Thứ Hai, Tháng Ba 8, 2021
No menu items!
Trang chủ Phân Tích - Nhận Định Khi nào thị trường bất động sản phục hồi sau dịch?

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi sau dịch?

Mặc dù dịch Covid -19 được kiểm soát, tuy nhiên thị trường bất động sản sau thời điểm này vẫn sẽ cần từ 1 – 2 quý mới có thể phục hồi trở lại nhịp điệu ban đầu.

Các tổ chức bất động sản gần đây đều có chung nhận định này, Quý I/2020 là thời gian khó khăn với thị trường địa ốc. Ghi nhận thực tế nguồn cung và lượng tiêu thụ nhà đất thấp nhất thị trường trong 5 năm trở lại đây. Nhiều đơn vị, các chủ đầu tư dự án cũng xác nhận biết, thanh khoản thị trường giảm mạnh, nhu cầu mua bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều dự án gần như “đóng băng” không bán được sản phẩm nào trong 3 tháng qua.

Theo HoREA, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2020, có hơn 50% các sản giao dịch bất động sản phải đóng cửa, giải thể, số còn lại hoạt động cầm chừng. Lượng môi giới mất việc, chuyển nghề tăng. Tình hình thị trường được nhìn nhận sẽ ít có chuyển biến tích cực trong quý 2 đặc biệt là sau khi dịch Covid – 19 được kiểm soát tốt. Mặc dù lạc quan về sự khởi sắc, giới chuyên môn vẫn xác định đây sẽ tiếp tục là một quý khó khăn, hàng loạt dự án đang có kế hoạch triển khai phải tiếp tục dời ngày mở bán.

Quản lý cấp cao của CBRE – Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, dự kiến thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo một trong hai kịch bản. Một là kịch bản tươi sáng, dịch Covid – 19 được kiểm soát trước 6/2020, nguồn cung nhà ở tại TP HCM có thể đạt khoảng 28.000 căn và sức tiêu thụ toàn thị trường 6 tháng cuối năm 2020 chỉ giảm khoảng 5%. Kịch bản xấu hơn, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát muộn vào tháng 9/2020 thì nguồn cung mới có thể giảm mạnh đến 60%, kéo theo sức tiêu thụ toàn thị trường bất động sản sẽ giảm đến 55% so với năm 2019. Cho dù diễn ra kịch bản nào thì để khôi phục lại như bình thường, thị trường cũng cần ít nhất từ 1 – 2 quý để ổn định.

Dịch Covid – 19 giáng một đòn mạnh mẽ, tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài. Việc tạm ngừng các chuyên bay quốc tế và thắt chặt cấp thị thực, khách nước ngoài sẽ khó tiếp cận thị trường bất động sản Việt Nam. Bên cạnh đó, nhóm khách đầu tư cũng bị ảnh hưởng từ việc hạn chế các chuyến bay giữa các tỉnh thành. Nhóm khách mua đất ở khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng do lãi suất biến động và ngân hàng có thể sẽ áp dụng các tiêu chuẩn cao hơn trong việc chứng minh thu nhập và phương án trả nợ vay. Những yếu tố này sẽ kéo giảm sức mua chung của thị trường nhà đất.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ vốn, thanh toán, để nhà đầu tư quay trở lại thị trường cần giải quyết tốt bài toán cung cầu, cho ra những sản phẩm phù hợp với đại bộ phận người mua.

Với quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cũng cho biết, theo quan sát hiện nay thị trường địa ốc trong các quý tới sẽ vẫn rất khó khăn. Cụ thể, nguồn cung bất động sản vẫn tiếp tục khan hiếm, không có nhiều dự án mới ra mắt. Dưới tác động của dịch bệnh lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm, tâm lý e ngại, thận trọng của cả người mua và nhà đầu tư. Về phân khúc căn hộ cao tầng nguồn cung có thể tăng nhẹ so với quý một, tuy nhiên sức cầu chung trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Riêng với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhu cầu mua hiện rất thấp và tiếp tục sẽ duy trù ở mức thấp nhất trong quý 2 này.

Theo góc nhìn nhận của ông Hoàng, kịch bản thị trường bất động sản TP HCM trong quý 2 và có thể đến cả quý 3, sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu. Với những dự án mới ra mắt, tình hình giao dịch sẽ biến động không chỉ phục thuộc vào sản phẩm cung ứng mà còn phải xem diễn biến chung của thị trường.

Trên đây là phân tích của những chuyên gia bất động sản được Reviewbds24h.com tổng hợp. Hi vọng những thông tin và số liệu trong bài viết có thể giúp ích cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

PHỔ BIẾN NHẤT

Bcons Garden điểm sáng đầu tư ở thị trường Dĩ An năm 2020

Sở hữu vị trí kim cương, thừa hưởng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ với mức giá trên dưới 1,5...

Giá căn 2 phòng ngủ dự án Bcons Garden hấp dẫn thị trường

Phân khúc căn hộ chung cư tại Bình Dương hoạt động khá sôi nổi và không ngừng thiết lập mặt bằng giá...

Giải mã cơn sốt căn hộ sở hữu lâu dài The Aston Nha Trang

Mặc dù chưa chính thức ra mắt thị trường, The Aston Nha Trang vẫn tạo được sức hút lớn với giới...

Căn hộ The Aston Nha Trang

The Aston Nha Trang tổ hợp căn hộ, nhà liên kế và biệt thự được quy hoạch với diện tích 7,9 ha...

NHỮNG Ý KIẾN GẦN ĐÂY

.
.
.
.