Quy Hoạch

Du lịch đã thực sự phục hồi?

Nhưng những số lượng trên xuất hiện thực sự minh chứng đến sự hồi phục trọn vẹn của khách hàng trong nước, từ đó trợ giúp đến việc hoạch định tăng trưởng vào tương lai, hoặc là nhưng số lượng đó không được kiểm chứng một cơ hội khoa học? việc này rất cần được nhìn một cơ hội thấu đáo từ nhiều phía.

Vừa qua cơn lốc dịch bệnh, doanh nghiệp du lịch, nhà góp vốn đầu tư rất có nhu cầu các số lượng thống kê tương đối đúng đắn về lượng khách hàng, lệch giá từ du lịch, đóng góp góp của du lịch vào GDP, mức tăng trưởng so với những quá trình trước. Số lượng càng ảo, doanh nghiệp càng mất phương phía.

Đâu là số lượng thiệt?

Thống kê của ngành Du lịch đã cho chúng ta biết, 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ thời điểm ngày 21 – 26.1), toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách hàng trong nước (tăng lên mức 47,5% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022). Tuy vậy, ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19 tới nền kinh tế thị trường vẫn rất rõ rệt, dù lượng khách hàng tăng nhưng mức đầu tư của khách hàng du lịch lại giảm. Tổng thu từ khách hàng du lịch ước đạt 17.500 tỷ vnđ (giảm 30% so với cùng thời điểm). Vào tổng số khách hàng trong nước, khách hàng xuất hiện lưu trú ước đạt 2 triệu lượt (giảm tầm 37,5% so với cùng thời điểm), hiệu suất phòng trung bình ước đạt 40 – 45%.

Số liệu của không ít địa phương báo cáo giải trình về Tổng cục Du lịch cũng rất cao. Đó là hạ tầng sở dĩ Tổng cục Du lịch thể hiện số lượng ở đầu cuối. Ví dụ, TP.HCM ước phục vụ 1,7 triệu lượt khách hàng, trong số đó số khách hàng lưu trú đạt 250 nghìn lượt; tổng thu từ khách hàng du lịch ước đạt 6.300 tỷ vnđ. Bạc Liêu ước phục vụ 165 nghìn lượt khách hàng, tổng thu từ khách hàng du lịch ước đạt 85 tỷ vnđ. Từ số liệu trên hoàn toàn có thể thấy, lệch giá trên đầu khách hàng của không ít địa phương rất không giống nhau. TP.HCM thu tầm 3,7 triệu đồng/ khách hàng, nhưng Bạc Liêu chỉ thu được 515 nghìn đồng/ khách hàng.

Không chỉ có vậy, phần rộng lớn, khách hàng du lịch trong nước là khách hàng tham quan trong thời gian ngày (không tồn tại lưu trú, thậm chí còn cũng không tồn tại bữa cơm nào), khách hàng tự đi chứ không qua công ty lớn lữ hành, du lịch, đầu tư thấp… dẫn tới lượng khách hàng tăng rất cao nhưng lệch giá lại giảm. “Ở các trung tâm du lịch như Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang, Cần Thơ, Phú Quốc…., các nhà hàng, khách sạn vẫn đóng cửa nhiều. Các cơ quan quản lý nhà nước có thể đi thị sát và thống kê cụ thể để thấy rõ hơn tình hình hoạt động của các doanh nghiệp du lịch”, một doanh nghiệp cho biết thêm.

Ông P..H, Giám đốc một tập đoàn lớn Marketing Thương mại du lịch sinh sống thủ đô, Quảng Ninh, Hải Phòng Đất Cảng, Khánh Hòa đến rằng, dường như “bệnh thành tích” đã lấn vào máu, vào tư duy của nhiều ngành, nhiều cung cấp và rất khó gì bỏ được. “Tôi không hiểu tại sao số liệu thống kê cứ phải năm sau cao hơn năm trước? Phương pháp tính thế nào khi chỉ có 1 người khách nhưng vài tỉnh, thành đều tính đấy là khách của mình mà có khi người ta chỉ đi qua thôi”, ông P..H nói.

Báo cáo giải trình thì tăng, thực tế lại “ế khách”

Sinh sống Quảng Ninh, trong những khi nhiều khách hàng sạn, hạ tầng Marketing Thương mại du lịch kêu trời vì lượng khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2023 khá èo uột, vắng tanh thì số lượng thống kê du lịch của địa phương vẫn ghi nhận số lượng lượng khách hàng “khủng”, tăng gấp 2 so với cùng thời điểm năm ngoái. Vậy thực tế ra làm sao?

Theo vấn đề từ phiên họp thường kỳ của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh, vào tháng 1.2023, tổng lượng khách hàng du lịch tới Quảng Ninh ước đạt 1,6 triệu lượt, tăng rộng 12 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong số đó, khách hàng quốc tế đạt 90.000 lượt. Tổng lệch giá du lịch trên 3.500 tỷ vnđ, gấp 15,4 lần cùng thời điểm. Riêng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, du lịch Quảng Ninh đón tầm 700.000 lượt khách hàng trong nước và quốc tế, tăng 2,5 lần so với dịp Tết năm ngoái, tổng lệch giá ước trên 1.400 tỷ vnđ. Tuy vậy, trái ngược với những số lượng “đẹp” trên báo cáo giải trình, nhiều nhà hàng quán ăn, khách hàng sạn và hạ tầng Marketing Thương mại du lịch sinh sống Quảng Ninh lại than thở vì du lịch Quảng Ninh không lúc nào lại “ế khách” vào dịp Tết vừa qua như vậy. Dù dịch Covid-19 đã được trấn áp từ lâu, Quảng Ninh cũng luôn tồn tại nhiều ưu thế về giao thông vận tải tiện nghi, sẽ là trung tâm du lịch của vùng Đông Bắc, tuy vậy suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều tàu du lịch, nhà hàng quán ăn ngừng hoạt động im lìm vì vắng khách hàng. Vô số hạ tầng lưu trú sinh hoạt cầm chừng, thậm chí còn ngừng hoạt động vì không tồn tại khách hàng.

Ông T., công ty một doanh nghiệp lữ hành xuất hiện khai thác khách hàng tới thị trường Quảng Ninh cho biết thêm: “Trước Tết, chúng tôi vẫn có những đoàn khách đến Quảng Ninh để tổng kết nhưng trong và ngoài Tết gần như không có khách. Mọi năm, chúng tôi vẫn đón những đoàn khách gia đình đi nghỉ dưỡng dịp Tết. Nhưng năm nay, từ ngày 15 trước Tết đến sau Rằm, lượng khách rất ít. So với thời điểm năm 2019, doanh thu từ lượng khách du lịch đến Quảng Ninh của chúng tôi giảm rất nhiều, khoảng từ 35- 40%“. 

Trong lúc đó, ông N.V.H, công ty chuỗi hạ tầng Marketing Thương mại nhà hàng quán ăn và phục vụ tàu biển trên Hạ Lengthy than thở dịp Tết nguyên đán vừa rồi khách hàng quá vắng.Nhà hàng của chúng tôi mở tháng 8 năm ngoái với mục tiêu đón lượng khách lớn phục hồi sau dịch Covid-19 nhưng thời gian qua vẫn rất vắng. Nhân viên nhà hàng được cho nghỉ Tết từ hôm 22 Tết, mùng 2 Tết Quý Mão mới có đoàn khách nhỏ khai xuân nhưng không đáng kể. Chúng tôi có 4-5 tàu phục vụ khách tham quan trong ngày trên vịnh Hạ Long nhưng cũng chỉ lác đác có khách”.

Khi được hỏi về việc tăng trưởng khách hàng của Quảng Ninh, đặc trưng là trong đợt Tết nguyên đán, ông này nói: “Thế thì con số ấy lấy ở đâu chứ còn doanh nghiệp chúng tôi vẫn khó khăn lắm. Khách làm gì có đâu”. Ông D.P., từng là một công ty tàu lưu trú tiên phong hàng đầu trên vịnh Hạ Lengthy cho biết thêm, hiện tại ông chỉ từ giữ 2 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Lengthy, tuy vậy, một chiếc thì dừng sinh hoạt từ khi xẩy ra dịch Covid-19, còn một chiếc cũng sinh hoạt cầm chừng, tháng chỉ mất 2-3 chuyến. “Khách đến Quảng Ninh giờ chủ yếu là khách đi chùa, khách tham quan trong ngày chứ lấy đâu ra mà vài ngày Tết được 700.000 lượt?”, ông D.P. cho biết thêm.

Trong lúc đó, một phía dẫn viên trên Quảng Ninh cũng thừa nhận: “Từ Tết đến giờ, anh chưa có đoàn khách nào”. Phía Chi hội Tàu du lịch Hạ Lengthy vấn đề: Rộng 357 tàu theo tiếng ĐK sinh hoạt dịp Tết, nhưng chỉ có tầm khoảng rộng 10% tàu đón khách hàng. Ngày thường chạy ngày 2-3 chuyến, dịp Tết chỉ đón 1 chuyến hoặc tàu dừng sinh hoạt. Nhìn công cộng vào tháng 1, khách hàng tham quan vịnh Hạ Lengthy trên những tàu theo tiếng chỉ tại mức 20-30% hiệu suất.

Solar World Nghìn mét vuông Lengthy, trung tâm giải trí công viên vui chơi giải trí lớn số 1 Quảng Ninh vốn là một vào những điểm đến lựa chọn hút khách hàng nhất vào từng dịp Tết, cũng không tránh khỏi tình trạng “buồn hiu hắt” vào dịp Tết Quý Mão. Rõ ràng và cụ thể, vào 7 ngày nghỉ Tết (20 – 26.1.2023, tức 29 tới 5 Tết), Solar World Nghìn mét vuông Lengthy đón được rộng 11.000 lượt khách hàng, chỉ đạt mức tầm 25% so với cùng thời điểm năm 2019, mức tăng trưởng thấp nhất vào mạng lưới hệ thống Solar World trên toàn quốc và chỉ đạt mức 40% so với tiềm năng đưa ra. Theo nhiều doanh nghiệp du lịch, thực trạng khách hàng du lịch sụt giảm dịp Tết vừa qua là một hồi chuông cảnh báo nhắc nhở sở dĩ những địa phương cần nhanh gọn lẹ thay cho đổi và hành vi nếu như không thích “tụt hạng” so với những địa phương khác.

Ngày 30.1, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bạn dạng lãnh đạo Sở Du lịch cùng những địa phương trên toàn tỉnh thực hiện tại báo cáo giải trình thống kê hằng ngày số khác nước ngoài, trong số đó yêu cầu làm rõ khách hàng tham quan trong thời gian ngày, khách hàng du lịch, khách hàng lưu trú, khách hàng vào nước, quốc tế và tổng lệch giá. Thanh tra rà soát công tác thống kê sở dĩ đáp ứng số lượng đúng đắn về lượng khách hàng, đối tượng người tiêu dùng khách hàng là việc trọng điểm sở dĩ biết du lịch Quảng Ninh đang được sinh sống đâu. Tuy vậy, điều trọng điểm hơn hết là ngành Du lịch Quảng Ninh cần nhìn thẳng vào việc “cần đổi mới và hành động” sở dĩ sẵn sàng những giải pháp đột phá đến du lịch Quảng Ninh vào tình hình mới.

Việc cần phải có những số lượng thống kê du lịch, phân loại rõ khách hàng lưu trú, khách hàng tham quan, khách hàng quốc tế, khách hàng trong nước, đầu tư của khách hàng… đúng đắn là rất khẩn cấp. Không riêng Quảng Ninh mà những địa phương khác cũng vậy. Những chỉ tiêu, kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư, kế hoạch ngắn và dài hạn, sách lược Marketing Thương mại và sách lược tăng trưởng của ngành Du lịch nếu như được xây dựng dựng trên những số lượng ước lượng, không rõ ràng, thậm chí còn sai lệch sẽ không còn đạt hiệu suất cao mà còn phải khiến cho bức tranh du lịch trở thành thiếu khách hàng quan.

Số liệu “đẹp” hoàn toàn có thể chỉ trợ giúp đến tiếp thị thương hiệu điểm đến lựa chọn, nhưng nếu như không làm rõ khách hàng lưu trú và khách hàng tham quan trong thời gian ngày, khách hàng quốc tế và khách hàng trong nước; đặc trưng là lệch giá trên đầu khách hàng, đầu tư của khách hàng 1 ngày… thì sẽ không còn phân tích được Điểm sáng của thị trường để mang ra giải pháp thích hợp. Xuất hiện những địa phương lúc bấy giờ đa số là khách hàng tham quan trong thời gian ngày, tiền thu về không đủ sở dĩ tái góp vốn đầu tư và xử lý rác thải, bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Việc xuất hiện thống kê chuyên ngành du lịch là vô cùng trọng điểm. Nếu như số liệu thống kê sai hoàn toàn có thể dẫn tới hoạch định, kiến nghị chủ trương sai. Và như vậy tiếp tục rất khó có thể làm kinh tế tài chính du lịch được.

(Ông PHÙNG QUANG THẮNG, Phó quản trị thường trực Liên chi hội lữ hành Việt Nam)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button