Khách sạn 5 sao Hilton Hà Nội đóng cửa, thương hiệu nào sẽ thay thế?

Thị trường khách sạn Hà Nội đang được hứa hẹn sẽ có nhiều dự án mới với các nhà quản lý quốc tế. Khách sạn Hilton Hà Nội Opera sẽ trong thời điểm tạm thời đóng cửa để nâng cấp và ra mắt lại với thương hiệu Waldorf Astoria.
Cải tạo Khách sạn theo từng giai đoạn là một trong những chiến thuật tiêu biểu mà các chủ đầu tư đưa ra hiện nay để chuẩn bị đón khách mùa du lịch.
Cải tạo Khách sạn theo từng giai đoạn là một trong những chiến thuật tiêu biểu mà các chủ đầu tư đưa ra hiện nay để chuẩn bị đón khách mùa du lịch.

Thị trường khách sạn và khách du lịch quốc tế cải thiện.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong năm 2022, Việt Nam ghi nhận tổng số 101.3 triệu lượt khách hàng du lịch, trong số đó 3.7 triệu lượt khách hàng quốc tế, tăng 2.228% theo năm.

Khách quốc tế chiếm 3% lượng khách hàng du lịch Việt Nam, tăng thêm từ 0.4% năm 2021 vẫn chưa đạt mức 17% như thời điểm trước dịch vào năm 2019.

Khách Hàn Quốc chiếm 26% lượng khách quốc tế, tiếp theo là Mỹ với 9%. Ấn Độ là thị trường mới nổi với 3% lượng khách quốc tế.

Riêng Hà Nội có 18.7 triệu lượt khách hàng, vượt xa mục tiêu 10 triệu do thành phố đặt ra. Khách trong nước tới Hà Nội đạt 17.2 triệu lượt, tăng 330% theo năm và khách hàng quốc tế đạt 1.5 triệu lượt tăng 650% theo năm.

Thị trường đồng thời kỳ vọng vào sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc thông qua việc nối lại nhiều chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thời hạn khai thác lại nhiều chuyến bay hiện giờ đang được những hãng hàng không tạm lùi tới cuối thời điểm tháng 4 hoặc tháng 5.2023 để chờ các quyết định tiếp theo của Trung Quốc về việc cho phép khách du lịch tới Việt Nam. Dự kiến, ngành khách sạn sẽ được hưởng lợi từ sự trở lại của du khách từ thị trường trọng điểm này.

Ngoài khách du lịch, ngành khách sạn cũng ghi nhận nhu cầu lớn từ lượng khách công vụ hoặc nhà đầu tư quốc tế.

Đến năm 2023, thị trường Việt Nam đi vào quá trình tăng trưởng kinh tế và thu hút nhiều hoạt động đầu tư, trong số đó có FDI. Nhà đầu tư quốc tế hướng tới việc lưu trú tại những thành phố lớn như Hà Nội rồi di chuyển dần đến những khu vực lân cận như Tỉnh Bắc Ninh, TP. Hải Phòng.

photo 3 16660083936541811867960 9612

Theo đánh giá của Savills, việc phục hồi du lịch, nhất là mảng du lịch quốc tế được kỳ vọng là động lực xúc tiến thị trường khách sạn khởi sắc hơn với sự hồi phục được ghi nhận từ công suất và giá phòng.

Ghi nhận của Savills vào quý IV.2022 cho thấy nhiều khách sạn tại Hà Nội từ 3 sao trở lên có công suất thuê đạt 49%, tăng 7 điểm % theo quý và 22 điểm % theo năm. Riêng đối với phân khúc thị trường khách sạn 5 sao, công suất đã đạt tới 60%.

Giá phòng trong giai đoạn trên cũng đạt trung bình 2,5 triệu đồng, tăng 15% theo quý và 41% theo năm.

Xét trên cả năm 2022, công suất thuê tăng 16 điểm % lên 39% và giá phòng trung bình đạt 2.2 triệu đồng, tăng 23% so với năm trước đó.

Mặc dù vậy, nhu cầu du lịch của khách trong và ngoài nước vẫn không đủ để nâng công suất đạt tới mức trước dịch. Nhiều nhà đầu tư cần đưa ra sách lược vận hành phù hợp để nâng dần công suất và đưa ra phương án cải tạo dự án nhằm tận dụng tối đa hiệu quả cơ hội này.

Nguồn cung khách sạn tăng và đa dạng hơn

Trong năm 2023, dự kiến 8 dự án khách sạn mới với quy mô 1.300 phòng sẽ được khởi động, và từ năm 2024 trở đi 60 dự án mới với tầm 10.300 phòng sẽ tung ra thị trường Hà Nội với những nhà quản lý quốc tế bao gồm Four Seasons, Lotte, Dusit, Wink, Accor, The Shilla, Hyatt, Marriot và Hilton.

Khách sạn 5 sao Hilton Hà Nội Opera sẽ trong thời điểm tạm thời đóng cửa để tâng cấp và ra mắt lại với thương hiệu Waldorf Astoria.

img20190314082914760

Sau đại dịch, nhiều nhà đầu tư bắt đầu chú ý hơn về thiết kế, trải nghiệm người tiêu dùng và chất lượng phục vụ thay vì chỉ thuần tuý tập trung tăng trưởng quy mô dự án như trước đó.

Đây sẽ là tín hiệu đáng vui vì thị trường Việt Nam cần nhiều sản phẩm đa dạng mẫu mã hơn như mô hình wellness resort đúng nghĩa, khu nghỉ dưỡng với những tiện ích vui chơi giải trí ví dụ như beach club, hoạt động thể thao mạo hiểm, mô hình poshtel (mô hình lưu trú nhắm tới đối tượng người sử dụng khách trẻ), khu lưu trú nghỉ dưỡng dành riêng cho đối tượng khách hưu trí (senior living), mô hình co-living, khu căn hộ cao cấp dịch vụ chất lượng.

Xét về khía cạnh nhà đầu tư, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và phân tích & Tư vấn, Savills Hà Nội, cho rằng nhiều nhà đầu tư sẽ có sự sẵn sàng chủ động để tiếp lượng khách ngày càng tăng vào mùa cao điểm du lịch, từng bước cho ra mắt thêm nhiều lựa chọn về địa điểm lưu trú.

Mặc dù vậy, nhu cầu du lịch của khách trong và ngoài nước vẫn không đủ để nâng công suất lên tới 100% tại những khách sạn ngay thời điểm này. Chính vì vậy, việc đưa ra sách lược vận hành phù hợp để nâng dần công suất và xây dựng, cải tạo dự án theo từng giai đoạn là một trong những giải pháp vượt trội mà nhiều nhà đầu tư nên áp dụng để tận dụng tối đa hiệu quả cơ hội này.

Theo chị Hằng, để bắt kịp xu thế, một trong những điều thị trường cần ở thời điểm hiện tại đó là việc hoàn thiện khung pháp lý. Việc làm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt nhiều quy định về đầu tư sẽ là động lực để nhà đầu tư gia tăng niềm tin trên thị trường.

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cần chủ động sẵn sàng những giải pháp dự phòng để xử lý nhanh chóng nhiều vướng mắc trong thủ tục pháp lý, tránh trường hợp bị động, khiến cho nhà đầu tư thiếu tin tưởng. Đây sẽ là chìa khóa để mang nhà đầu tư lại gần hơn với những dự án và xúc tiến sự tăng trưởng của phân khúc khách hàng sạn vào tương lai.

Bà Uyên Nguyễn, Trưởng Bộ phận Tư vấn, Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương phân tích: “Nhà đầu tư cần xác định được mục đích sở hữu sản phẩm là gì, một sản phẩm bất động sản để dùng cho mục đích lưu trú cá nhân, nghỉ dưỡng, hay là dòng sản phẩm đầu tư, khai thác dòng tiền. Tiếp theo đó là tìm hiểu về đơn vị phát triển. Nếu chủ đầu tư là đơn vị có khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng, có hồ sơ năng lực quản lý vận hành hiệu quả và có lịch sử thực hiện đúng cam kết với người mua thì dự án sẽ dễ nhận được sự quan tâm của thị trường”.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage