Doanh nghiệp kêu khó khi thương lượng giá đất trực tiếp với người dân

Đóng góp góp vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, nhiều doanh nghiệp mang lại rằng thương lượng giá đất trực tiếp với người dân là đang được “đánh đố” doanh nghiệp góp vốn đầu tư, vì vậy, ý kiến đề nghị nhà nước hãy định giá, vừa đáp ứng quyền lợi của dân, vừa tương hỗ công ty góp vốn đầu tư tiến hành Dự Án BĐS.
  • Doanh nghiệp kêu khó khi thương lượng giá đất trực tiếp với người dân
  • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố “sức khỏe” mang lại nhà góp vốn đầu tư

Trên hội thảo chiến lược lấy ý kiến xây dựng dựng Luật Đất đai sửa đổi do VCCI tổ chức, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Quản trị Thương Hội Nhà thầu xây dựng dựng Việt Nam kiêm Quản trị HĐQT Doanh nghiệp CP Góp vốn đầu tư BDS Toàn Cầu nhấn mạnh vấn đề về những tránh vào pháp lý đất đai, ông Hiệp mang lại rằng quy định về bồi thường, tương hỗ tái định cư khi Nhà nước tịch thu đất (Chương 7) không có sự phân định rõ rệt giữa nhiều chủng loại đất bị tịch thu và bồi thường.

Doanh nghiệp ý kiến đề nghị không được áp dụng quy định về sắp đặt tái định cư trên chỗ. Ảnh minh họa

Từ đó, cần phân ra rõ ràng, tách bạch khái niệm đền bù giữa đất nông nghiệp và đất ở, đất thương mại. Rõ ràng và cụ thể, đất nông nghiệp là Nhà nước giao đất mang lại những hộ mái ấm gia đình sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, không thu tiền sử dụng đất, nên khi bị tịch thu chỉ được đền bù hoa màu và ngân sách sẽ góp vốn đầu tư vào đất theo quy định. Đối với đất ở và đất thương mại, phục vụ khi tịch thu, cần đền bù thoả đáng theo phương án bồi thường do chính quyền sở tại quyết định hành động bảo vệ mang lại đời sống của người dân không xẩy ra thua thiệt, nhưng cần làm rõ một yếu tố: Giá đền bù phải được tiến hành theo như đúng phương án giá đền bù sẽ được phê duyệt, không thể tiến hành bằng phương án tự văn bản thoả thuận giữa từng hộ mái ấm gia đình với công ty góp vốn đầu tư.

Ông Hiệp nói rằng, doanh nghiệp của ông có một Dự Án BĐS mà 8 trong năm này vẫn ở tình trạng “xôi đỗ”, không thể giải phóng mặt phẳng xong sở dĩ làm Dự Án BĐS. “Nếu như thoả thuận miếng đất dịch vụ nhỏ khoảng 3-5 người thì có thể làm được, nhưng hàng trăm hàng nghìn người thì mỗi người một ý, nếu như tự thoả thuận thì “tiêu diệt” luôn bất động sản, mong ban soạn thảo cân nhắc điều này. Trong việc này, cơ chế đền bù nhà nước phải xây dựng thì sẽ chính xác và không thiệt thòi cho người dân”, ông Hiệp yêu cầu.

Đi vào cụ thể rộng, ông Hiệp ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo cần lưu ý cụm từ “hộ gia đình” được giao đất khi tiến hành đền bù tiếp tục rất phức tạp (vì vào mái ấm gia đình có nhiều người, có thể có sự “không thống nhất” nên phải đi xử lý với từng người rất phức tạp) nên giao đền bù mang lại công ty hộ hoặc thay mặt đại diện của hộ mái ấm gia đình.

Ngoài ra, Quản trị Thương Hội Nhà thầu xây dựng dựng Việt Nam cũng yêu cầu trên Khoản 3 Điều 107 quy định đối với tịch thu đất tiến hành Dự Án BĐS nhà ở, thương mại thì người bị tịch thu đất được sắp đặt tái định cư trên chỗ.

“Theo quan điểm của chúng tôi, không nên áp dụng quy định về bố trí tái định cư tại chỗ. Vì khi thu hồi, người bị thu hồi đã được bồi thường theo giá sát với giá thị trường, phù hợp với bảng giá đất. Việc bố trí tái định cư phải thực hiện ở những nơi có quỹ đất dành cho việc tái định cư, nếu không có quỹ đất tái định cư thì việc tái định tại dự án phải theo thỏa thuận của các bên, không nên quy định bắt buộc gây khó khăn cho chủ đầu tư”, ông Hiệp mang lại hoặc.

Cũng tham luận về giá đất, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Giám đốc Doanh nghiệp Luật Bizlink đánh giá, hiện nay Dự thảo Luật sẽ có những update tiến bộ và sát với tinh thần của Nghị quyết 18 về việc hoàn thiện cơ chế xác lập giá đất, trong số đó bỏ quy định Luật Đất đai 2013 về mạng lưới hệ thống khung giá đất, đồng thời quy định bảng giá đất sẽ tiến hành xây dựng dựng định kỳ hằng năm…

Tuy vậy, ông Nguyễn Đức Mạnh mang lại rằng, việc quy định được áp dụng bảng giá đất và giá đất rõ ràng và cụ thể theo phía liệt kê những trường hợp mà không chỉ là rõ là dựa vào nguyên tắc/tiêu chuẩn nào thì sẽ không còn bảo vệ tính không hề thiếu và rõ ràng, minh bạch.

Từ thực tiễn vào thời hạn vừa qua, ông Mạnh mang lại rằng, quy định như lúc này tiếp tục khó bảo vệ được xem khách hàng quan vào việc xác lập giá đất của cơ quan Nhà nước, đồng thời phát sinh nhiều sự nhũng nhiễu, yếu tố về quyền lợi nhóm và khiến ra nhiều hệ lụy khác có tương quan.

“Câu hỏi đặt ra là khi tiến hành công tác bồi thường do Nhà nước thu hồi đất dựa trên quy hoạch và giá đất được phê duyệt, liệu việc trao quá nhiều thẩm quyền cho cùng một cơ quan để quyết định nhiều vấn đề tại nhiều công đoạn có vô hình trung sẽ dẫn đến những tiêu cực, lạm dụng quyền để đưa ra những quyết định bất hợp lý, bất công, bất lợi cho người dân và doanh nghiệp không? Mặt khác, qua xem xét toàn bộ mục về giá đất của Dự thảo Luật, vai trò của HĐND khá khiêm tốn, chỉ tham gia vào giai đoạn thông qua bảng giá đất trước khi UBND quyết định ban hành”, ông Nguyễn Đức Mạnh góp ý.

Góp ý trên hội thảo chiến lược, một trong những Chuyên Viên mang lại rằng, dự thảo luật sẽ bỏ khung giá đất, tuy vậy vẫn tồn tại mạng lưới hệ thống hai giá đất là giá vào bảng giá đất và giá đất rõ ràng và cụ thể. Việc xây dựng dựng, được áp dụng hai loại giá này vẫn tồn tại nhiều điểm không rõ về nội dung chủ trương lẫn kỹ thuật lập pháp; cần làm rõ thẩm quyền, tiến độ và phương pháp xây dựng dựng và việc được áp dụng, công tác tổ chức triển khai tiến hành khi xây dựng dựng bảng giá đất và giá đất rõ ràng và cụ thể.

Một trong những ý kiến mang lại rằng, cần làm rõ rộng về chu kỳ luân hồi xem xét, đánh giá giá đất phổ cập trên thị trường vào thời hạn bao lâu và quy mô xem xét phải tương đương, những điều kiện kèm theo xã hội tương tự nếu như không luật hóa tiếp tục khó được áp dụng. Luật phải minh định rõ ràng, rõ ràng và cụ thể, đúng chuẩn ai có quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng đất, chứ không thể cứ tù mù mãi như Hộ mái ấm gia đình. Hộ mái ấm gia đình có thể là 1 trong hoặc một trong những người, chứ không thể cứ mãi cộng đồng cộng đồng rồi dẫn tới tranh chấp phức tạp, vô hiệu liên miên, luật sư Trương Thanh Đức góp ý.

Vào khi đó, sở dĩ đáp ứng tính song lập, trung thực khách hàng quan, đáp ứng giá đất sát với giá thị trường và không chịu áp lực đè nén, chi phối từ những cơ quan quản lý và vận hành cấp cho địa phương và những nhóm quyền lợi, TS. Ông Lực yêu cầu tổ chức triển khai tư vấn định giá đất nên là một cơ quan song lập, khách hàng quan, chuyên nghiệp, có chứng từ hành nghề, không tương quan tới Hội đồng thẩm định giá đất, Ủy Ban Nhân Dân cấp cho tỉnh hoặc cơ quan quản lý và vận hành nhà nước về đất đai ở Trung ương, địa phương…

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage