Thị Trường

Đất đấu giá hết thời tăng giá

Sẽ có những thời điểm nhiều nhà góp vốn đầu tư đua nhau kéo về khu vực ven Thành Phố Hà Nội sở dĩ “săn” khu đất đấu giá. Thế nhưng lúc bấy giờ, khi giá khu đất đấu giá có nơi chỉ từ 2 triệu đồng/mét vuông, nhà góp vốn đầu tư vẫn không mặn mà.
  • Hải Dương sắp đấu giá 215 lô khu đất, giá khởi điểm tốt nhất 34 triệu đồng/mét vuông
  • Thanh Hoá sắp đấu giá 388 căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, liền kề trên Sầm Sơn

Liên tiếp các vụ đấu giá đất tỉnh

Những ngày đầu tiên của năm mới 2023, thị trường khu đất đấu giá những tỉnh ven Thành Phố Hà Nội sôi động trở lại khi thường xuyên có những thông tin tổ chức triển khai bán đấu giá quyền sử dụng khu đất.

Đơn cử như thời điểm đầu tháng 2, Công ty lớn Đấu giá Hợp danh Đại Dương Lengthy Trụ sở Yên Bái có thông tin tổ chức triển khai bán đấu giá quyền sử dụng 69 thửa khu đất ở khu đô thị (ODT) trên tổ dân phố số 6, tổ dân phố số 12, phường Yên Ninh, TP. Yên Bái.

Từ đó, những thửa khu đất có diện tích quy hoạnh từ 100-200m2, đơn giá khởi điểm từ 15,7-20,4 triệu đồng/mét vuông. Tổng giá khởi điểm đấu giá là 138,1 tỷ đồng.

Đơn vị chức năng có tài sản đấu giá là Trung tâm tăng trưởng vùng đất thành phố Yên Bái.

Thời hạn ra mắt buổi đấu giá từ 8h30 ngày 24.02.2023 trên trụ sở Công ty lớn Đấu giá hợp danh Đại Dương Lengthy Trụ sở Yên Bái, vị trí số 121 Đinh Tiên Hoàng, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái.

Tiếp theo sau, công ty lớn này cũng thông tin bán đấu giá quyền sử dụng 48 suất khu đất trên vị trí số 2 thôn Phúc Tá, xã Tân Phúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Theo thông tin đấu giá, những lô khu đất đấu giá có diện tích quy hoạnh từ 83-109,3m2/lô. Tổng quy hoạch của 48 lô khu đất là 4.201,4m2. Đơn giá khởi điểm từ 8,5-13,8 triệu đồng/mét vuông. Tổng giá khởi điểm đấu giá là 41,327 tỷ đồng.

Cuộc đấu giá được tổ chức triển khai theo như hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp 1 vòng, mở kết quả công khai minh bạch ngay trên cuộc đấu giá, phương thức trả giá lên theo bước giá.

Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Phúc là đơn vị chức năng có tài sản đấu giá. Thời hạn mua, nộp hồ nước sơ ĐK tham gia đấu giá từ thời điểm ngày 13.2 – 8.3.2023. Cuộc đấu giá dự kiến tổ chức triển khai vào trong ngày 11.3.2023.

Xét theo vị trí, giá khởi điểm của những lô khu đất trên không phải thấp. Vào hoàn cảnh thị trường đang được khó khăn vất vả như lúc bấy giờ, nếu như có việc những nhà góp vốn đầu tư dè dặt, e cũng là vấn đề dễ hiểu.

Tuy nhiên, có những lô khu đất giá khởi điểm chỉ từ 2 triệu đồng/mét vuông, vẫn có nhiều luồng ý kiến xoay xung quanh việc có nên góp vốn đầu tư hay là không.

Đơn cử như 25 lô khu đất làm nhà ở trên xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu (Nam Định) được Công ty lớn đấu giá hợp danh Xuân Trường thông tin tiếp tục tổ chức triển khai đấu giá vào chiều 23.3 trên hội trường Ủy Ban Nhân Dân xã Hải Ninh. Diện tích quy hoạnh những lô khu đất từ 120-155 mét vuông/lô, mức giá khởi điểm từ 2-7 triệu đồng/mét vuông.

Hoặc như 31 thửa khu đất trên khu đấu giá quyền sử dụng khu đất và giao khu đất ở Đồng Tướng, xã Phía Đạo, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) cũng rất được Công ty lớn đấu giá hợp danh Bình Minh Vĩnh Phúc tổ chức triển khai đấu giá vào chiều 6.3 tới. Những thửa khu đất có diện tích quy hoạnh từ 98-131 mét vuông/thửa và có mức giá khởi điểm từ 6-7 triệu đồng/mét vuông.

Không còn hấp dẫn

Anh Ngô Văn Ninh, một nhà góp vốn đầu tư nhiều năm chuyên săn khu đất đấu giá tỉnh cho thấy, so với thời kỳ sốt khu đất đầu năm mới ngoái thì mức giá trên được mang đến là quá “hời” sở dĩ góp vốn đầu tư, với điều kiện kèm theo là thị trường có thanh toán.

Còn với hoàn cảnh thị trường ảm đạm như lúc bấy giờ, việc mua rồi mong đợi khu đất tiếp tục lên giá sở dĩ sang tay ngay e là rất không dễ. Trong lúc khu đất đấu giá là thành phầm vào thời gian ngắn có thể tăng giá nhanh chóng, còn về dài hạn thì tỷ suất sinh lời không bằng đất nền trống dự án Bất Động Sản. Do vậy, với những ai đang được có tư tưởng góp vốn đầu tư nhanh gọn lẹ, muốn chốt lời sớm thì tránh việc nhảy vào.

Tuy vậy, phiên bản thân là một nhà góp vốn đầu tư có kinh nghiệm làm việc và xác lập góp vốn đầu tư lâu dài, anh Ninh cho thấy anh vẫn đang được tìm tòi những lô khu đất có giá thích hợp, vị trí tốt để sở hữ vào thời điểm này.

Chị Lê Thị Tuyết, nhà góp vốn đầu tư trên Thành Phố Hà Nội, mang đến rằng không nói về mẩu chuyện tỷ suất lợi nhuận cao hoặc thấp, mà thời điểm này, nhiều nhà góp vốn đầu tư vẫn đang được mắc kẹt vào những lô khu đất còn chưa kịp thanh toán nên không có tiền sở dĩ tái góp vốn đầu tư. Chưa tính, thời gian qua, thị trường sẽ ghi nhận sự giảm giá ở phân khúc thị phần này.

Trên thực tiễn, ngay trong lúc thị trường có tín hiệu hạ nhiệt, rất nhiều vụ bỏ cọc đấu giá khu đất đã và đang ra mắt ở nhiều địa phương như Quảng Trị, Bắc Giang, Thanh Hoá… Mang lại tới thời điểm này, khu đất đấu giá trên nhiều khu vực ven Thành Phố Hà Nội đã và đang giảm đáng kể.

Theo khảo sát của PV, trên khu vực huyện Đông Anh, những lô khu đất mặt đường Đông Hội, Xuân Canh, Tiên Dương, Nguyên Khê đang rất được rao bán với giá tầm 30-40 triệu đồng/mét vuông, giảm một nửa so với thời điểm “sốt đất” đầu năm mới ngoái. Thậm chí còn, có những lô khu đất trên khu vực này năm ngoái bị đưa lên 70-110 triệu đồng/mét vuông.

Hoặc trên Hoài Đức, khu đất phục vụ ở Di Trạch, Vân Canh, Lai Xá, Kim Công cộng giá sẽ giảm 30-40 triệu đồng/mét vuông so với thời điểm “sốt đất”, hiện tại nhà góp vốn đầu tư rao giá từ 60-70 triệu đồng/mét vuông. Một số trong những vị trí ngay trung tâm huyện như khu An Hạ (xã An Thượng), An Thọ (xã An Khánh) giá rao bán cũng giảm từ 7-10 triệu đồng/mét vuông so với thời kỳ đỉnh giá.

Ông Lê Đình Công cộng, Tổng giám đốc Công ty lớn CP Góp vốn đầu tư và Tăng trưởng BDS SGO Houses, mang đến rằng thời điểm “đỉnh sốt”, một lô khu đất có mức giá khởi điểm 10 triệu đồng/mét vuông người ta có thể đơn giản dễ dàng sang tay ngay với mức chênh 20-30%. Còn vào hoàn cảnh không dễ thanh toán như hiện tại trên, việc lên giá vài chục triệu đồng sẽ là tương đối khó, không nói về việc có bán tốt hay là không.

Theo vị này, có tới 50% nhà góp vốn đầu tư nơi khác tìm về tham gia đấu giá nhưng đó là vào thời điểm thị trường sôi động. Còn lúc bấy giờ, đây không hề là phân khúc thị phần thu hút như trước.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button