Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

Trong thời gian gần đây, giá chung cư cho thuê đã chứng kiến một sự tăng đột biến về giá trị. Nguyên nhân của hiện tượng này không chỉ đến từ một yếu tố mà là kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024
Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

Sự gia tăng liên tục của giá bán nhà cùng với việc lãi suất vay tăng cao đã khiến cho việc mua sở hữu nhà trở nên khó khăn đối với nhiều người.

Do đó, người dân đang dần chuyển hướng sang việc thuê nhà. Sự gia tăng đột biến này đã kéo theo một sự tăng mạnh về nhu cầu thuê nhà, đặc biệt là đối với các căn hộ chung cư từ phân khúc trung bình đến sang trọng.

Xem thêm: >>> Các quy định và thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư 2024

Giá chung cư cho thuê tăng ảnh hưởng như thế nào?

Giá chung cư cho thuê tăng ảnh hưởng như thế nào?
Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

Thị trường bất động sản của Hà Nội, người dân như Anh Nguyễn Thắng (cư dân tại Thanh Xuân) đang phải đối mặt với việc tăng giá thuê căn hộ chung cư.

Thậm chí, Anh Thắng và gia đình đã phải rời khỏi căn hộ 2 phòng ngủ trên đường Lê Văn Lương do chủ nhà tăng giá thuê từ 12 triệu lên 16 triệu đồng mỗi tháng – một khoản chi phí vượt quá khả năng tài chính của họ.

Tương tự, tại khu vực Linh Đàm (Quận Hoàng Mai), giá thuê cho căn hộ chung cư hạng trung cũng đã tăng từ 6 triệu lên 8 triệu đồng mỗi tháng cho các căn hộ 2 phòng ngủ.

Câu chuyện của Chị Phan Thị Hằng (cư dân Cầu Giấy) cũng không khác gì khi chị phải đàm phán với chủ nhà về việc tăng giá thuê thêm 2 triệu đồng mỗi tháng, từ tháng 3/2024.

Nhưng không chỉ có các cư dân, mà ngay cả các nhà môi giới bất động sản cũng ghi nhận một sự tăng đáng kể trong nhu cầu thuê nhà. Chị Nguyễn Minh, một môi giới tại khu vực Linh Đàm, chia sẻ rằng nhu cầu thuê nhà đang tăng mạnh, với nhiều căn hộ và nhà trọ chỉ cần được rao bán sẽ thu hút khách hàng ngay.

Với việc số lượng dự án chung cư hạng trung mới ở trung tâm đô thị không tăng lên, việc tăng giá thuê là điều không thể tránh khỏi.

Thậm chí, báo cáo thị trường BDS gần đây cũng cho thấy rằng giá thuê căn hộ chung cư ở cả TP HCM và Hà Nội đều tăng mạnh, lần lượt là 4% và 8% so với năm 2023, và hiện đang dao động ở mức khoảng 13 triệu đồng mỗi căn mỗi tháng.

Ngoài ra, giá thuê nhà trọ cũng đang trên đà tăng vọt, với tăng trưởng lên đến 18% ở TP HCM và đáng kể hơn là 33% tại Hà Nội. Điều này thể hiện rằng nhu cầu thuê nhà ở cả hai thành phố lớn đều đang tăng mạnh và không có dấu hiệu giảm sút trong tương lai gần.

Xem thêm: >>> Mất bao lâu để “kiếm tiền” từ đầu tư bất động sản?

Giá chung cư cho thuê vì sao lại tăng?

Giá chung cư cho thuê vì sao lại tăng?
Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

Theo quan điểm của chúng tôi, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá này là do nhiều người vẫn chưa có đủ khả năng tài chính để mua nhà, do đó họ tiếp tục lựa chọn thuê nhà làm nơi ở.

Thêm vào đó, một số nhóm dân cư cũng chuyển đổi các căn hộ thuê thành những nơi lưu trú phục vụ cho du lịch nội địa, góp phần làm tăng áp lực trên thị trường thuê nhà.

Ngoài ra, không ngừng phát triển, một số doanh nghiệp nhỏ đã chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ. Nếu trong năm 2022 họ tập trung vào các lĩnh vực khác, thì vào năm 2024, họ quay trở lại thị trường bất động sản chung cư và tìm kiếm các căn hộ có diện tích nhỏ từ 50 – 70m2.

Đặc biệt là ở các trung tâm đô thị, để sử dụng làm không gian làm việc. Điều này cũng góp phần làm gia tăng cạnh tranh và áp lực trên thị trường thuê nhà.

Nhập cư cũng là lý do giá chung cư cho thuê tăng.

Nhập cư cũng là lý do giá chung cư cho thuê tăng.
Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

Bên cạnh những yếu tố đã đề cập, xu hướng đô thị hóa ngày càng tăng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu thuê nhà. Sự di cư của dân cư vào các trung tâm đô thị ngày càng gia tăng, dẫn đến việc tăng cầu thuê chung cư và nhà trọ, khiến cho thị trường cho thuê trở nên sôi động và phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại của Savills tại Hà Nội, nhu cầu thuê nhà đang được thúc đẩy bởi một số khách hàng có khả năng hồi phục nhanh chóng sau đại dịch, như các ngân hàng nhà nước, doanh nghiệp thương mại điện tử, và công ty công nghệ thông tin.

Do đó, dự kiến thị trường thuê nhà sẽ tiếp tục ghi nhận sự tăng cường về nguồn cầu, dẫn đến tình trạng tăng giá thuê chung cho mọi phân khúc thị trường.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

1 những suy nghĩ trên “Giá chung cư cho thuê tăng đột biến đầu năm 2024

  1. Pingback: Bất động sản thương mại dần ổn định 2024 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *