Thị Trường

Đằng sau sự sụp đổ của 4 nhà băng trong 11 ngày

4 nhà băng lớn đã sụp đổ trong vỏn vẹn 11 ngày. Và các vụ phá sản này đều có chung một kịch bản.
Đằng sau sự sụp đổ của 4 nhà băng trong 11 ngày
Đằng sau sự sụp đổ của 4 nhà băng trong 11 ngày
  • Phân khúc thị trường nào tiếp tục “dính đòn” trước tiên khi thị trường suy thoái và khủng hoảng?

Theo Bloomberg, giới đầu tư chao đảo vì 4 ngân hàng nối đuôi nhau sụp đổ. Nhiều sự cố xảy ra chỉ trong vỏn vẹn 11 ngày.

Trước tiên là Silvergate Capital của Mỹ do dấn thân quá sâu vào ngành công nghiệp tiền mã hóa. Với sự mang lại phép của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã nỗ lực can thiệp nhằm ngăn chặn một vụ ngừng hoạt động.

Mục Lục

Silvergate Bank

Nhưng Silvergate không thể bám trụ trong tình trạng bị các cơ quan vận hành giám sát chặt chẽ và cuộc khảo sát hình sự về những thanh toán với gã khổng lồ tiền mã hóa FTX và Alameda Research của Sam Bankman-Fried.
Yếu tố của Silvergate ngày càng phình to khi nhà băng này phải bán nhiều khoản đầu tư thua lỗ để trả mang lại khách hàng, vốn đang gấp rút rút tiền khỏi ngân hàng.
Ngày 8/3, Silvergate công bố dừng hoạt động và thanh lý toàn bộ tài sản.

Silicon Valley Bank (SVB)

Đằng sau sự sụp đổ của 4 nhà băng trong 11 ngày

Cùng ngày Silvergate sụp đổ, SVB Financial Group mở đầu mở bán CP, bán gần như là toàn bộ chứng khoán có trong hạng mục đầu tư và cập nhật dự báo năm.

Thời điểm hiện nay, SVB đang dần đương đầu với bài toán nan giải. Để hỗ trợ bảng cân đối kế toán, ngân hàng phải bán phần lớn các khoản đầu tư trái phiếu thua lỗ để tăng thanh toán.

Hành động này sẽ làm khách hàng lo ngại, nhưng việc ở im chờ bị hạ cấp cũng không mang lại kết quả khả quan rộng. Cùng ngày, Moody’s đã hạ cấp tín nhiệm ngân hàng này.

Ngày 9/3, CP nhóm ngân hàng nhà nước trải qua ngày tệ hại nhất trong ngay 3 năm. Giá bán CP của SVB rớt 60%. Gần 10 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường bị thổi bay.

Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm như Founders Fund, Coatue Management và Union Square Ventures đồng loạt chỉ đạo bộ phận đầu tư của mình rút tiền khỏi nhà băng.

Giữa buổi sáng, SVB bị các đơn vị quản lý Mỹ đóng cửa. Niềm tin của nhà đầu tư bị thiêu rụi sau sự sụp đổ đột ngột và kinh hoàng. Đó là vụ phá sản lớn số 1 trên Mỹ Tính từ lúc cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngày 20/3, FDIC trải qua thời gian đấu thầu SVB sau khi nhận được “sự quan tâm lớn” của nhiều người mua tiềm năng. Theo nguồn tin của Bloomberg, First Citizens BancShares đang mong muốn đạt được thỏa thuận mua lại toàn bộ SVB.

Signature Bank

Ngày 12/3, Signature Bank trở thành ngân hàng lớn thứ 3 phá sản trên Mỹ. Nhiều khách hàng ồ ạt rút tới 20% tổng tiền gửi tại nhà băng này.

Vụ sụp đổ của Silvergate cách đó 4 ngày khiến cho các khách hàng lo ngại, dù mức độ tiếp xúc với tiền mã hóa của Signature Bank thấp hơn nhiều.

Các cơ quan quản lý liên bang cho biết “đã mất niềm tin” vào ban lãnh đạo ngân hàng.

Tới ngày 19/3, nhiều khoản vay và tiền gửi của Signature Bank đã được Flagstar Bank của New York Community Bancorp tiếp quản.

Công ty này đồng ý mua 38 tỷ USD tài sản, tất cả 25 tỷ USD tiền mặt và 13 tỷ USD dư nợ, từ FDIC. Flagstar Bank cũng tiếp quản số tiền nợ 36 tỷ USD, trong đó có 34 tỷ USD tiền gửi.

Nhiều chi nhánh của Signature đều sẽ chuyển thành chi nhánh của Flagstar.

Credit Suisse Group

Đằng sau sự sụp đổ của 4 nhà băng trong 11 ngày

Ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ vừa vào tay UBS – nhà băng hàng đầu nước này – sau một thương vụ hơn 3 tỷ USD nhằm ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng tài chính.

Nếu như thương vụ thất bại, Credit Suisse sẽ tiến hành quốc hữu hóa một phần hoặc toàn phần.

Vụ mua lại chấm dứt 167 năm hoạt động của Credit Suisse, mặc kệ những nỗ lực của Giám đốc điều hành Ulrich Koerner. Nhưng toàn bộ nỗ lực là không đủ bởi danh tiếng của nhà băng này đã bị hủy hoại vì những bê bối và khoản lỗ hàng tỷ USD.

Ngày 9/3, Ủy ban Chứng khoán và Thanh toán giao dịch Mỹ sẽ truy vấn báo cáo thường niên của Credit Suisse, buộc nhà băng này phải hoãn công bố.

Sự hoảng loạn lan rộng sau khi Ngân hàng Quốc gia Saudi (SNB) – cổ đông lớn số 1 của Credit Suisse – từ chối việc đầu tư thêm vào ngân hàng.

SNB sẽ gánh lỗ hơn 1 tỷ USD chỉ trong vài tháng. Trong khi đó, nhiều trái chủ AT1 (trái phiếu cấp 1 bổ sung) của Credit Suisse cũng mất trắng 17 tỷ USD sau thương vụ. Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính của Thụy Sĩ (Finma) cho thấy hàng tỷ USD trái phiếu của Credit Suisse tiếp tục vô giá trị và chuyển một phần gánh nặng chi phí sang nhiều nhà đầu tư tư nhân.

Thương vụ làm ăn mua lại giữa UBS và Credit Suisse được chính phủ Thụy Sĩ và cơ quan vận hành ngân hàng làm trung gian, nhằm gấp rút xử lý cuộc khủng hoảng của ngân hàng lớn thứ 2 quốc gia này.

REVIEWBDS24H
Địa chỉ: 047 Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0886915428

Email: nguyenlam3918@gmail.com.

Https://reviewbds24h.com/.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button