Giải cứu thị trường bất động sản: Xóa khoảng cách nói và làm

Giải cứu thị trường bất động sản: Xóa khoảng cách nói và làm

Ngay một năm thị trường bất động sản (BĐS) chìm vào khủng hoảng rủi ro, doanh nghiệp nhà đất tiềm ẩn nguy cơ phá sản vô số. Nhiều bộ, ngành bày tỏ sự sốt sắng với cụm từ “giải cứu” nhưng dường như khoảng cách giữa nói và làm vẫn tồn tại xa…

Sáng nay (17/2), theo kế hoạch, Thủ tướng tiếp tục công ty trì hội nghị tháo gỡ khó khăn vất vả đến thị trường BĐS. Đó là hội nghị trực tuyến với việc tham gia của nhiều địa phương, bộ ngành và những nhà tăng trưởng BĐS, những ngân hàng nhà nước. Hội nghị ra mắt vào tình trạng số doanh nghiệp nhà đất phá sản đã tiếp tục tăng 40% (số liệu từ Sở Xây dựng dựng).

Những doanh nghiệp sống sót, trong cả sinh sống quy mô rộng lớn, cũng chật vật tồn trên. Như Tập đoàn lớn Novaland, vừa xin dừng tương hỗ lãi suất vay cho tất cả những người mua nhà vì “thanh khoản khó khăn, dòng tiền ngoài tầm kiểm soát”.

Vừa qua, Tập đoàn lớn Khu đất Xanh, vừa là công ty góp vốn đầu tư, vừa là nhà phân phối rộng lớn về bất động sản, đã và đang phải cắt giảm rộng 2.700 nhân sự. Nhà thầu xây dựng dựng cũng gặp khó khăn vất vả tương tự vì không tồn tại việc, bị những công ty góp vốn đầu tư giam nợ. Nhiều tập đoàn lớn rộng lớn sẽ cắt giảm nhân sự, giảm lương…

cc2 3906

Một Dự Án BĐS công cộng cư quận TX Thanh Xuân (Hà Nội Thủ Đô) dừng xây lắp vì thiếu vốn. Ảnh: Như Ý

Thậm chí là, 1 tập đoàn lớn rộng lớn vào high 10 doanh nghiệp BĐS Việt Nam cũng cắt giảm 90% nhân sự vì khó khăn vất vả do không cân đối được nguồn tiền.

Theo thống kê của Thương Hội BĐS Việt Nam, tới ở thời điểm cuối năm 2022, có khoảng gần 1.200 doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản, giải thể, tăng 38,7% so với cùng thời điểm năm trước đó. Doanh nghiệp môi giới thâm hụt nặng. Hàng trăm vạn môi giới sẽ phải dừng hoạt động.

Vào báo cáo giải trình chuẩn bị sẵn sàng đến hội nghị, Thứ trưởng Sở Xây dựng dựng Nguyễn Văn Sinh đến rằng, doanh nghiệp BĐS không dễ tiếp cận, vay vốn ngân hàng ngân hàng nhà nước. Quan trọng từ nửa cuối 2022, dù có tài năng sản đáp ứng, doanh nghiệp vẫn không vay được do nhà băng hết hạn mức tín dụng thanh toán, đồng thời trấn áp nghiêm ngặt rộng tín dụng thanh toán vào BĐS.

Nhiều người tiêu dùng cũng không được giải ngân cho vay dù trước đó đã ký kết thỏa thuận hợp tác cho vay vốn, dẫn tới doanh nghiệp không bán tốt hàng. Lãi suất vay cho vay vốn ở thời điểm cuối năm 2022 cũng tăng 2 mùa vào tháng 9 và tháng 11 tạo thêm khó khăn vất vả đến huy động vốn. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp cũng gặp áp lực đè nén với lượng rộng lớn trái phiếu phải đáo hạn ở thời điểm cuối năm 2022 và vào cả năm 2023.

“Bơm” vốn đến nền kinh tế thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Quản trị Thương Hội BĐS Việt Nam đến rằng, cả nghìn Dự Án BĐS BĐS đang được triển khai trên toàn nước nhưng phải tạm ngừng, với giá bán trị góp vốn đầu tư khoảng 800 nghìn tỷ việt nam đồng, tương tự khoảng 30 tỷ USD, trong số đó xuất hiện cả những Dự Án BĐS tăng trưởng nhà tại xã hội…

Từ đó, ông Đính kiến nghị Ngân hàng nhà nước Nhà nước xúc tiến nhanh chóng việc bơm vốn đến nền kinh tế thị trường, trong số đó xuất hiện phần giành riêng cho tăng trưởng BĐS sở dĩ những Dự Án BĐS được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường. Tuy vậy, ngân hàng nhà nước cũng cần được trấn áp tốt tiền tệ, hướng về phía những phân khúc thị phần thành phầm tương thích và những Dự Án BĐS ưu tiên.

Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cần phải có chủ trương tương hỗ sở dĩ người dân xuất hiện nhu yếu vay mua nhà sở dĩ sinh sống, dễ dàng và đơn giản tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt quan trọng là nhóm đối tượng người sử dụng thu nhập trung bình, công nhân, người lao động.

Không dừng lại ở đó, Sở Trung tâm tài chính cần sớm phát hành những kiểm soát và điều chỉnh Nghị định 65 sở dĩ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp được tiện nghi, hiệu suất cao và trải qua thời hiệu thực thi Nghị định 65 tới năm 2025.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Quản trị HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty GP.INVEST đồng thời là Quản trị Thương Hội Nhà thầu xây dựng dựng Việt Nam nói rằng, doanh nghiệp của ông làm công ty góp vốn đầu tư nhiều Dự Án BĐS. Ông ý kiến đề xuất Ngân hàng nhà nước Nhà nước đến phép sử dụng tài sản tạo ra vào tương lai của chính Dự Án BĐS xin vay làm tài sản đáp ứng nếu như phương án xuất hiện hiệu suất cao mà không phải sử dụng tài sản đáp ứng song lập khác.

Không dừng lại ở đó, ngân hàng nhà nước chỉ huy xem xét lại thông số rủi ro đáng tiếc khi thẩm định những khoản vay BĐS đến từng trường hợp rõ ràng và cụ thể, tuỳ thuộc vào tin tưởng của từng người tiêu dùng, từng Dự Án BĐS mà không thẩm định thông số rủi ro đáng tiếc toàn bộ 200%.

“Với BĐS nói chung, tín dụng vẫn là “nguồn sữa” chính đến những doanh nghiệp nên công ty chúng tôi kính ý kiến đề xuất về chủ trương tín dụng thanh toán cần phải có “dự lệnh” trước lúc ra “động lệnh”, sở dĩ tránh những khó khăn vất vả đột ngột đến doanh nghiệp như thời hạn qua. Đồng thời, ngân hàng nhà nước cần phải có giải pháp chỉ huy hạ lãi suất vay sớm nhất sở dĩ ổn định thị trường”, ông Hiệp nói.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage