Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản, xây dựng phát hành thành công sau khi có Nghị định 08

Thống kê từ Sở thanh toán kinh doanh chứng khoán Hà Nội Thủ Đô, sau Nghị định 08 sẽ có rộng 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm bất động sản, xây dựng.

Rõ ràng, ngày 10/3, Công ty lớn Trách Nhiệm Hữu Hạn Kinh doanh thương mại bất động sản Dream Metropolis Villas (trước đấy là Công ty lớn Trách Nhiệm Hữu Hạn Kinh doanh thương mại BĐS Tân Liên Phát Sài Thành) sẽ huy động thành công 2.300 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu vào nước.

Từ đó, Dream Metropolis Villas phát hành 23.000 trái phiếu với mệnh giá bán 100 triệu đồng, kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn ngày 10/3/2028. Lô trái phiếu này có lãi vay tích hợp giữa cố định 6%/năm và thả nổi. Mục tiêu phát hành không được doanh nghiệp đề cập.

Cũng trong thời gian ngày 10/3, CTCP Góp vốn đầu tư và Kinh doanh thương mại Nam An sẽ phát hành thành công 4.700 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 10/3/2024, có lãi vay 13%/năm, là loại lãi vay tích hợp (tích hợp giữa lãi vay cố định và thả nổi).

Đấy là lô trái phiếu có giá bán trị lớn số 1 được phát hành thành công trong vòng một năm trở lại đây. Lô trái phiếu sau cùng có giá bán trị trên 4.000 tỷ được ghi nhận trong time này là của Novaland (NVL) với giá bán trị 5.543 tỷ đồng, phát hành ngày 19/05/2022.

Theo thông tin được biết, CTCP Góp vốn đầu tư và Kinh doanh thương mại Nam An được thành lập tháng 8/2016, trong số đó ngành nghề kinh doanh thương mại là một Kinh doanh thương mại bất động sản. Hiện tại trên, người dại diện theo pháp lý là ông Hoàng Quốc Thuỷ.

Lân cận những doanh nghiệp bất động sản, một số trong những doanh nghiệp xây dựng cũng huy động trái phiếu thành công vào tháng 3.

Nổi bật là CTCP Góp vốn đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đô, huy động thành công 40 tỷ đồng và CTCP Thương mại sản xuất và Góp vốn đầu tư Hà Thành huy động thành công 45 tỷ đồng. Cả hai lô trái phiếu trên đều có kỳ hạn 24 tháng và đáo hạn vào trong ngày 9/3/2025.

Thị trường trái phiếu tiếp nhận vấn đề tích cực khi Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung cập nhật một số trong những quy định về trái phiếu doanh nghiệp của Cơ quan chính phủ khởi đầu có hiệu lực thực thi hiện hành.

Từ đó, nghị định này đến phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu tới hạn bằng tài sản khác; được trải qua kỳ hạn trái phiếu tối nhiều không thật hai năm; tạm hoãn quy định về nhà góp vốn đầu tư kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp, thời hạn phân phối trái phiếu và yêu cầu kết quả xếp hạng tin tưởng tới 31/12/2023.

Theo VNDirect, Nghị định 08 tiếp tục làm giảm áp lực nặng nề thanh toán lên những công ty góp vốn đầu tư vào thời gian ngắn đáng kể và đến phép họ có thêm thời hạn sở dĩ xử lý những số tiền nợ của tớ.

Dự báo về thị trường trái phiếu vào trong năm này, FiinRatings cho biết thêm, kênh huy động trái phiếu tiếp tục không thể phục hồi về quy mô một cơ hội uy lực và sôi động đến tới hết nửa đầu xuân năm mới 2023 do thiên nhiên và môi trường lãi vay tiếp tục cần thời hạn giảm sở dĩ kênh trái phiếu thú vị trở lại so với những kênh góp vốn đầu tư thay cho thế khác, đặc biệt quan trọng so với lãi vay gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước và những thành phầm như chứng từ tiền gửi.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage