Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư bất động sản trong năm 2023?

Nhiều kỳ vọng tích cực sẽ được nêu ra trong năm 2023. Tuy nhiên đi kèm theo đó là những thử thách, yên cầu nhà đầu tư và những doanh nghiệp bất động sản cần phải có đủ phiên bản lĩnh sở dĩ đương đầu vượt qua.

Nhiều thử thách đang chờ đợi nhà đầu tư trong năm 2023. Ảnh minh hoạ

Một năm bĩ cực

Thị trường bất động sản vừa trải qua năm 2022 với nhiều bất thường, bùng nổ đầu năm, trầm lắng cuối năm, quan trọng là sự việc chênh lệch về cán cân cung – cầu.

Báo cáo giải trình thị trường bất động sản 2022 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã cho chúng ta biết, nguồn cung bất động sản ra thị trường năm 2022 nhiềụt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 90% tổng lượng sản phẩm chào bán năm 2021 – thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và chỉ bằng 28% so với năm 2018 (180.000 sản phẩm).

Trong số lượng hiếm hoi các dự án được phê duyệt, không thấy sự xuất hiện của dự án nhà ở, chỉ thấy phê duyệt các dự án về dịch vụ. Thị trường thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân.

Nguồn cung căn hộ cao cấp tăng mạnh qua các năm trong khi nguồn cung căn hộ trung cấp và bình dân giảm lần lượt 90%; 79% so với năm 2019.

Nguồn cung ghi nhận mức cao nhất ở phân khu vựćc đất nền (chiếm 44%), sau đó đến chung cư cao cấp (chiếm 37%), căn hộ trung cấp chiếm 15% và căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng thấp nhất với 4%.

Trong hoàn cảnh yêu cầu ở thực vẫn rất lớn do tăng trưởng kinh tế ổn định, tốc độ đô thị hóa và héc tạ tầng tăng nhanh chóng nhưng nguồn cung không đủ nhiềúp ứng, đặc biệt là sản phẩm có giá phù hợp, đồng thời đó là chính sách thắt chặt tiền tệ thời điểm cuối năm làm nghẽn mạch dòng tiền sẽ khiến cho thanh khoản của thị trường bị suy yếu.

Tỷ lệ tiêu thụ cộng đồng của toàn thị trường năm 2022 chỉ nhiềụt khoảng 39%, tương đương 19.000 giao dịch, bằng 69% so với lượng tiêu thụ của năm 2021 (khoảng 27.600 sản phẩm). Tổng lượng giao dịch của cả năm giảm 31% so với năm 2021, chỉ bằng 17% lượng giao dịch của năm 2018, trước khi dịch covid 19 bùng phát

Đầu năm 2022, nhà đầu tư F0 tăng mạnh làm bùng nổ cơn sốt đất, đặc biệt ở một số khu vực vực như Lâm Đồng, Nha Trang, Đắok Lắok… Tuy vậy, tới quý 4.2022, cầu đầu cơ gần như bị triệt tiêu, các sản phẩm biệt thự, nhà ở liền kề đô thị gần như không phát sinh giao dịch.

Không dừng lại ở đó, các sản phẩm phù hợp với nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt trong dài héc tạn và nhu cầu mang đến thuê cao vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt.

Tuy nhiên, lượng giao dịch không cao bởi việc héc tạn chế khoản vay tín dụng không chỉ ảnh hưởng đến nhà đầu tư mà còn khiến những người có nhu cầu ở thực khó mà tiếp cận khoản vay trong khi cơ cấu nguồn cung chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, giá không phù hợp với nhu cầu dù nhiềũ áp dụng nhiều chính sách ưu nhiềũi, chiết khấu.

Báo cáo giải trình của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng ghi nhận, cuối năm 2022, thị trường bất động sản xuất hiện làn sóng “cắt lỗ” bởi ảnh hưởng từ các chính sách tài khóa và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế. Giá bất động sản được điều chỉnh về giá trị thực, gần như nguyên trạng so với thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất.

Tuy nhiên, phân khu vựćc nhà ở, đặc biệt là căn hộ cộng đồng cư lại không nằm trong xu hướng giảm giá bán. Từ đó, mặt phẳng giá chỉ sơ cấp cho chung cư không dễ giảm do ngân sách đầu vào và giá chỉ vật tư xây dựng dựng, lạm phát kinh tế và lãi vay ngày càng trở nên tăng đột biến.

Các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực, đầy đủ pháp lý, thanh khoản tốt có dấu hiệu tăng giá cùng với chương trình thanh toán linh hoạt về hỗ trợ lãi suất hoặc ân héc tạn nợ gốc cũng như các khoản chiết khấu hấp dẫn nhằm thu hút nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Chánh văn phòng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh nhu cầu thực duy trì ở mức cao, việc nguồn cung héc tạn chế và không phù hợp sẽ tạo ra một thị trường lệch pha, bất hợp lý và không thực chất.

Trong khoảng hai năm qua, có héc tàng ngàn dự án nhiềũ được các doanh nghiệp triển khai, đầu tư trên cả nước phải dừng lại để xem xét sự phù hợp về pháp lý với giá trị ước nhiềụt khoảng 30 tỉ USD. Sự việc này nhiềũ làm nghiêm trọng hơn tình hellònh đóng băng tạm thời của thị trường bất động sản.

Mặt khác, thị trường tiền tệ bị thắt chặt, tạo dòng tiền khó, làm giảm sức mua của thị trường. Điều này sẽ khiến cho thanh toán bất động sản suy yếu, khiến tắc mạch thanh toán giao dịch của thị trường.

Tới hồi thái lai?

Báo cáo giải trình dự báo thị trường bất động sản năm 2023 do Viện Phân tích Tài chính – Trung tâm tài chính – Bất động sản Dat Xanh Companies (FERI) công bố vừa mới đây sẽ thể hiện 3 kịch phiên bản mang đến thị trường bất động sản 2023 là: tích cực, kỳ vọng và thử thách.

Ở tầm mức tích cực, FERI dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 đạt tầm 5,5-6,5%, lạm phát kinh tế 5-5,5%, lãi vay 10-11%, tỉ lệ hấp thụ trên thị trường BĐS tiếp tục tại mức trung bình và giá cả ổn định.

Trong kịch phiên bản kỳ vọng, GDP đạt tầm 4,5% – 5,5%, lạm phát kinh tế 6-7%, lãi vay 14-16%, mức hấp thụ thị trường hoàn toàn có thể xuống thấp dưới mức trung bình và giá cả có thể kiểm soát và điều chỉnh nhẹ.

Sinh sống kịch phiên bản thử thách, khi GDP đạt tầm 3,5-4,5%, lạm phát kinh tế tầm 10%, lãi vay 18-20%, tỉ lệ hấp thụ tiếp tục rất thấp và giá cả bị kiểm soát và điều chỉnh giảm tốc rộng.

Ông Nguyễn Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mang đến rằng trải qua thời kỳ sàng thanh lọc, những công ty đầu tư, doanh nghiệp vững mạnh trung tâm tài chính mạnh, sở hữu vùng đất sạch, năng lượng, uy tín và mạng lưới link ngành rộng lớn, xuất hiện kinh nghiệm làm việc xử lý khủng hoảng rủi ro là một những đơn vị chức năng đủ tầm sở dĩ tìm tòi khả năng trong khó khăn vất vả.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Quản trị Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lực cầu cũ của thị trường chưa được nhiềúp ứng hoàn toàn có thể tiếp tục tiếp tục duy trì trong năm 2023, nhưng nhiều năng lực tiếp tục giảm do thu nhập và việc làm khó khăn do tác động từ tình hình kinh tế tài chính.

“Nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, các dự án phù hợp nhu cầu thị trường được kích hoạt, chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được khởi động trở lại”, ông Đính nhận định.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage