Phân tích - Nhận định

Có thể kiện nếu bất bình chuyện thu hồi đất?

Có thể kiện nếu bất bình chuyện thu hồi khu đất?

Theo những Chuyên Viên, Nhà nước cần làm rõ mục tiêu, tiêu chuẩn vào trường hợp thu hồi khu đất, tránh tình trạng tận dụng giải tỏa mặt phẳng sở dĩ làm mục tiêu khác.

Ngày 17-2, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức triển khai hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Khu đất đai (sửa đổi).

Có thể kiện nếu bất bình chuyện thu hồi đất? - Ảnh 1.

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Khu đất đai (sửa đổi) do Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức triển khai ngày 17-2.

Tham gia tuyên truyền pháp lý khu đất đai từ thời điểm năm 1980 tới nay, từ trải nghiệm trong thực tiễn và bức xúc của người dân, bà Hoàng Thị Lợi, Phó Ban tư vấn Dân nhà – Pháp lý Ủy ban MTTQ quận 1, kiến nghị về yếu tố thu hồi khu đất.

Theo chị Hoàng Thị Lợi, việc thu hồi khu đất sở dĩ tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội vì quyền lợi vương quốc, công cộng quy định trên điều 78 của dự thảo. Đấy là yếu tố lâu nay người dân tâm điểm và lo ngại vì không biết lúc nào khu đất nơi mình sinh sống bị thu hồi.

Thực tiễn vừa qua một vài nơi thu hồi nhà khu đất của dân tiếp sau đó lại giao đến nhà góp vốn đầu tư xây dựng cộng đồng cư đẳng cấp, xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang bán giá bán cao chứ không tương quan gì tới quyền lợi vương quốc, công cộng. Vì vậy nếu việc thu hồi, sử dụng khu đất đúng theo quy định của luật, người dân tiếp tục tin tưởng chấp hành di tản, không mất công vận động, kiểm đếm rồi cưỡng chế.

Thực tiễn, khi triển khai những dự án Bất Động Sản trên quận 1 như trung tâm thương mại, quán ăn, khách hàng sạn, công tác vận động người dân di tản vô cùng khó khăn vất vả.

“Người dân chỉ thắc mắc nếu vì lợi ích thương mại thì chủ đầu tư thương lượng với chúng tôi nhưng thành phố vận động di dời. Như bây giờ chúng ta biết là các dự án đó có vì lợi ích công cộng hay không?” – bà Hoàng Thị Lợi nói.

Có thể kiện nếu bất bình chuyện thu hồi đất? - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Lợi, Phó Ban tư vấn Dân nhà – Pháp lý Ủy ban MTTQ quận 1, tâm điểm tới yếu tố thu hồi khu đất.

Từ đó, bà Hoàng Thị Lợi kiến nghị khi thu hồi khu đất vì quyền lợi công cộng phải làm đến rõ, mặt trận cùng những đoàn thể khác giám sát thiệt chặt, không sở dĩ xẩy ra trường hợp tận dụng giải tỏa lấy mặt phẳng nội đô làm quyền lợi khác.

Ngoài ra, bà Hoàng Thị Lợi cũng do dự về quy định giao đến xã tổ chức triển khai họp dân sở dĩ phổ cập và tiếp thu ý kiến rồi phối hợp kiểm đếm sở dĩ thu hồi. Nếu người bị thu hồi từ chối thì vận động, thuyết phục và khi từ chối thì cưỡng chế mà không tồn tại quy định việc khiếu nại và giải quyết và xử lý khiếu nại của người dân.

“Chúng ta nên thêm phần tiếp nhận ý kiến khiếu nại và giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật. Chúng ta có luật khiếu nại rồi, trường hợp nào khiếu nại đúng thì giải quyết, khiếu nại sai có văn bản trả lời, nếu không đồng ý kết quả khiếu nại thì còn kiện ra toà án” – bà Hoàng Thị Lợi kiến nghị.

Có thể kiện nếu bất bình chuyện thu hồi đất? - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Như Phương, thành viên hội đồng tư vấn Dân nhà – Pháp lý Ủy ban MTTQ TP HCM, ý kiến đề nghị xuất hiện quy định đồng nhất về những tiêu chuẩn khi thu hồi khu đất.

Bổ sung cập nhật thêm, bà Trần Thị Như Phương, thành viên hội đồng tư vấn Dân nhà – Pháp lý Ủy ban MTTQ TP HCM, đến rằng dự án Bất Động Sản, dự án công trình sở dĩ tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội vì quyền lợi vương quốc, công cộng, trong số đó xuất hiện trường hợp thu hồi khu đất sở dĩ triển khai dự án Bất Động Sản chỉnh trang khu đô thị, nhà tại thương mại.

Vì vậy, bà Phương ý kiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu và phân tích, xem xét sửa đổi Luật Kinh doanh thương mại bất động sản đến đồng nhất về những tiêu chuẩn và những trường hợp được thu hồi khu đất vào dự thảo Luật Khu đất đai, bởi lúc bấy giờ thị trường Marketing Thương mại bất động sản đang sẵn có Xu thế thay đổi mạnh với việc phát sinh của nhiều dự án Bất Động Sản phức tạp, tích hợp nhiều mô hình Marketing Thương mại bất động sản vào và một dự án Bất Động Sản.

Trong những khi đó, theo Hội Luật gia TP HCM, sở dĩ thống nhất nhận thức và tránh phát sinh những bất cập trong thời gian triển khai, cần làm rõ về mục tiêu, tiêu chuẩn trường hợp thiệt cấp bách Nhà nước phải tổ chức thu hồi khu đất.

Theo Hội Luật gia TP HCM, thu hồi khu đất là yếu tố tương quan tới nhiều tổ chức triển khai, lực lượng và quyền lợi, sinh kế của nhiều người dân. Đó cũng là một vào những nghành nghề dịch vụ nhạy cảm xuất hiện nhiều khiếu kiện. Do vậy, nên xuất hiện quy định đến những trường hợp cụ thể sở dĩ giải quyết và xử lý hài hòa và hợp lý quan hệ giữa nhà nước, nhà góp vốn đầu tư và người tiêu dùng khu đất. Đồng thời, trợ giúp những địa phương xuất hiện sự dữ thế chủ động rộng vào việc thu hồi khu đất phục vụ tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội trên hạ tầng Điểm sáng tình hình cụ thể của từng địa phương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button