Quy Hoạch

Giải cứu thị trường bất động sản 2023: Xóa khoảng cách nói và làm

Sáng nay (17/2), theo kế hoạch, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị Giải cứu thị trường bất động sản . Đấy là hội nghị trực tuyến với sự tham gia của nhiều địa phương, bộ ngành và những nhà phát triển BĐS, những ngân hàng.

Hội nghị diễn ra vào bối cảnh số doanh nghiệp địa ốc phá sản đã tiếp tục tăng 40% (số liệu từ Bộ Xây dựng).

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị Giải cứu thị trường bất động sản .
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị Giải cứu thị trường bất động sản .

Những doanh nghiệp sống sót, trong cả ở quy mô rộng lớn, cũng chật vật tồn trên. Như Tập đoàn lớn Novaland, vừa xin dừng tương hỗ lãi vay cho tất cả những người mua nhà vì “thanh khoản khó khăn, dòng tiền ngoài tầm kiểm soát”.

Mới đây, Tập đoàn Đất Xanh, vừa là chủ đầu tư, vừa là nhà phân phối lớn về bất động sản, đã và đang phải cắt giảm hơn 2.700 nhân sự.

Nhà thầu xây dựng cũng gặp khó khăn tương tự vì không có việc, bị những chủ đầu tư giam nợ. Nhiều tập đoàn lớn sẽ cắt giảm nhân sự, giảm lương…

Thậm chí là, 1 tập đoàn lớn vào top 10 doanh nghiệp BĐS Việt Nam cũng cắt giảm 90% nhân sự vì khó khăn do không cân đối được nguồn tiền.

Giải cứu thị trường bất động sản: Xóa khoảng cách nói và làm.

Một dự án chung cư dừng thi công vì thiếu vốn.
Một dự án chung cư dừng thi công vì thiếu vốn.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tới cuối năm 2022, có gần 1.200 doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản, giải thể, tăng 38,7% so với cùng thời điểm năm trước.

Doanh nghiệp môi giới thâm hụt nặng. Hàng chục vạn môi giới sẽ phải dừng hoạt động.

Trước đó, tại hội nghị về tín dụng thanh toán BĐS thời gian gần đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho thấy thêm, thị trường BĐS và hệ thống ngân hàng có tác động lẫn nhau, trong số đó nguồn vốn tín dụng thanh toán đóng vai trò trọng điểm, tài trợ cho cả bên cung và bên cầu của thị trường.

Vào năm 2023, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả và kịp thời nhận diện, đánh giá khó khăn, tác động để có biện pháp thích hợp.

Trong báo cáo chuẩn bị sẵn sàng cho hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, doanh nghiệp BĐS không dễ tiếp cận, vay vốn ngân hàng.

Đặc biệt từ nửa cuối 2022, dù có tài sản đảm bảo, doanh nghiệp vẫn không vay được do nhà băng hết hạn mức tín dụng, đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt hơn tín dụng vào BĐS.

Nhiều khách hàng cũng không được quyết toán giải ngân dù trước đó đã ký kết thỏa thuận cho vay, dẫn tới doanh nghiệp không bán được hàng.

Lãi suất cho vay trong thời gian cuối năm 2022 cũng tăng 2 đợt vào tháng 9 và tháng 11 tạo thêm khó khăn cho huy động vốn. Không chỉ có thế, doanh nghiệp cũng gặp áp lực đè nén với lượng lớn trái phiếu phải đáo hạn trong thời gian cuối năm 2022 và trong cả năm 2023.

Giải cứu thị trường bất động sản:  “Bơm” vốn cho nền kinh tế.

bat dong san
Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xúc tiến nhanh việc bơm vốn cho nền kinh tế, trong đó có phần dành cho phát triển BĐS.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, cả nghìn dự án BĐS đang được triển khai trên toàn nước nhưng phải tạm ngừng, với giá trị đầu tư khoảng 800 nghìn tỷ việt nam đồng, tương đương khoảng 30 tỷ USD, trong số đó có cả những dự án Bất Động Sản phát triển nhà ở xã hội…

Theo đó, ông Đính kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xúc tiến nhanh việc bơm vốn cho nền kinh tế, trong đó có phần dành cho phát triển BĐS để những dự án Bất Động Sản được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường.

Tuy nhiên, ngân hàng cũng cần phải kiểm soát tốt dòng tiền, hướng vào những phân khúc thị trường sản phẩm thích hợp và những dự án Bất Động Sản ưu tiên.

Ngoài ra, ngân hàng cần có chủ trương hỗ trợ để người dân có nhu cầu vay mua nhà để ở, dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là nhóm đối tượng thu nhập thấp, công nhân, người lao động.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính cần sớm ban hành những điều chỉnh Nghị định 65 để hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thuận tiện, hiệu quả và kéo dài thời hiệu thực thi Nghị định 65 tới năm 2025.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty GP.INVEST đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp của ông làm chủ đầu tư nhiều dự án Bất Động Sản.

Ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép sử dụng tài sản hình thành vào tương lai của chính dự án xin vay làm tài sản đảm bảo nếu phương án có hiệu quả mà không phải sử dụng tài sản đảm bảo độc lập khác.

Không chỉ có thế, ngân hàng nhà nước chỉ đạo xem xét lại hệ số rủi ro khi đánh giá những khoản vay BĐS mang đến từng trường hợp cụ thể, tuỳ thuộc vào tín nhiệm của từng khách hàng, từng dự án mà không đánh giá thông số rủi ro hàng loạt 200%.

“Với BĐS nói chung, tín dụng vẫn là “nguồn sữa” chính mang đến những doanh nghiệp nên chúng tôi kính ý kiến đề xuất về chính sách tín dụng cần có “dự lệnh” trước lúc ra “động lệnh”, để tránh những khó khăn đột ngột cho doanh nghiệp như thời gian qua. Đồng thời, ngân hàng cần có giải pháp chỉ đạo hạ lãi suất sớm nhất để ổn định thị trường”, ông Hiệp nói.

Đánh giábds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web:  reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button