Phân tích - Nhận định

Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung?

Tình nhân tôi muốn sử dụng hết tiền tiết kiệm ngân sách của cả hai để sở hữ nhà. Nhưng anh lại chỉ muốn thay mặt đứng tên anh.
  • Không cưới, ông chồng sẽ muốn phân chia tài sản trước hôn nhân
  • Em ông chồng không đóng góp góp nhưng lại được chia nửa ngôi nhà

Tôi và anh quen nhau từ thời điểm năm cuối ĐH, khi ra trường cả hai đi làm việc và một công ty lớn nên anh ý kiến đề nghị Cửa Hàng chúng tôi về sống công cộng sở dĩ tiết kiệm ngân sách ngân sách. Tôi thấy như vậy cũng thích hợp vì đằng nào Cửa Hàng chúng tôi đã và đang quyết định hành động đi tới hôn nhân.

Cửa Hàng chúng tôi thuê một phòng trọ rộng lớn 15m2 với giá bán 1,5 triệu đồng/tháng trên phố Định Công, thủ đô hà nội và có những thỏa thuận hợp tác rõ ràng về đầu tư chi tiêu. Khi đó, lương tôi được tầm 7 triệu đồng/tháng, còn anh được 10 triệu đồng/tháng. Cả hai thống nhất, lương của anh tiếp tục dùng làm chi trả tiền phòng, tiền sinh hoạt, tiền ăn uống, lưu thông từng tháng. Tiền lương của tôi tiếp tục mang lại vào quỹ tiết kiệm ngân sách.

Sau cùng sau rộng 5 năm, Cửa Hàng chúng tôi sẽ ổn định và tiết kiệm ngân sách được rộng 400 triệu đồng nên lên kế hoạch tổ chức triển khai đám cưới. Tuy vậy, đám cưới bị hoãn ngay tiếp sau đó vì ba anh bị bệnh nặng không qua khỏi và anh phải sở dĩ tang 3 năm. Mái ấm gia đình anh cũng yêu quý và xem tôi là con dâu vào nhà nên động viên tôi cứ dọn về nhà sống công cộng, còn đám cưới hoặc giấy đăng ký kết hôn cứ sở dĩ sau.

Cách đó một tháng, một người quý vị của tôi cần tiền bán nhà đất gấp, tôi bàn với anh sử dụng tiền tiết kiệm ngân sách và vay thêm người thân trong gia đình, đồng chí để sở hữ nhà. Đương nhiên, Cửa Hàng chúng tôi không thể cùng thay mặt đứng tên vào sổ hồng vì không có đăng ký kết hôn. Tôi giục anh đi làm việc thủ tục thì anh thủ thỉ hôn nhân không thể vội vàng, hai Cửa Hàng chúng tôi là một thì “ai đứng tên mà chẳng được”… nhưng sau cuối anh lại chỉ muốn thay mặt đứng tên anh. Tôi khước từ, anh khởi đầu nổi nóng, đòi chia tay vì mang lại rằng tôi không tin tưởng anh.

Liệu nếu như không đăng ký kết hôn, khi Cửa Hàng chúng tôi “đường ai nấy đi”, tài sản công cộng đó có được chia song không?

Theo Điều 14 Luật hôn nhân mái ấm gia đình 2014, việc công cộng sống với nhau như vợ ông chồng không đăng ký kết hôn sẽ không còn được pháp lý thừa nhận nên việc xử lý hậu quả về tài sản và quyền nuôi con khi nam, nữ công cộng sống với nhau như vợ ông chồng mà không đăng ký kết hôn được quy định như sau:

Do không có quan hệ vợ ông chồng nên không phát sinh quyền và trách nhiệm giữa vợ ông chồng. Quan hệ tài sản tiếp tục được xử lý theo thỏa thuận hợp tác giữa những mặt; vào trường hợp không có thỏa thuận hợp tác thì xử lý theo quy định của Sở luật dân sự và những quy định khác của pháp lý có tương quan.

Cũng theo quy định trên Điều 207 và 219 Sở luật dân sự 2015:

Điều 207. Sở hữu chung

“Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung.”

Điều 219. Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung

” 1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

2.Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

Như vậy, tài sản tiếp tục được xử lý theo nguyên tắc:

– Tài sản riêng của người nào thì vẫn thuộc về người đó.

– Tài sản công cộng được chia theo thỏa thuận hợp tác của không ít mặt; nếu như không thỏa thuận hợp tác được thì yêu cầu Tòa án xử lý. Việc xử lý quan hệ tài sản phải bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của phụ nữ và con; việc làm nội trợ và việc làm khác có tương quan sở dĩ giữ đời sống công cộng được coi như lao động có thu nhập.

Hôn nhân gia đình là việc xác lập quan hệ vợ ông chồng khi sẽ đăng ký kết hôn theo quy định pháp lý. Nếu như chỉ công cộng sống với nhau mà không đăng ký kết hôn thì quan hệ đó không được pháp lý thừa nhận. Vì vậy, những tài sản công cộng mà vợ ông chồng có được vào thời kỳ hôn nhân sẽ không còn được chia theo luật hôn nhân và mái ấm gia đình mà được áp dụng quy định của pháp lý dân sự.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button