Quy Hoạch

Đi bán phở, chạy xe ôm… môi giới bất động sản vẫn “ngóng” ngày được trở lại nghề

Vì mưu sinh cuộc sống, nhiều môi giới bất động sản phải tạm nghỉ hoặc chuyển nghề. Thế nhưng, bản thân họ vẫn mong muốn làm nghề.

dat xanh tuyen dung
Nhiều môi giới bất động sản phải tạm nghỉ hoặc chuyển nghề

Môi giới bất động sản loay hoay tìm thu nhập.

Chia sẻ của một môi giới bất động sản (xin giấu tên) để thấy, khao khát trở lại làm nghề của môi giới là vô cùng lớn.

Anh T đã “chuyển nghề” môi giới sang bán phở dạo được tầm 4 tháng nay. Theo anh chia sẻ, đó là vì cuộc sống thường ngày mưu sinh lúc thị trường bất động sản khó khăn.

Anh vẫn vừa bán phở, vừa rao bán bất động sản. Thế nhưng, gần như suốt thời gian qua chỉ đi bán phở là chính, đất nền không bán được lô nào.

“Tôi không bỏ nghề nhưng vì cuộc sống nên phải kiếm việc khác để làm thêm. Tôi vẫn mong muốn thị trường bất động sản tốt lên, anh em môi giới sống được với nghề”, anh T chia sẻ.

Vừa nói chuyện với chúng tôi, anh T lại có đơn hàng đi giao phở. Tiệm phở nhỏ nhỏ ven đường của anh hoạt động khá ổn. Tuy vậy, theo anh, nếu như so với nghề bất động sản thì bán phở vất vả hơn nhiều, lại không phải đam mê của anh.

“Ngoài giờ đi giao phở cho khách, tôi vẫn đăng tin rao bán những bất động sản mà các nhà đầu tư gửi lại. Lâu lâu cũng có khách gọi điện hỏi thăm về miếng đất nhưng chưa có giao dịch ở giai đoạn này”, anh T cho biết.

Cũng hơn 5 tháng nay, anh Th, môi giới tự do tại Tp.HCM không có thu nhập từ nghề của mình. “Lúc này, nói thật là môi giới tư vấn khan cổ nhưng người mua khá e dè.

Dù rằng, rất nhiều trong số họ muốn mua nhưng vẫn có tâm lý chờ giá giảm thêm. Vì thế, môi giới gần như không bán được hàng”, anh Th tâm sự.

Môi giới bất động sản vẫn hy vọng thị trường sẽ tốt lên.

Không chuyển nghề như trường hợp của anh T, nhưng anh Th bị trống không ít thời gian, trong những lúc thu nhập không có khiến cho cuộc sống thường ngày “cơm áo gạo tiền” thêm áp lực nặng nề.

Chuyên về bán đất nền khu Đông Tp.HCM, vừa mới đây môi giới này theo chân đàn anh hoạt động trong nghành nghề cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Anh Th nói rằng, dù chưa có giao dịch nhưng mảng này khả quan hơn bán đất nền, căn hộ vì yêu cầu tìm kiếm mặt bằng sau Tết đang tăng.

grabbike 2 0948
Môi giới bất động sản vẫn hy vọng thị trường sẽ tốt lên

Đăng kí chạy Grab được 3 tháng nay, một môi giới đất nền trên Tp.Thủ Đức, Tp.HCM (xin giấu tên) cũng chỉ xem đấy là nghề tạm thời lúc thị trường nhà đất khó khăn.

Môi giới này nói rằng, do có 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học, một mình vợ gánh vác không nổi nên anh đăng kí chạy grab để phụ gia đình. Trước đó, lúc thị trường tốt, thu nhập từ nghề môi giới của anh gần như là khá ổn để gia đình sống thoải mái.

Hiện tại, công việc của vợ cũng bị giảm thu nhập so với trước; nghề của anh gặp khó khăn nên phải tìm cách linh hoạt. “Tôi nghĩ, chắc khoảng hết nửa năm 2023 thị trường bất động sản sẽ ổn định lại.

Thực ra, mình không bán được chứ một số anh em vẫn có giao dịch lẻ tẻ đất nền. Sau thời điểm rằm tháng giêng cũng xuất hiện nhà đầu tư đi xem đất đai”, môi giới này cho biết.

Ghi nhận đã cho chúng ta thấy, từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đã xuất hiện làn sóng môi giới chuyển nghề, nghỉ việc.

Sự chững lại của thị trường sẽ khiến cho nhiều môi giới không bám trụ được với nghề. Bên cạnh những nhân sự bị cắt giảm thì không ít môi giới chủ động xin nghỉ để kiếm việc khác vì nhiều tháng không có thu nhập từ nghề.

Phải chăng đây là đợt thanh lọc môi giới bất động sản.

nhung moi gioi bat dong san yeu nghe di ban pho chay xe om van ngong ngay duoc tro lai voi nghe 3 1676516085
Thị trường trầm lắng là quy trình thanh thanh lọc nhân sự nghề môi giới bất động sản.

Tuy vậy, tìm hiểu được biết, phần lớn những nhân sự ngành môi giới nghỉ việc ở thời điểm này là những nhân sự trẻ, mới, không gắn bó lâu với nghề hoặc là những nhân sự không giỏi trong nghề.

Khi thị trường có biến cố, họ không có tích lũy cả về tài chính và kinh nghiệm nên tự hoặc bị đào thải. Thị trường vẫn còn không ít môi giới nhiều năm, bán hàng xuất sắc trụ được với nghề ở giai đoạn khó khăn.

Từng nói rằng về yếu tố này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường trầm lắng là quy trình thanh thanh lọc nhân sự nghề môi giới bất động sản. Thời kỳ thị trường sôi động, đặc biệt là nóng sốt, đã chứng kiến sự bùng nổ nhân sự của nghề này.

Mức hoa hồng khủng của từng giao dịch thành công khiến cho nghề môi giới bất động sản có sức hút riêng. Quan trọng, khi thị trường nóng sốt, việc kiếm tiền có phần dễ dàng nên nhân sự của rất nhiều ngành nghề khác cũng tham gia làm môi giới.

Sự bùng nổ nhân sự đi cùng với quy trình tuyển dụng số lượng lớn, mang tính ồ ạt, dễ dãi ở một số đơn vị bất động sản. Ứng viên không phải bằng cấp, không phải kinh nghiệm.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, toàn nước hiện tại có tầm khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động.

Tuy vậy, số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề rất khiêm tốn, đạt tầm 35.000 người. Đại bộ phận những nhà môi giới hiện tại chỉ được huấn luyện ngắn hạn về chính sách bán hàng của dự án bất động sản, thiếu chuyên nghiệp và không mang tính dài lâu.

Vì thế, ông Đính cho rằng không khó hiểu khi thị trường trầm lắng, khó khăn, nhân sự của ngành có biến động lớn là nghỉ việc, bỏ nghề.

Tuy vậy, đây lại là khả năng để ngành môi giới bất động sản thanh lọc nhân sự, những đơn vị tuyển dụng có những kế hoạch dài lâu, chuyên nghiệp hơn trong công tác tuyển dụng, đào tạo người.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button