấy, ở kề bên những lo ngại và bi quan về lãi suất vay và mức lạm phát, kinh tế tài chính Việt Nam vẫn đang còn những tiện nghi và khả năng nhất định.

Rõ ràng và cụ thể, từ thời điểm tháng 9 tới tháng 12/2022, những vất vả xuất hiện tại như lãi suất vay cao, kẹt tín dụng thanh toán,… không phải từ chủ trương mà từ bất ổn của cơ hội sử dụng vốn sở dĩ từ đó trấn áp từng bước uyển chuyển, không khiến ra nhiều cú sốc như quá trình 2011-2012.

Ông Hiển mang đến rằng, những lo ngại từ mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước, kể cả trái phiếu doanh nghiệp sẽ từng bước được kiềm chế, nên điểm xấu của lãi suất vay, tín dụng thanh toán trong thời gian cuối năm nay thì sinh sống năm sau sẽ tiến hành tháo gỡ.

Theo ông Hiển, lãi suất vay tiếp tục hạ nhiệt trong quý 1 và trở về ổn định vào thời điểm cuối quý 2-2023. Những doanh nghiệp sản xuất Marketing Thương mại sẽ sở hữu nguồn tín dụng thanh toán tăng dần với lãi suất vay tốt từ quý 2 trở đi. Xuất khẩu tiếp tục suy giảm trong quý 1, quý 2-2023 và tiếp tục phục hồi tăng vào quý 3.

Bức tranh kinh tế tài chính, bất động sản được dự báo sẽ sở hữu những chuyển biến tích cực khi bước sang năm 2023.

Như vậy, nền kinh tế thị trường trong nước tiếp tục giảm vất vả từ quý 2-2023 và xuất hiện sự tăng trưởng tích cực từ quý 3, với hiệu ứng đầu tư công và ổn định trung tâm tài chính tiền tệ.

“Tháng 6/2023 sẽ là thời điểm tươi sáng trong đầu tư mọi lĩnh vực, kể cả bất động sản. Hết quý 3 thị trường sẽ ổn định. Đồng thời thị trường bất động sản phục hồi nhẹ từ quý 4-2023 tập trung ở khu vực đô thị lân cận khu công nghiệp và khu vực hạ tầng đang đầu tư mạnh”, ông Hiển dự báo.

Theo ông Hiển, dù xuất hiện nhiều nhà đầu tư đang được ôm khu đất và vất vả nhưng sở dĩ tăng trưởng vững chắc và kiên cố thì thị trường bất động sản phải là một thị trường tương hỗ kinh tế tài chính tăng trưởng vững chắc và kiên cố, chứ không phải tăng nhanh chóng như quá trình 2020 – 2022, mà phải tăng trưởng ổn định, thậm chí là chậm rộng một ít so với tăng trưởng kinh tế tài chính.

Ánh sáng cuối đường hầm

Ông Trần Ngọc Báu, CEO Doanh nghiệp tài liệu WiGroup cho thấy, hiện tại trên tiền tệ đang được chịu áp lực đè nén rộng lớn. Tổng cung tiền trong nền kinh tế đi ngang và giảm nhẹ cả năm qua. Tuy vậy việc thắt chặt này là không tránh khỏi trước vô số áp lực đè nén tới từ bên phía ngoài.

Nhưng năm sau tình hình sẽ dần dần dễ thở rộng, lãi suất vay tiếp tục bắt đầu giảm từ quý 2-2023. Theo ông Báu, mức lạm phát năm 2023 tiếp tục theo phía cao trong những tháng đầu năm nhưng giảm dần. Khó khăn vất vả cũng tiếp tục qua, thanh toán tiếp tục tốt rộng sinh sống những tháng trong thời gian cuối năm, tất cả thứ tiếp tục đễ thở là “ánh sáng cuối đường hầm” sau một năm đầy vất vả.

Ông Ông Châu, Quản trị Thương Hội bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản sẽ gặp vất vả từ thời điểm tháng 7/2015 mang đến tới nay do yếu tố lớn số 1 là vướng mắc nhiều nhiều quy định pháp lý. Vướng mắc pháp lý chiếm 70% vất vả của thị trường bất động sản.

Không chỉ có thế, xuất phát điểm từ 1/7/2015 mang đến tới nay vẫn không sắp đặt được nguồn tiền tương hỗ của ngân sách nhà nước cung cấp bù lãi suất vay để sở hữ được nhà sinh sống xã hội với lãi suất vay 4,8% từ 2022 trở về trước và 5% bắt đầu từ thời điểm năm 2023.

Ở kề bên những vướng mắc về pháp lý, thị trường bất động sản cũng gặp vướng mắc về mất cân đối sản phẩm cùng một trong những yếu tố tác động khác ví như không dễ tiếp cận tín dụng thanh toán, thị trường trái phiếu….

“Để thị trường bất động sản phát triển bền vững, thị trường phải hướng về nhu cầu thực. Nhu cầu thực không chỉ là nhà vừa túi tiền, nhà cao cấp cũng có nhu cầu thực nhưng phải hợp lý chứ không phải như trường hợp TP.HCM, có đến 80% là nhà cao cấp, trong khi đó không có nhà vừa túi tiền”, ông Châu cho thấy.

Sở dĩ giải quyết và xử lý vướng mắc về pháp lý, Ban chấp hành Trung ương sẽ xuất hiện Nghị quyết 18 yêu cầu hết năm 2023 phải sửa đổi xong Luật Khu đất đai và một trong những Luật tương quan sở dĩ đáp ứng đồng điệu, trong đó xuất hiện Luật Nhà tại, Luật Marketing Thương mại bất động sản… 3 Luật này sẽ tiến hành trải qua trong trong thời gian cuối năm 2023 và xuất hiện hiệu lực hiện hành từ thời điểm tháng 1/7/2024.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhà trương đầu tháng 1/2023 tiếp tục họp kỳ họp bất thường lần thứ hai sở dĩ giải quyết và xử lý nhiều yếu tố nóng và bất động sản cũng sẽ được đề xuất ứng dụng trong kỳ họp. Cơ quan chính phủ trong hai năm vừa qua sẽ tổ chức triển khai 18 cuộc họp chuyên đề về pháp lý sở dĩ giải quyết và xử lý nhiều yếu tố, trong đó xuất hiện nhiều chỉ huy trực tiếp sở dĩ giải quyết và xử lý những vướng mắc vất vả của bất động sản

“Tháo gỡ vướng mắc pháp lý sẽ tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn bền vững, hướng về nhu cầu thực”, ông Châu cho thấy.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage