Hành trình Đà Nẵng trở thành điểm đến toàn cầu

Sau hơn một thập kỷ, Đà Nẵng đã phủ lên mình một diện mạo mới mẻ với việc xuất hiện của loạt điểm đến quy mô cùng những công trình kỷ lục.
Hành trình Đà Nẵng trở thành điểm đến toàn cầu
Hành trình Đà Nẵng trở thành điểm đến toàn cầu.

Hành trình mở lối tuyến đường dẫn đến ngàn mây tại Đà Nẵng.

Tháng 2/1900, đại úy thủy quân lục chiến Debay nhận một trọng trách quan trọng đặc biệt do Doumer – toàn quyền Đông Dương phó thác: tiến hành thám sát dãy trung Trường Sơn để tìm một nơi điều dưỡng, bán kính là 150km kể từ Đà Nẵng hoặc từ Huế.

Sau nhiều ngày thăm dò Debay đã phát hiện ra rặng núi vươn lên giữa hai nhánh sông chính của sông Bà Nà – Lỗ Đông, cao tầm 1.400m, “là địa điểm khả dĩ để thiết lập một nơi an dưỡng”. Tuy vậy, với thời gian rất ít và công việc khó khăn, thành quả mà Debay để lại chỉ là một con đường mòn dẫn lên đến đỉnh Bà Nà, cùng căn nhà lớn ở độ cao 1.360m.

Mãi tới tháng 5/1923, khách sạn đầu tiên với quy mô hai tầng và 22 phòng mới được ra mắt, do thương gia Emile Morin làm chủ.

Thời hoàng kim, Bà Nà là một thị trấn thu nhỏ phục vụ người Pháp với những dịch vụ bưu điện, ngân hàng, sở điện báo, thậm chí là có cả lò bánh mì, nhà giặt là, sân tennis… Sau Cách mạng tháng 8, người Pháp rút về nước đã khiến cho Bà Nà trở thành một vùng đất hoang vắng phủ lớp bụi quá khứ.

Đỉnh Bà Nà thời Pháp. Nguồn Flickr
Đỉnh Bà Nà thời Pháp. Nguồn Flickr

Trong năm 2007, Sun Group quyết định đầu tư vào Bà Nà theo lời kêu gọi của lãnh đạo Đà Nẵng. Sun Group sẽ hợp tác với đối tác chiến lược số 1 thế giới Doppelmayr triển khai tuyến cáp treo số 1.

Những cán bộ cốt cán của Sun Group cho đến giờ vẫn nhớ tốp công nhân nhà thầu đầu tiên lên công trường sau một đêm đã… bỏ về gần hết, do không quen được cảnh sống trong nơi sương mù lạnh buốt. Ấn tượng về Bà Nà khi đó là đoạn đường từ chân núi lên đỉnh dốc đứng, nhiều khúc cua tay áo, xe phải “bò” từng mét.

Là những đoạn trơn trượt thường phải có nhóm vài người cùng đi để còn hỗ trợ nhau mới leo được. Và là những ngày phải mặc đến hai lớp áo mưa để tránh gió lạnh, quần áo phơi một tuần không khô.

Những kỹ sư Sun Group xây dựng cáp treo Bà Nà
Những kỹ sư Sun Group xây dựng cáp treo Bà Nà.

“Ngày ấy, tôi còn đặt câu hỏi với các lãnh đạo cấp trên là tại sao lại cứ phải chọn những chỗ khó khăn như vậy. Trong khi ở dưới thành phố Đà Nẵng thời bấy giờ, vẫn còn rất nhiều bãi biển rộng thênh thang, làm gì cũng dễ”, anh Dương Thế Bằng – Uỷ viên HĐQT – một trong những người Sun Group đầu tiên xúc tiến dự án cáp treo Bà Nà – cho hay.

Những “trái ngọt” làm thay đổi vùng đất Đà Nẵng.

Ngày 25/3/2009, tuyến cáp treo số một được đưa vào vận hành, quy mô 96 cabin, năng suất phục vụ 1.500 khách một giờ. Chứng kiến đám đông xếp hàng chờ đến lượt đi cáp treo trong ngày khai trương cùng đoạn đường tắc đến 4 km, anh Dương Thế Bằng thời điểm này mới khẳng định đã tìm thấy lời đáp cho thắc mắc của mình.“Tôi không còn hoài nghi gì nữa, mà biết rằng sự hấp dẫn của Bà Nà là có thật”.

Tháng 3/2013, tuyến cáp treo số ba từ thác Tóc Tiên – Indochine kết nối chân núi với đỉnh Bà Nà ở độ cao 1.487m ra đời, trợ giúp hành trình lên đỉnh núi Chúa rút xuống còn 17 phút.

Tuyến cáp này đã nhận được cùng lúc 4 kỷ lục Guinness: tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới, có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới, chiều dài một sợi cáp không nối dài nhất thế giới và độ nặng cuộn cáp nặng nhất thế giới.

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills
Khu du lịch Sun World Ba Na Hills.

Năm 2017, hai tuyến cáp Hội An – Marseille và Bordeaux- Louvre tiếp tục được ra mắt, nâng năng suất phục vụ của toàn tuyến lên số lượng 6.500 khách hàng/giờ..

Tháng 6/2018, sự xuất hiện của cầu Vàng ghi dấu ấn khi được báo chí truyền thông thế giới ca tụng là Cây cầu đi bộ ấn tượng nhất thế giới đồng thời đó là danh hiệu “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2018” do Tạp chí Time bình chọn.

Sau đại dịch, Sun World Ba Na Hills tiếp tục được nâng cấp thành một phiên bản mới thu hút hơn với hai vương quốc Mặt trăng và Mặt trời, cùng rất nhiều công trình, sản phẩm du lịch mang tính biểu tượng.

Sun World Ba Na Hills đã 4 lần liên tục được Tổng cục Du lịch Việt Nam vinh danh “Khu du lịch hàng đầu Việt Nam” và WTA vinh danh là “Điểm du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới”.

Với Sun Group, ngoài Bà Nà, không thể không kể đến InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới” do WTA- “Oscar của ngành du lịch” bình chọn.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley và đi vào hoạt động từ năm 2012, đến nay, resort này đã trở thành điểm đến của nhiều ngôi sao, các chính trị gia và những nhân vật quan trọng trên thế giới. Hay Premier Village Danang Resort – “Khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình sang trọng nhất thế giới” (do World Luxury Hotel Awards trao tặng).

Thống kê từ 2009 – 2018, lượng khách tới Đà Nẵng tăng 463%, du khách đến Bà Nà tăng hơn 160 lần. Năm 2017, mỗi khách nội địa lưu trú trung bình 2,9 ngày và khách quốc tế khoảng 3,9 ngày; mức chi tiêu trung bình tương ứng là 2,8 và 6,2 triệu đồng (gấp gần 6 lần so với năm 2007). Năm 2019 TP đón tới 8,6 triệu lượt khách, với 3,5 triệu lượt khách quốc tế, mang về 30.973 tỷ đồng.

Hơn 15 năm, hành trình làm đẹp những vùng đất của Sun Group vẫn chưa dừng lại tại Đà Nẵng.

“Tất cả mới chỉ là bắt đầu” – theo lời đại diện Sun Group. Trong tương lai Sun Group sẽ vẫn tiếp tục cuộc hành trình ấn tượng tại thành phố ven sông Hàn, nhằm mang thế giới về Việt Nam và đưa Việt Nam ra thế giới.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage