Thị Trường

Khẩu vị người mua nhà đã thay đổi vào năm 2023

Người mua nhà đang đề cao tính hoàn thiện về pháp lý và tiến độ xây dựng dự án Bất Động Sản hơn là nhiều chính sách chiết khấu của nhà góp vốn đầu tư.
Người mua nhà đang được tôn vinh tính hoàn thiện về pháp lý và tiến độ xây dựng.
Người mua nhà đang được tôn vinh tính hoàn thiện về pháp lý và tiến độ xây dựng.

Đang được tìm hiểu một dự án Bất Động Sản chung cư trên TP. Thủ Đức (TP.HCM) và cũng đã vừa lòng từ vị trí tới giá chỉ cả, chị Thanh Hằng đang do dự khu vực chung cư này dù đã hoàn thiện và xuất hiện người dọn vào ở vẫn chưa xuất hiện sổ.

Theo như chị Hằng tìm hiểu, không chỉ là việc mua bán nhà sinh sống tạo ra vào tương lai không xong pháp lý rất có thể dẫn tới tiền mất tật mang mà việc mua nhà đã hoàn thiện nhưng chưa xuất hiện sổ cũng kém thanh toán rộng khi xuất hiện nhu yếu chuyển nhượng ủy quyền.

“Theo lời môi giới tư vấn, giá bán căn hộ này đang hơn thị trường hiện nay ít nhất 10%. Tôi rất thích vị trí dự án căn hộ này, giá hợp túi tiền nên cũng không áp lực về tài chính.

Tuy nhiên, việc chờ sổ lại là một điểm trừ khi không biết chính xác khi nào thì có sổ nên tôi vẫn lưỡng lự”, chị Hằng nói.

Theo một khảo sát vừa mới đây của Savills Việt Nam, Có tới 80% lượng thanh toán giao dịch thành công vào thời điểm lúc này tới từ những dự án Bất Động Sản có pháp lý an toàn và tiến độ xây dựng đáp ứng như cam kết.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phân tích Savills TP.HCM, cho thấy điều này đã cho chúng ta biết nhóm khách hàng có sẵn tiền sẽ nhìn vào tiến độ xây dựng và tính pháp lý của dự án Bất Động Sản và xem đó là yếu tố quyết định hành động để mua nhà đất.

“Đó là điều chủ đầu tư nên nhìn nhận và chú trọng khi trong nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn còn những khó khăn và chính sách của nhà nước được hoàn thiện”, bà Trang cho thấy.

Theo chị Trang, vào năm 2022 nhiều nhà góp vốn đầu tư đã thể hiện thật nhiều chủ trương ưu đãi và toàn bộ đều đánh vào nguồn tài chính của người mua.

Ví dụ điển hình như những chủ trương giảm giá hoặc những chiết khấu rất cao, rất có thể lên đến mức 40% nhưng yêu cầu khách hàng mua phải thanh toán lên đến mức 98-99% tổng mức vốn của chung cư.

Vấn đề này gần như là chỉ đánh vào trong 1 đối tượng người sử dụng là những người mua đã có lượng tiền sẵn chứ không phải những người mua cần phải có hỗ trợ về tài chính.

Nguồn cung 2023 dự báo giảm nên mua nhà rất khó.

Nguồn cung 2023 dự báo giảm
Nguồn cung 2023 dự báo giảm.

Báo cáo thị trường quý IV/2022 của Savills Việt Nam đã cho chúng ta biết nguồn cung cấp chung cư sơ cung cấp trên thị trường TP.HCM đạt 21.000 căn vào năm 2022.

Tuy vậy, tới 80% vào số đó là nhiều sản phẩm tung ra trong nửa năm đầu năm mới. Quý ở thời điểm cuối năm vừa qua thị trường chỉ ghi nhận 8.000 chung cư mới mở bán.

Nhiều nhà góp vốn đầu tư đang được trải qua một giai đoạn vất vả trong thời gian kêu gọi đầu tư và thủ tục hoàn thiện pháp lý phức tạp.

Về tâm lý quý khách, mức lạm phát và lãi vay có xu thế tăng nhiều cũng ảnh hưởng tác động tới quyết định hành động mua nhà vào thời điểm này.

Phó Giám đốc Phần tử Nghiên cứu và phân tích Savills TP.HCM cho thấy, vào nửa đầu 2022, thị trường đã có những tín hiệu hồi sinh so với năm 2021. Tuy vậy, tới nửa sau năm 2022 tất cả chúng ta thấy lượng thanh toán giao dịch chậm hơn rất nhiều.

“Có thể thấy chính sách về tín dụng được siết chặt cũng như chủ trương chống tham nhũng của Nhà nước đã khiến các quy trình hành chính để các dự án được thông qua và phát triển cũng chậm lại.

Đồng thời nguồn tiền hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng cũng đã giảm đáng kể, khiến chủ đầu tư cũng như khách hàng gặp khó khăn để có một dòng tài chính trong việc mua hay phát triển nhà ở”, bà Trang phân tích.

Với những tránh trên, lượng thanh toán giao dịch cũng ghi nhận ra mắt khá chậm với giá cả trung bình tăng nhiều.

Rõ ràng và cụ thể, vào năm 2022, tổng thanh toán giao dịch đạt 14.600 căn với tỷ trọng hấp thụ đạt 69% và là mức thấp nhất vào 5 năm trở lại đây. Giá thành chung cư trung bình cao với mức 107 triệu đồng/mét vuông thông thủy, tăng 43% theo năm.

Ở khía cạnh khách hàng, người mua bị ảnh hưởng tác động bởi giá cả sơ cấp cao với mức 55% nguồn cung cấp xuất hiện giá chỉ từ 5-10 tỷ VNĐ/căn.

“Chúng tôi đã có những khảo sát về tỉ lệ khách mua sử dụng nguồn vốn tài chính vay ngân hàng. Với những dự án ở mức tầm trung, lượng khách cần hỗ trợ từ ngân hàng từ 50-80% giá trị căn hộ. Điều đó cho thấy một số khách hàng gặp khó khăn khi không có đòn bẩy tài chính. Trong các dự án đang mở bán, có một số trường hợp người mua trả hàng vì họ không thể thực hiện được quy trình vay vốn ngân hàng theo tiến độ”, bà Trang vấn đề thêm.

Thẩm định và đánh giá về nguồn cung cấp thị trường vào năm 2023, Savills Việt Nam dự kiến sẽ có được 5.000 căn tới từ việc nhiều nhà góp vốn đầu tư trì hoãn kế hoạch mở bán từ trước đó.

20211011101307 1a60
Thẩm định và đánh giá về nguồn cung cấp thị trường vào năm 2023

Trong thời gian ngắn, tình hình thắt chặt tín dụng thanh toán khái niệm ngành nhà đất tiếp tục tiếp tục trải qua.

Nhiều doanh nghiệp cũng tiếp tục bị giám sát nghiêm ngặt hơn vào hoạt động phát hành trái phiếu dẫn tới khó khăn khi kêu gọi đầu tư. Nhìn chung, nguồn cung cấp chung cư mới vào năm 2023 tiếp tục đạt tầm 8.000 căn, giảm 60% so với năm 2022.

Tuy vậy, nhu cầu về nhà ở trên TP.HCM vẫn cao nhờ tỷ trọng di cư thuần tăng và vận tốc đô thị hoá. Tới năm 2023, nguồn cung cấp dự kiến đạt 103.800 căn, trong số đó 53% lượng chung cư mới tới từ TP Thủ Đức.

Reviewbds24h

Địa chỉ: 047, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Liên hệ Hotline: 0886.915.428.

Email: reviewbds24h@gmail.com

Web: reviewbds24h.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button