Đánh giá nhanh về động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN và 5 kiến nghị

TS. Ông Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Giảng dạy & Phân tích Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đến rằng có 4 nguyên nhân dẫn tới quyết định hành động giảm lãi suất điều hành của NHNN, đồng thời cũng có 4 tác động chính tới thị trường.

Đánh giá nhanh về động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN và 5 kiến nghị

TS. Ông Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Giảng dạy và Phân tích Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

  • Phân chia theo khẩu vị rủi ro không may từ thấp tới cao, kênh tiền gửi tiết kiệm ngân sách và vàng vẫn được xem là an toàn và tin cậy, nhất là kênh gửi tiết kiệm ngân sách vẫn mê hoặc khái niệm nhiều NĐT vào hoàn cảnh lãi suất huy động được dự báo tiếp tục giữ lại ở mức cao vào năm 2023.
    Trên: Triển vọng nhiều kênh góp vốn đầu tư năm 2023
  • Năm 2023, lãi suất tăng tiếp tục làm tăng trách nhiệm trả nợ của mặt vay (cá thể và doanh nghiệp), trong những khi tài chính phục hồi trì trệ dần, tăng trưởng thấp rộng như nêu trên, dẫn tới nợ xấu tiềm ẩn tăng thêm
    Trên: Chuyên Viên chỉ ra 6 thử thách với ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2023

TS. Ông Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Giảng dạy & Phân tích Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa có Báo cáo giải trình “Đánh giá nhanh Động thái giảm một số lãi suất điều hành của NHNN và kiến nghị”. Shop chúng tôi xin đăng tải giải trình sở dĩ fan hâm mộ cùng theo dõi.

——————–

Bốn hạ tầng đến quyết định hành động hạ lãi suất điều hành của NHNN:

Việc NHNN quyết định hành động giảm một trong những lãi suất điều hành (lãi suất tái chiết khấu giảm 1 điểm %, lãi suất cho vay vốn qua đêm liên ngân hàng nhà nước giảm 1 điểm %, lãi suất cho vay vốn thời gian ngắn bằng nội tệ khái niệm một trong những nghành ưu tiên giảm 0,5 điểm %), hiệu lực thực thi từ thời điểm ngày 15/3/2023, theo công ty chúng tôi, đấy là một động thái khá mạnh dạn, vào hoàn cảnh Xu thế lãi suất toàn thị trường quốc tế còn tăng nhẹ, áp lực đè nén mức lạm phát vào nước vẫn tồn tại, nhưng cũng có bốn hạ tầng về sau:

Một là, áp lực đè nén tăng lãi suất và tỷ giá sẽ và đang được giảm đáng kể: từ bên phía ngoài, với việc cố 3 ngân hàng nhà nước Mỹ phá sản mới đây khiến cho thị trường trung tâm tài chính Mỹ, Anh và toàn thị trường quốc tế biến động mạnh rộng, rủi ro không may suy thoái và phá sản tài chính tăng thêm, khiến cho Fed có thể tiếp tục suy nghĩ điều chỉnh chủ trương lãi suất theo phía tăng thấp hơn tới giữa năm 2023, rồi có thể tạm ngừng lại, thậm chí còn có thể giảm nhẹ lãi suất từ quý 2/2024.Từ đó, áp lực đè nén lãi suất, tỷ giá khái niệm Việt Nam sẽ và đang được giảm đáng kể. Trong thực tế, mặt phẳng lãi suất của Việt Nam sẽ giảm 1-2% và tỷ giá USD/VND thậm chí còn giảm 0,1% so với đầu xuân năm mới.

Thứ hai, mức lạm phát dù còn đang cao, nhưng đang được giảm dần từ thời điểm tháng 2/2023: mức lạm phát dù còn ở mức cao nhưng sẽ có Xu thế giảm dần từ thời điểm tháng 2/2023, CPI hai tháng đầu xuân năm mới tăng 4,31% (từ mức tăng 4,89% của tháng 1) và mức lạm phát cơ bạn dạng tăng 4,96% (từ mức tăng 5,21% của tháng 1) so với cùng thời điểm năm trước đó.

Thứ ba, thị trường tiền tệ vào nước cơ bạn dạng ổn định, thanh toán mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước dồi dào rộngTừ đầu xuân năm mới 2023 tới nay, thị trường tiền tệ vào nước sẽ trở thành ổn định rộng nhiều so với quý IV/2022. Thanh toán mạng lưới hệ thống nhiều TCTD sẽ dồi dào rộng (lãi suất thị trường liên ngân hàng nhà nước sẽ giảm đáng kể và giữ lại ổn định). Theo NHNN, thanh toán của mạng lưới hệ thống tới cuối thời gian tháng 2/2023 sẽ vượt tầm 50.000 tỷ việt nam đồng so với yêu cầu bắt buộc của mạng lưới hệ thống. Một phần là vì vào hoàn cảnh xuất khẩu thu hẹp, sản xuất công nghiệp trì trệ dần, nhu cầu tín dụng thanh toán khá thấp (hết ngày 9/3, theo NHNN, tín dụng thanh toán mới tăng lên mức 1,12% so với mức tăng 2,7% cùng thời điểm năm trước đó), trong những khi huy động vốn ước tăng 0,45% so với mức hầu như không tăng cùng thời điểm năm trước đó).

Bốn là, quyết định hành động này cũng là thực thi lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ nước nhà trên Nghị quyết 31/NQ-CP ngày 7/3/2023, trong số đó có yêu cầu mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm mặt phẳng lãi suất. Từ đó, việc giảm lãi suất tiếp tục thêm phần tương hỗ doanh nghiệp về trách nhiệm trung tâm tài chính, nhất là vào hoàn cảnh áp lực đè nén trái phiếu đáo hạn tăng; xuất khẩu, sản xuất Marketing Thương mại và tiêu sử dụng trì trệ dần, dù đang được nâng cao từ thời điểm tháng 2/2023. Tất yếu, người gửi tiền có thể tiếp tục nhận lãi suất thấp rộng một chút ít so với trước, nhưng mặt phẳng lãi suất thấp rộng là điều mà hầu như doanh nghiệp, người dân mong đợi, nó cũng đáp ứng kiên cố rộng.

Bốn tác động của việc giảm lãi suất điều hành của NHNN khái niệm nền kinh tế thị trường và doanh nghiệp:

Một là, như sẽ nêu trên, việc giảm lãi suất tiếp tục tương hỗ nhiều TCTD vào việc tiếp cận vốn từ NHNN qua nhiều công cụ như cho vay vốn tái chiết khấu, cho vay vốn liên ngân hàng nhà nước; thông qua đó, trợ giúp nhiều TCTD có điều kiện giảm lãi suất cho vay vốn. Tuy vậy, tác động này tiếp tục rất ít vì vay tái chiết khấu của nhiều TCTD là khá từ tốn. Điểm lợi đáng lưu ý ở đấy là, tăng trưởng tín dụng thanh toán được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc rộng khi lãi suất giảm vào thời hạn tới, thông qua đó thêm phần tăng thu nhập từ tín dụng thanh toán và nhiều phục vụ tương quan đến nhiều TCTD.

Hai là, lãi suất giảm, trước mắt là lãi suất cho vay vốn thời gian ngắn, tiếp tục tương hỗ doanh nghiệp, mặt vay vốn ngân hàng, giảm một phần ngân sách trung tâm tài chính. Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý rằng, lần này chỉ giảm lãi suất cho vay vốn thời gian ngắn, bằng nội tệ, khái niệm nhiều nghành ưu tiên, nên phạm vi tác động ảnh hưởng không nhiều. Sau này, khi mặt phẳng lãi suất công cộng có điều kiện giảm thì tiếp tục tác động tích cực khái niệm tổng thể nhiều mặt vay. Đồng thời, doanh nghiệp có thể huy động vốn mới (vay nợ, phát hành trái phiếu) với lãi suất thấp rộng, vừa thêm phần tăng kỹ năng trả nợ, giảm rủi ro không may nợ xấu, giảm ngân sách nguồn vào, vừa tạo ra điều kiện giảm giá đầu ra tương ứng, thông qua đó kích ưa thích tiêu sử dụng.

Ba là, động thái chủ trương này lưu lại bước thay cho đổi chủ trương tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, thả lỏng một phần, Từ đó, doanh nghiệp và người dân có kỳ vọng lãi suất trên đà giảm, khiến cho họ có thể quyết định hành động góp vốn đầu tư, tiêu sử dụng nhiều hơn thế nữa, thêm phần tương hỗ phục hồi và tăng trưởng tài chính – xã hội, đạt tiềm năng đưa ra.

Bốn là, lãi suất giảm tiếp tục có tác động tích cực một phần lên thị trường đầu tư và chứng khoán (TTCK) và bất động sản khi mà: (i) nhà góp vốn đầu tư có thể tiếp tục vận động và di chuyển một phần từ tiền tiết kiệm ngân sách sang đầu tư và chứng khoán, mua bất động sản với ước muốn tìm tòi tỷ suất sinh lời cao hơn nữa đồng thời kỳ vọng về triển vọng phục hồi của TTCK hoặc ngân sách mua bất động sản thấp rộng…v.v. Tuy vậy, điều này phụ thuộc nhiều vào khẩu vị rủi ro không may của từng nhà góp vốn đầu tư vì góp vốn đầu tư đầu tư và chứng khoán, bất động sản rủi ro không may rộng so với gửi tiền tiết kiệm ngân sách.

Năm kiến nghị:

Sở dĩ chủ trương trên phát huy tác dụng và nhất là có điều kiện giảm tiếp nhiều lãi suất khác trên diện rộng lớn (lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay vốn tái cấp cho vốn, cho vay vốn trung dài hạn…), công ty chúng tôi có năm kiến nghị như sau:

Một là, không nhà quan với mức lạm phát vì mức lạm phát của Việt Nam còn đang cao, áp lực đè nén tăng còn tương đối rộng lớn (do có độ trễ nhập khẩu mức lạm phát, giá một trong những món đồ do Nhà nước vận hành có thể tăng như giá điện, phí y tế – giáo dục, lương hạ tầng tăng từ thời điểm ngày 1/7, cung tiền trong năm này khá rộng lớn từ góp vốn đầu tư công, tín dụng thanh toán, kênh dẫn vốn khác được thông nòng tốt rộng…). Từ đó, cần nâng lên hiệu suất cao phối hợp chủ trương, nhất là giữa chủ trương tiền tệ, chủ trương tài khóa, giá cả và nhiều chủ trương vĩ mô khác.

Hai là, theo sát tình hình thị trường trung tâm tài chính quốc tế, nhất là sau nhiều sự cố phá sản ngân hàng nhà nước Mỹ vừa qua, sở dĩ phân tích, dự báo và thể hiện kịch bạn dạng ứng phó tương thích, nhằm đáp ứng an toàn và tin cậy, ổn định mạng lưới hệ thống trung tâm tài chính vào nước, cũng là thêm phần ổn định tài chính vĩ mô, trấn áp mức lạm phát, trấn áp rủi ro không may mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước, đầu tư và chứng khoán.

Ba là, đẩy nhanh cơ cấu tổ chức lại nhiều TCTD yếu kém và thanh toán còn mỏng tanh nhằm giảm thiểu tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh tăng lãi suất không thanh khiết, nhiều lúc phá vỡ mặt phẳng lãi suất công cộng, khiến cho ước muốn giảm lãi suất trên diện rộng lớn trở thành khó khăn vất vả rộng.

Bốn là, Chính phủ nước nhà cần tiếp tục lãnh đạo quyết liệt không chỉ có thế việc nâng cao thiên nhiên môi trường góp vốn đầu tư – Marketing Thương mại, xóa sổ nhiều rào cản pháp lý, tiến độ thủ tục hành chính, nhất là với một trong những nghành tác động rộng lớn như khu đất đai, bất động sản (BĐS), xây dựng dựng, đấu thầu, thông qua đó, có nhiều giải pháp đồng hóa trợ giúp Doanh Nghiệp giảm khó khăn vất vả thử thách thời hạn tới.

Sau cuối là, bạn dạng thân nhiều TCTD và doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh cơ cấu tổ chức lại, tiết giảm ngân sách, tăng cường quán lý rủi ro không may (nhất là rủi ro không may thị trường – trong số đó có rủi ro không may lãi suất, tỷ giá, rủi ro không may thanh toán…), thông qua đó có điều kiện giảm lãi suất trên diện rộng lớn và kiên cố rộng.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage