Colliers nhận định tích cực về bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng của Việt Nam trong năm nay

Colliers vừa có báo cáo cập nhật xu hướng trong ngành du lịch và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng tại Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương quý 1/2023.
Colliers nhận định tích cực về bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng của Việt Nam trong năm nay
Colliers nhận định tích cực về bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng của Việt Nam trong năm nay.

Colliers nhận định tích cực về bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Theo Colliers, hai năm phong tỏa (hoặc hơn trong một trong những trường hợp) cộng với khoản dư tiết kiệm chi phí cá nhân và đam mê du lịch bị dồn nén đã giúp ngành du lịch bật dậy mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Du lịch nghỉ dưỡng, thường là nhóm cuối cùng phục hồi sau những đợt suy thoái và phá sản, lại đang dẫn đầu đà phục hồi tại những thị trường đã mở cửa du lịch quốc tế và nội địa. Kết quả này đến từ nỗ lực trong quản lý vận hành vận tải hàng không và nâng cao tỷ lệ lấp đầy phòng ở, trong hoàn cảnh thiếu vắng nhân lực sau dịch.

Theo tổ chức phân tích, xếp hạng ngành dịch vụ khách sạn toàn thế giới STR, doanh thu trên từng phòng có sẵn (Revenue Per Available Room – RevPAR) của những khách sạn ở châu Á –Thái Bình Dương đã tăng 23,1% (tính theo USD) so với năm 2021, vẫn thấp hơn 31,1% so với năm 2019.

Tỷ lệ lấp đầy phòng suy giảm và việc Trung Quốc gần như là tạm dừng hoạt động suốt năm 2022 đã góp phần làm chậm quá trình phục hồi này. ADR, tuy nhiên đạt tới tăng mạnh nhất vẫn thấp hơn 10,6% so với mức năm 2019, đã cho thấy vẫn có tiềm năng cải thiện trong năm 2023.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association – IATA) dự báo đến năm 2024 ngành du lịch mới trở về mức tăng trưởng của năm 2019, và châu Á – Thái Bình Dương là khu vực duy nhất bị bỏ lại phía sau, ước tính phải tới 2025 mới phục hồi hoàn toàn. Tuy vậy, có nhiều rủi ro kìm hãm sự phục hồi này, do giá cả tiếp tục tăng và tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài.

images1647288btdngsnnghdng1dsqo WCMP

Colliers nhận định ngành du lịch sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2023, nhu cầu khách sạn trên toàn khu vực tiếp tục ngày càng tăng. Nhu cầu sụt giảm từ phương Tây vào đầu năm, nếu có, sẽ được bù đắp khi khách du lịch Trung Quốc trở lại vào nửa cuối năm nay.

Tại những thị trường đã mở cửa và có sự cân bằng về cung–cầu, chúng tôi kỳ vọng RevPAR tăng tầm 6% so với cùng thời điểm nhờ công suất phòng được hồi phục. Đối với những thị trường có cung–cầu bất cân xứng, con số này rơi vào mức 4% so với năm trước, đa số cũng tới từ sự hồi phục công suất phòng.

Trong số đó, Singapore, Bangkok, Bali và TP. HCM được kỳ vọng sẽ đứng vị trí số 1 sự phục hồi trên khắp châu Á. Trung Quốc đại lục và những đặc khu hành chính của nước này dự kiến xoay chuyển tình hình ảm đạm năm 2022, kéo theo đà phục hồi của thị trường Bắc Á vào nửa cuối năm.

Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, Colliers nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng đã cho thấy tiềm năng lớn khi Việt Nam đang tận dụng tối đa đà tăng trưởng của nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng sau dịch từ lượng khách nội địa và quốc tế.

B t ng s n ngh d ng 1 1581147484

Ông Morgan Ulaganathan, Trưởng bộ phận Dịch vụ Tài sản & Tư vấn Du lịch – Khách sạn, Colliers (Việt Nam) cho thấy: “Các bên tham gia thị trường có nhiều vốn chủ sở hữu đã có những nước đi táo bạo kể từ lúc cao điểm dịch Covid đến nay. Lãi suất tuy trên đà tăng, nhưng rồi sẽ ổn định trở lại. Các quỹ đã và đang gọi vốn để đầu tư vào những tài sản khách sạn ở thời điểm có mức định giá thuận lợi, trước khi doanh thu khách sạn hồi phục hoàn toàn.

Chẳng hạn, KKR đã huy động 4,3 tỷ USD ngay giữa cao điểm dịch Covid. Bain cũng đã mua lại khách sạn riêng lẻ hay theo hệ thống, có hoặc chưa có thương hiệu. Blackstone được trích dẫn rằng mức độ hiện diện trong ngành khách sạn của họ đang ở mức “thấp kỷ lục, vào khoảng 12%. Ngày nay, chúng tôi ước rằng giá như danh mục đầu tư của mình lớn hơn”. Warburg Pincus tiếp tục đầu tư vào Việt Nam thông qua nền tảng Lodgis”.

Tuy vậy, từ kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, thay mặt Colliers cho biết thị trường vẫn còn đó tồn tại những vướng mắc liên quan tới luật và quy định, mà nếu như được xử lý trong thời gian tới, sự tăng trưởng của phân khúc thị phần bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng kỳ vọng tiếp tục sôi động hơn.

Việt Nam ghi nhận du lịch trong nước phục hồi tích cực trong năm qua với 101,3 triệu lượt khách trong nước, vượt mức trước đại dịch. Năm 2023, toàn nước đặt mục tiêu đón 110 triệu lượt khách hàng, trong đó tầm 102 triệu lượt khách hàng trong nước và 8 triệu lượt khách hàng quốc tế. Chưa tính, tầng lớp trung lưu đang được gia tăng ở Việt Nam, với tầm 70% dân số sẽ gia nhập tầng lớp tiêu dùng vào năm 2030 (theo McKinsey).

“Các nền tảng cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam rất tích cực và nhu cầu triển khai vốn rất cao. Đồng hồ đang tích tắc. Đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho một mùa sôi động của các thương vụ trong năm nay”, ông Morgan cho thấy thêm.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage