Dự báo táo bạo 2023 – Xu hướng ESG trong phát triển bất động sản

ESG là bộ tiêu chuẩn đo lường nhiều yếu tố liên quan tới phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp tới cộng đồng, được viết tắt bởi E-Environmental (Thiên nhiên môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp).
Kể từ lúc Ra đời vào năm 2004, bộ tiêu chí này đã trở thành xu thế không thể đảo ngược trong nhiều lĩnh vực.
Khuynh hướng không thể đảo ngược của thế giới và khu vực

Van Lanschot Kempen, một trong những nhà cố vấn quản lý và vận hành tài sản thực lâu đời nhất châu Âu, nhấn mạnh vấn đề sự khẩn cấp về tính chất minh bạch và tiến bộ bền vững.
Theo phân tích vào tháng 12/2022 từ đơn vị này dựa vào 243 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) quốc tế, tương đương 64% doanh nghiệp BĐS niêm yết theo tiêu chuẩn toàn cầu (Chỉ số phát triển FTSE EPRA Nareit), chỉ có 10% sẽ đặt tiềm năng toàn diện về lượng khí thải carbon về 0 (net-zero) vào năm 2050, 80% không có sự giám sát ở cấp hội đồng quản trị đối với các mục tiêu phát thải.

Ông Leong Boon Hoe – Nhà sáng lập Arcadia Consulting Group và Giám đốc Điều hành quản lý Arcadia Consulting Vietnam phát biểu, “Hoạt động đầu tư vào ESG toàn cầu đã trải qua năm 2022 đầy triển vọng tích cực cũng như thách thức về công bố thông tin và lo ngại gia tăng về ‘tẩy xanh’.
Cũng cần phải nói thêm, yếu tố E trong mô hình TOD (transit-oriented development – phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng) và TOC (transit-oriented communities – phát triển cộng đồng khu dân cư và kinh doanh gắn kết với giao thông công cộng), cùng S trong quy hoạch đô thị là 2 vấn đề nên được chú trọng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.”

Một trong những quốc gia châu Á đi đầu về việc thiết kế đô thị, phát triển BĐS đáp ứng nhiều tiêu chí bền vững và kiên cố là một Singapore. Từ thời điểm năm 2005, chính phủ nước này đã thiết lập hệ thống chấm điểm Green Mark mang lại toàn bộ các dự án BĐS cùng nhiều chủ trương hỗ trợ chi phí. Tới nay, 49% các tòa nhà ở Singapore sẽ đạt được chuẩn ‘xanh’ của chính phủ. Trên Vương quốc Anh, tái sinh những ‘cánh đồng đất nâu’ thành cộng đồng dân cư văn minh, tích hợp tàu điện ngầm, phong cảnh xanh và phát triển giao thương mua bán là một ưu tiên số 1 của cơ quan chỉ đạo của chính phủ.

Khai trương vào tháng 10/2022, Battersea Power Station (London) được cải tạo từ nhà máy nhiệt điện than sau 39 năm. Ảnh: cktravels.com / Shutterstock.com.

Đồng thời, ông Leong cũng cho biết, cho dù có bị thúc đẩy bởi những lo ngại về tác động xã hội hay là không, nhiều nhà đầu tư BĐS nói chung có thể tăng cường xem xét nhiều yếu tố về ESG có thể ảnh hưởng ra sao tới rủi ro và lợi nhuận phát sinh từ hạng mục tài sản của mình.
Xu hướng đầu tư bền vững trong những năm tới có thể tiếp tục tập trung vào nhiều yếu tố như: Tối ưu hóa nhiều hạng mục đầu tư công hướng tới net-zero, tăng cường tích hợp kỹ thuật số, phân tích tài liệu truyền thông xã hội và trí tuệ nhân tạo ra trong xây dựng dựng hạ tầng và thành phố thông minh, nâng lên yếu tố S trong ESG bằng việc mở rộng khả năng tiếp cận nhà ở giá bán rẻ mang lại nhiều hộ gia đình có thu nhập trung bình và chất lượng sống cộng đồng.

Chuyên gia nói gì v ESG ti Vit Nam?

Khía cạnh E của ESG không phải là mới khái niệm nhiều công trình dân dụng bao gồm khí thải nhà kính, hiệu quả nguồn năng lượng, quản lý chất thải và tiết kiệm ngân sách và chi phí nước, phần rộng lớn được quy định bởi những chứng từ công trình xanh như LEED và ghi nhận sản phẩm như Energy Star, BREEAM, Green Globes, Fitwel. Nhiều mối quan tâm xã hội như sức khỏe thể chất nhân sự, phúc lợi và khả năng tiếp cận trở nên được xem xét trong thời kỳ phát triển và sử dụng dự án, từ căn hộ cao cấp gia đình, văn phòng cho thuê tới mặt bằng bán lẻ.

Không ở ngoài xu hướng chung của thế giới, thị trường BĐS Việt Nam đã và đang bắt nhịp với ESG. Tính tới cuối năm 2021, Việt Nam có tầm 200 tòa nhà ‘Công trình xanh’ trên khắp toàn nước, theo Hội đồng Công trình xây dựng xanh Việt Nam (VGBC).

Ông Marc Townsend – Cố vấn cấp cho cao Arcadia Consulting Group và Chủ tịch Arcadia Consulting Vietnam phát biểu, “Hiện tại ESG có thể được định nghĩa bằng rất nhiều các yếu tố như lượng khí thải carbon, sử dụng năng lượng, môi trường làm việc cùng các vấn đề bên ngoài khác đã gây ra chi phí xã hội.
Các doanh nghiệp BĐS Việt Nam có thể xúc tiến ESG bằng cách tập trung vào những biến số định tính phù hợp nhất với từng công ty, đồng thời phân tích định lượng chi phí xã hội, tác động và tương tác tổng thể đối với chất lượng cộng đồng địa phương từ dự án của họ.”

Ông Townsend cũng cho rằng, các đơn vị chủ quản địa phương đóng vai trò trọng điểm trong việc phát triển nhiều hướng dẫn và công cụ giám sát chuyên biệt, với tiềm năng tương hỗ doanh nghiệp và nhiều nhà góp vốn đầu tư BĐS định giá bán và quản trị, yêu cầu hóa tài liệu yếu tố đánh giá và thẩm định ESG hiệu quả hơn.

“Các công ty đầu tư, dù đặt trụ sở hay tiếp thị quỹ của họ tại châu Âu, sẽ yêu cầu báo cáo mức độ phù hợp của các khoản đầu tư của họ với Phân loại của Liên minh Châu Âu (European Union Taxonomy), bất kể chiến lược đầu tư của họ là gì. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần xem xét đến việc công bố thông tin dựa trên yêu cầu từ Liên minh châu Âu đối với các công ty địa phương nếu muốn thu hút các nhà đầu tư châu Âu,” ông Townsend nói rằng thêm.

Với tình trạng năm 2023, sự bất ổn tiềm tàng về tài chính sẽ làm dấy lên lo ngại về việc tập trung chuyên sâu dài hạn vào ESG, và khái niệm nhiều doanh nghiệp, nhiều nỗ lực tương ứng có thể tiếp tục bị trì hoãn. Theo một cơ hội nào đó, những nỗ lực ESG – quan trọng đặc biệt là những kiến nghị mang lại lợi nhuận trực tiếp về hiệu suất cao sử dụng nguồn năng lượng, sức khỏe thể chất nhân sự trong nhiều tòa nhà có xu hướng được ví von như những món hàng xa xỉ. “Do đó, duy trì các sáng kiến xã hội có thể được thực hiện qua các bộ phận hỗ trợ trong công ty, đồng thời chuẩn bị lộ trình ESG cho một giai đoạn ổn định kinh tế hơn sẽ cho phép các doanh nghiệp thực hiện các điều chỉnh giữa dòng, thay vì chờ kế hoạch vốn 5-10 năm tiếp theo,” ông Leong nhấn mạnh vấn đề.

Ngôi nhà không carbon đầu tiên trên Singapore ‘B House’. Ảnh: Robert Such, Pomeroy Studio.

Đối với lĩnh vực BĐS khách hàng sạn, nhiều nhà đầu tư và phát triển dự án tâm điểm tới đánh giá và thẩm định nhiều yếu tố ESG ở từng tiến độ trong vòng đời của khách hàng sạn. Giáo sư Jason Pomeroy – Nhà sáng lập doanh nghiệp kiến trúc bền vững Pomeroy Studio kiêm Cố vấn cấp cho cao về tư vấn thiết kế quy hoạch tổng thể của Arcadia Consulting, đã nhận được thấy mức độ tâm điểm thâm thúy từ nhiều nhà góp vốn đầu tư về phong thái họ có thể phối kết hợp nhiều nguồn tài nguyên tái tạo vào địa điểm của mình, cùng suy nghĩ các tham chiếu tinh xảo tới văn hóa truyền thống địa phương nhằm xây dựng những trải nghiệm khác biệt.

Thiết lập dựa vào nguyên tắc ‘tính tuần hoàn’, bảo tồn nguồn năng lượng và tài nguyên, tái sử dụng yêu thích ứng khi kiểm soát và điều chỉnh công suất tiếp tục thêm phần tối nhiều hóa nhiều nỗ lực ESG ngay từ trong tiến độ phát triển, sở dĩ dự án Bất Động Sản có thể gặt hái những quyền lợi tối ưu trong dài hạn. Giáo sư Pomeroy được công nhận là một trong những chuyên gia số 1 về công ty nghĩa khu đô thị thẳng đứng, đồng thời cũng là nhà kiến trúc đạt giải thưởng về ‘B House’, ngôi nhà không carbon thứ nhất trên Singapore vào năm 2015.

“Triển vọng đầu tư đa tài sản ESG là tích cực. Arcadia Consulting cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế quy hoạch cho các nhà phát triển tại Việt Nam bằng các sáng kiến không những có trách nhiệm với xã hội mà còn khả thi và cần thiết về mặt tài chính. Sự bổ sung này đưa khách hàng của Arcadia Consulting tham gia vào các phương pháp tiếp cận ESG để kiểm soát tốt hơn các dự án phát triển của họ,” ông Leong cho biết.

Được xây dựng vào năm 2020 trên Singapore, Arcadia Consulting là thành viên Leading Real Estate Companies of the World (LeadingRE) và gia nhập thị trường Việt Nam từ thời điểm tháng 7/2022.
Bên cạnh nhiều giải pháp thiết lập theo tiêu chuẩn ESG, Arcadia Consulting còn tư vấn thuê nhà ở và quản lý và vận hành tài sản, mang lại thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ, tư vấn huấn luyện nâng cao mang lại đội ngũ môi giới bất động sản với chuyên gia LeadingRE, tư vấn tiếp thị dự án và tổ chức triển khai sự kiện trải nghiệm phong thái sống đặc quyền.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage