Cuộc đua Marathon sở hữu nhà ở của giới trẻ

Theo một trong những liệu mới được đưa ra, ví dụ trên Singapore, một người đi làm việc thu nhập trung bình cần tiết kiệm ngân sách tầm 15,5 năm mới tết đến sở hữu nhà . Người Indonesia cần tới 18,5 năm – lâu rộng một chút ít. Chướng ngại vật trước tiên là một tiền mua nhà.

Trên Anh, từ thời điểm cách đây 40 năm, ném ra tầm 18 nghìn bảng là mua được một ngôi nhà tầm 75 mét vuông, còn lúc này, cũng 18 nghìn bảng, chỉ mua được khoảnh khu đất 5 mét vuông mà thôi.

Sự kiện kinh tế tài chính chính trị trọng điểm nhất của những ngày qua là kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14 của Cơ quan chính phủ Trung Quốc, trong số đó Trung Quốc đang được dành riêng sự tâm điểm rộng lớn đến sự tăng trưởng trong mát của thị trường BDS. Với nguyên tắc “nhà là để ở, không phải để đầu cơ”- cơ quan chính phủ nước này cũng đặt tiềm năng tương hỗ những người dân trẻ tuổi có thể sở hữu nhà. Nhưng ở chiều ngược lại, từ phía những người dân trẻ, tư duy “an cư lạc nghiệp” của thế hệ cha ông liệu có còn giống như là cũ nữa, hoặc chính họ cũng phải thay cho đổi sở dĩ ưa thích nghi với thị trường BDS như lúc này?

Thoát khỏi thời kỳ đại dịch, người trẻ trên nhiều vương quốc nơi có thị trường BDS khu đô thị tăng trưởng, họ phải chịu gấp 3 lần áp lực nặng nề. Một là lạm phát kinh tế cao, hai là lãi vay vay mua nhà tăng nhiều và ba là triển vọng kinh tế tài chính toàn thế giới không minh chứng và khẳng định. Sau ba năm COVID-19, thu nhập của nhiều người còn sụt giảm thật nhiều, giải pháp cộng đồng đến nhiều hộ mái ấm gia đình và cá thể trẻ tuổi mua nhà là tìm tới ngân hàng nhà nước bố – mẹ.

Cuộc đua Marathon sở hữu nhà ở của giới trẻ - Ảnh 1.

Mục Lục

Nhiều người trẻ Canada chật vật khi mua nhà

Một khảo sát vừa mới đây trên Canada, 49% – tức là ngay một nửa số người được hỏi cho biết thêm họ cần tới sự hỗ trợ vốn của mái ấm gia đình để sở hữ nhà. So với năm năm 2001, chỉ có 14% số người được hỏi cho biết thêm họ cần mái ấm gia đình trợ trợ giúp.

Anh Paddy Treacy – Người tìm mua nhà, Toronto, Canada cho biết thêm: “Năm ngoái giá nhà là 400 đến 500 nghìn USD. Sau một năm giờ giá nhà đã tăng lên 600 đến 800 nghìn USD. Thật không tin nổi chuyện gì đã xảy ra”.

Theo giải trình của Ngân hàng nhà nước trung ương Canada, một hộ mái ấm gia đình có thu nhập trung bình 180 nghìn USD/năm thì tiếp tục phải cần 25 năm mới tết đến thanh toán được khoản trả trước trung bình đến một căn nhà ở Toronto, còn nếu như mua nhà ở Vancouver thì tiếp tục mất 30 năm.

Ông Ricardo Tranjan – Chuyên Viên kinh tế tài chính chính trị, Trung tâm hoạch định chủ trương Canada: “Việc mua nhà giờ đang đẩy bất bình đẳng xã hội ngày càng trở nên xa hơn, một bên là những người có khả năng trả trước một phần tiền để mua nhà và họ chắc chắn sẽ có nhà, một bên là những người suốt đời chỉ có thể đi thuê và không có ai đảm bảo được đến khi nào họ mới sở hữu được một căn nhà riêng cho mình.

Cuộc đua Marathon sở hữu nhà ở của giới trẻ - Ảnh 2.

Người trẻ Trung Quốc với giấc mơ mua nhà

Để sở hữu căn hộ ở khu vực trung tâm như Bắc Kinh, tức là từ vòng 3 vòng 4 trở vào, hầu như quá khó đối với những người trẻ, nhưng nếu chịu khó đi ra xa vòng 5 vòng 6, cách 30-40 km thì cơ hội này vẫn có. Căn hộ cũ bình dân xây cách đây 20 năm ở vòng 3-4 giá 60-120 ngàn Nhân dân tệ/m2, tức 210-420 triệu VNĐ/m2 thì ra vòng 5-6 giá chỉ bằng 1/3. Tầm 7 tỷ đồng mua được căn nhà cũ 50 m2 ở xa. Với hệ thống tàu điện ngầm chằng chịt thì vào trung tâm không phải là vấn đề lớn lắm.

Ở Trung Quốc hầu hết người dân ở chung cư, thời hạn 50-70 người lao động có thể thuê nhà của chính phủ hay công ty trợ cấp một phần tiền ở nhà thuê nhà. Bắc Kinh, Thượng Hải còn giữ chế độ hộ khẩu, hạn chế dân nhập cư để dễ giải quyết các bài toán về kẹt xe, học tập, y tế…

Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, bất động sản khó mà tăng đột biến như trước đây bởi chính sách kiểm soát của chính phủ, bởi tỷ lệ sinh đã thấp hơn tỷ lệ tử nên nhà cửa bớt khan hiếm. Nhà có 1 đứa con nên nhiều khi nhà cửa cha mẹ cho con cái. Nhưng trước mắt người trẻ vẫn còn nhiều áp lực cuộc sống từ chi phí học hành, y tế, chăm sóc con… vì những chính sách của chính quyền cần phải có thời gian dài nữa mới phát huy hiệu quả sâu.

Cuộc đua Marathon sở hữu nhà ở của giới trẻ - Ảnh 3.

Sự ra đời của những ngôi nhà “tí hon”

Đây được nhận định sẽ là một xu thế xây dựng nhà ở trong thời gian tới. Như ở Mỹ hay một số nước châu Âu, nhà ở siêu nhỏ, xây dựng siêu nhanh và linh động đang gây sự chú ý.

Boxabl là một công ty khởi nghiệp của Mỹ trong lĩnh vực xây dựng nhà ở siêu nhỏ. Trong năm đầu tiên, Boxabl đã hoàn thành 400 đơn hàng nhà siêu nhỏ – mỗi căn nhà hình hộp vuông vức có giá trung bình tầm 60 nghìn USD, khoảng gần 1,5 tỷ VNĐ. So với giá nhà trung bình tại Mỹ, có vẻ như đây là một lựa chọn vừa túi tiền hơn với nhiều người. Boxabl cũng đã trưng bày hộp nhà siêu nhỏ của mình tại triển lãm đồ công nghệ CES 2023 vừa qua.

Hiện thời, Boxabl có danh sách hơn 1.000 khách hàng đang chờ. Công ty này chỉ là một trong số những đơn vị xây dựng đón sóng xu hướng nhà tối giản – siêu nhỏ – tốn ít nguyên vật liệu xây dựng hơn và rẻ hơn. Có thể không phù hợp với một gia đình lớn, nhưng với một cặp vợ chồng hay chủ nhà độc thân thì đây hoàn toàn là giải pháp khả thi.

Anh Apo Can – Chủ căn nhà siêu nhỏ tại Đức sống trong một căn nhà bé xíu như vậy – tận dụng tối đa không gian âm tường để cất đồ đạc, tổng diện tích 9 m2. Anh chia sẻ: “Khi nấu nướng xong phải giấu nhà bếp đi sở dĩ nhường chỗ đến sinh hoạt khác. Mất thời hạn đầu làm quen với cơ hội sống này, nhưng từ từ tôi thấy đấy là một mạng lưới hệ thống sinh hoạt rất tiện lợi”.

Tại triển lãm xây dựng quốc tế IBS hồi đầu tháng 2 vừa rồi, rất nhiều công nghệ đã trình làng phục vụ cho việc xây nhà linh động – những căn nhà nhỏ hơn so với bình thường từ 10 đến 20% diện tích. Diện tích nhỏ – tiềm năng lớn – đó là lời bình luận của tờ New York Times về xu thế nhà siêu nhỏ hiện nay.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage