Phân tích - Nhận định

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2023

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến nguyên nhân vì đâu dẫn tới tình trạng giá thuê tăng trong khi thị trường bất động sản ảm đạm.

Gia chung cu cho thue 2
Giá chung cư cho thuê tăng.

Thời gian gần đây, do giá bán nhà tăng cao và lãi suất vay cho vay mua nhà tăng thường xuyên khiến cho quá nhiều người dân phải chuyển phía sang thuê nhà. Yêu cầu tăng cao kéo theo giá bán nhà cho thuê từ hạng trung tới sang trọng tăng chóng mặt.

Mục Lục

Giá chung cư cho thuê tăng ảnh hưởng như thế nào?

Anh Nguyễn Thắng (TX Thanh Xuân, TP Hà Nội) vừa cùng mái ấm gia đình chuyển khỏi chung cư chung cư 2 phòng ngủ trên đường Lê Văn Lương vì nhà thông nhà báo tăng giá bán.

Anh Thắng nói rằng: “Trước tôi thuê 12 triệu nhưng nay chủ nhà đòi tăng lên 16 triệu đồng/tháng quá sức với thu nhập của hai vợ chồng tôi. Tôi chuyển ra chung cư vị trí xa hơn nhưng giá dưới 10 triệu đồng/tháng. Vợ chồng, con cái đều phải chấp nhận đi làm, đi học xa vì không thể chịu nổi giá thuê chung cư ở vị trí cũ”.

Gia chung cu cho thue 4
Giá chung cư cho thuê tăng ảnh hưởng tới nhiều người.

Trên tập thể chung cư hạng trung sinh sống Linh Đàm (Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội), giá bán thuê cũng tăng từ 6 triệu đồng lên 8 triệu đồng/tháng cho chung cư 2 phòng ngủ.

Chị Phan Thị Hằng (CG cầu giấy, TP Hà Nội) cho biết, vừa phải ngồi lại với gia chủ để thương lượng về thông tin tăng giá bán thuê thêm 2 triệu đồng/tháng kể từ thời điểm tháng 3/2023.

“Hai vợ chồng tôi chuyển đến căn hộ 1 phòng ngủ này từ đầu năm 2021. Dịch bệnh ảnh hưởng nên chủ nhà giảm 30% tiền thuê. Đến tháng 3/2022, giá thuê trở lại bình thường, 8 triệu đồng/tháng. Sau 1 năm, trong hợp đồng mới, chủ nhà muốn tăng 2 triệu đồng tiền thuê”, chị Hằng nói.

Dù sẽ sử dụng đủ lý lẽ để thuyết phục gia chủ. Từ năn nỉ tới “dọa” chuyển nhà, nhưng ở đầu cuối chị Hằng vẫn phải gật đầu đồng ý mức giá bán tăng thêm 1,5 triệu đồng, vì… “mặt bằng chung nó thế”.

Chị Nguyễn Minh, môi giới BDS trên Linh Đàm cho hay, quá nhiều khách đang nhờ chị tìm thuê nhà trên khu vực này. Nhiều chung cư, gia chủ vừa rao không được 1 tiếng sẽ xuất hiện khách hàng nên hầu như môi giới không có việc để làm. Số lượng Dự Án BĐS chung cư hạng trung ở khu vực trung tâm không có mới nên việc tăng giá bán là tất yếu.

Báo cáo thị trường BDS cho thuê của chúng tôi vừa mới đây cho thấy, giá cho thuê sẽ tăng ở nhiều phân khúc thị trường.

Rõ ràng và cụ thể, ở thị trường TPHCM, lượt quan tâm tăng ở toàn bộ nhiều loại hình BDS cho thuê, trong số đó tăng mạnh nhất với chung cư (tăng 157%) và nhà trọ (tăng 107%).

Ở TP Hà Nội, yêu cầu thuê chung cư và nhà trọ cũng dẫn dắt thị trường với lượt tìm thuê chung cư tăng 112% và nhà trọ tăng 38%.

Tăng trưởng cùng chiều với nhu cầu, ngay vào tháng đầu năm mới 2023, giá cho thuê trung bình của chung cư chung cư ở TPHCM và TP Hà Nội sẽ tăng lần lượt là 4% và 8% so với năm 2022, và hiện tại rơi vào tầm 13 triệu đồng/căn/tháng.

Giá cho thuê nhà trọ còn tăng mạnh và nhiều. Mặt bằng giá bán thuê nhà trọ ở TPHCM sẽ tăng 18%, ở TP Hà Nội tăng lớn 33%.

Giá chung cư cho thuê vì sao lại tăng?

Gia chung cu cho thue 3
Lý do giá chung cư cho thuê tăng đột biến.

Theo chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá này là vì nhiều người chưa đủ tiền mua nhà nên tiếp tục đi thuê, hoặc một số trong những nhóm đi thuê rồi cho thuê lại phục vụ du lịch trong nước.

Không dừng lại ở đó, một số trong những đơn vị thu nhỏ mô hình kinh doanh vào năm 2022 thì ở năm 2023 họ trở lại thị trường chung cư thuê những mặt bằng với diện tích quy mô nhỏ từ 50 – 70m2 ở những trung tâm để làm việc.

Nhập cư cũng là lý do giá chung cư cho thuê tăng.

Ngoài ra, Xu thế khu đô thị hoá trở nên cao nên dân nhập cư vào trung tâm nhiều dẫn tới yêu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng và thị trường cho thuê trở thành sôi động rộng.

Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills TP Hà Nội, Hoàng Nguyệt Minh cho biết, yêu cầu thuê đang được gia tăng từ những khách hàng thuê có thể phục hồi nhanh sau đại dịch như ngân hàng nhà nước, thương mại điện tử, công nghệ thông tin …nên tới đây thị trường tiếp tục tiếp tục ghi nhận nguồn cầu cao, kéo theo giá bán tăng chung cho những phân khúc thị trường.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button