Có nên “bắt đáy” bất động sản sau Tết?

Sát Tết, những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện bất động sản nhiềũ chạm nhiềúy chưa và nên “bắt đáy” bất động sản vào thời điểm nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như người mua nhà để ở.
  • ‘Sóng ngầm’ bắt đáy đất nền trống ven bờ biển giảm giá chỉ 25-30%
  • Đất trống giảm giá chỉ 30%, khách hàng mua vẫn chần chừ xuống tiền

Không dễ xẩy ra trường hợp đột biến

Cuối năm 2022, ảnh hưởng từ các chính sách tiền tệ thắt chặt và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế cũng như các vấn đề nội tại của thị trường chưa được giải quyết nhiềũ tạo ra sự cưỡng bức, đẩy thị trường bất động sản vào trạng thái khó khăn.

Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) mang lại thấy, giá bất động sản, đặc biệt là phân khu vựćc đất nền sẽ giảm mạnh, gần như trở lại mức giá thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất.

Tuy nhiên, phân khu vựćc nhà ở, đặc biệt là căn hộ công cộng cư không nằm vào xu hướng giảm giá bán. Như vậy, có thể nói, việc cắt lỗ thời gian vừa qua chỉ xảy ra với các nhà đầu tư ngắn nghìn mét vuông̣n hoặc đối với các sản phẩm đầu tư, không phục vụ nhu cầu thực.

Theo dự báo của VARS, quý 1.2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ít biến động và rất khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”, lượng giao dịch kỳ vọng tương đương với cùng kỳ năm 2022.

Tháng 1.2023, mặt bằng giá gần như đi ngang, nhiều nhà đầu tư, khách nghìn mét vuông̀ng nhiềũ bắt đầu rục rịch xuống tiền với tâm thế sẵn sàng chờ “bắt đáy” bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư cũng đang được đặt ra câu hỏi, thị trường bất động sản nhiềũ chạm “đáy” hay chưa? Đáy bất động sản được hiểu nôm na là mức giá thấp nhất mà chúng ta có thể mua được. Tuy nhiên, không có một thước đo nào để có thể xác định được đâu là “đáy” của bất động sản. Theo VARS, mỗi người cần làm rõ định nghĩa “bắt đáy” cho riêng mình.

Nhìn từ góc độ của nhà đầu tư, thực cầu và cơ hội ở Việt Nam là rất hấp dẫn. Sức hút này có thể tạo ra những giai đoạn bùng nổ về xây dựng – và thị trường tốt sẽ có khả năng tự điều tiết cung cầu.

Khi cung lớn hơn cầu, không có người mua, để tạo thanh khoản, chủ sở hữu bất động sản sẽ phải điều chỉnh giá cân bằng tại điểm người mua chấp nhận trả với mức lợi nhuận kỳ vọng hoặc trừ đi khoản lỗ tối đa mà nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể chấp nhận trong trường hợp cần “cắt máu”.

Để trả lời được câu hỏi có nên “bắt đáy” thời điểm này hay không, khách hàng có nhu cầu mua bất động sản để ở, tích trữ tài sản hay để đầu tư đều cần phải tự làm rõ các vấn đề: hiện trạng tài chính của bản thân, nhu cầu – mục đích – thời hạn đầu tư, bối cảnh tại khu vực dự định đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, cho rằng sau hai năm phát triển như vũ bão, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội “có một không hai” để các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường hoặc có tiềm lực tài chính mạnh, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm trở lên với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân nghìn mét vuông̀ng có thể “gom hàng” do giá bán đã dần ổn định và có nhiều lựa chọn, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp.

Đối với những người dân có nhu cầu ở thực, đây là cơ hội để “an cư” bởi giai đoạn này chính là thời điểm mà doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán ở điểm cân bằng nói trên để “sinh tồn”.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội. Nếu khách hàng đã tích lũy đủ tiền mặt, muốn mua các sản phẩm đã hoàn thành hoặc các sản phẩm nhà ở trong tương lai (có tiến độ xây dựng và tình trạng pháp lý tốt) phù hợp với nhu cầu để ở hay tích lũy tài sản thì không cần quan tâm đến giá của căn nhà đó có đã ở “đáy” hay chưa, ngay khi thấy có sự điều chỉnh, có thể lập tức mua vào.

Tuy nhiên, với thị trường mới nổi như Việt Nam, sự thiếu minh bạch và chuẩn mực trong giao dịch, đặc biệt là ở các sản phẩm hình thành trong tương lai là một trong những rủi ro lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đừng để vụt mất cơ hội

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia, thị trường đang có sự tồn tại của tứ giác liên thông: bảo hiểm – ngân hàng – chứng khoán – bất động sản.

Cụ thể, ngân hàng dành 20% vốn để cho vay bất động sản (cả cho vay nhà ở và kinh doanh nhà ở). Chứng khoán cũng liên quan mật thiết với bất động sản. Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản thuộc top đầu trong khối phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán 17% tổng vốn hóa toàn thị trường.

Bên cạnh đó, rất nhiều quỹ đầu tư tín thác bất động sản, chứng khoán phái sinh là những sản phẩm có liên quan giữa ngành bất động sản và chứng khoán.

Nếu ví tứ giác liên thông này là bốn bánh xe của ô tô, chỉ cần một bánh xì hơi thì những bánh kia không thể chạy được. Thậm chí nếu không được can thiệp, xử lý kịp thời sẽ rất dễ gây ra các tình huống nghiêm trọng.

Vì thế, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là việc mà Chính phủ không thể không làm. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt, kịp thời để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để đưa nguồn cung mới vào thị trường; xây dựng cơ chế riêng cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà xã hội, nhà ở giá cả phải chăng, phù hợp với người thu nhập thấp và các cơ chế khác một cách thận trọng để tránh gây ra hiện tượng “nước chảy chỗ trũng”, bong bóng bất động sản, gây bất lợi mang lại người dân và tạo hệ lụy xấu với nền kinh tế.

Khách nghìn mét vuông̀ng, nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức hoặc mang lạịn mang lại mình một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp cũng như chuẩn bị mang lại mình một kế hoạch tài chính thật tốt để khi giá giảm lập tức có thể mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, kỳ vọng mức giá sẽ tiếp tục giảm vào tương lai mà bỏ lỡ cơ hội.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage