Kiến nghị hỗ trợ lãi suất cho người mua căn nhà đầu tiên trong 10-20 năm

Kiến nghị hỗ trợ lãi suất cho người mua căn nhà đầu tiên trong 10-20 năm

Thương Hội Nhà đất TP HCM (HoREA) kiến nghị Cơ quan chính phủ và những bộ, ngành hỗ trợ người mua căn nhà đầu tiên với mức giá chỉ không thật 2 tỷ đồng được vay lãi suất 4,7%/năm trong thời hạn 10-20 năm.

Trong văn bạn dạng “Đề nghị không quy định chấm dứt quyền sở hữu khi thông báo phá dỡ nhà chung cư và đề nghị quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đóng góp tài chính để phát triển nhà ở xã hội và góp ý một số điều của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)” vừa gửi Thủ tướng Cơ quan chính phủ và Sở Xây dựng dựng, Thương Hội Nhà đất TP HCM (HoREA thể hiện nhiều nội dung trọng điểm. Trong số đó, đáng lưu ý là nội dung hỗ trợ người mua căn nhà đầu tiên giá chỉ dưới 2 tỷ đồng với lãi suất 4,7%/năm.

Kiến nghị hỗ trợ lãi suất cho người mua căn nhà đầu tiên trong 10-20 năm - Ảnh 1.

Một Dự Án BĐS nhà sinh sống giá chỉ rẻ trên TP HCM

Theo HoREA, trong 17 năm qua, Quỹ Tăng trưởng nhà sinh sống TP HCM (HOF) sẽ hỗ trợ tầm 5,500 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ Công đoàn vay vốn ngân hàng ưu đãi sở dĩ mua nhà sinh sống, với khoản vay những năm đầu chỉ 400 triệu đồng và được kiểm soát và điều chỉnh tăng thêm qua những năm. Khoản vay 900 triệu đồng và không vượt quá 70% giá chỉ trị căn hộ với lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm.

HoREA cho rằng cơ hội làm trên không quy định mức giá chỉ mua căn nhà được hỗ trợ vốn và lãi suất ưu đãi nên hoàn toàn có thể gồm cả trường hợp mua nhà giá chỉ trị cao.

Theo HoREA, chủ trương hỗ trợ tín dụng thanh toán ưu đãi cho người mua căn nhà đầu tiên là chủ trương sẽ được nhiều nước được áp dụng nhưng không được quy định trong Luật Nhà tại việt nam. Do vậy, hiệp hội đề nghị xem xét bổ sung cập nhật vào dự thảo Luật Nhà tại (sửa đổi) quy định chủ trương hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi trong 10-20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên là căn hộ xuất hiện mức giá chỉ không thật 2 tỷ đồng.

HoREA đề nghị những bộ, ngành phân tích cơ hội làm sáng tạo nên của TP HCM – sẽ hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên. Ngoài ra, hiệp hội cũng yêu cầu bổ sung cập nhật quy định Ủy Ban Nhân Dân cấp cho tỉnh “trích 10% tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn” và xem xét “trích một phần lợi nhuận của hoạt động xổ số kiến thiết” sở dĩ tăng trưởng nhà sinh sống xã hội.

Theo HoREA, những tỉnh, TP. Hồ Chí Minh đều phải sở hữu một cụm công nghiệp với nhiều xí nghiệp tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ, một vài địa phương còn tồn tại những doanh nghiệp rộng lớn ở ngoài quần thể công nghiệp. Nổi bật là Doanh nghiệp lớn Giầy Pou Yuen sinh sống quận Bình Tân, TP HCM xuất hiện diện tích quy hoạnh lên tới mức tầm 100 nghìn mét vuông, tương tự 1 quần thể công nghiệp với mức 100.000 công nhân lao động, hầu như là người nước ngoài tỉnh, phải thuê phòng trọ sinh sống những tỉnh lân cận. Vì vậy, rất cấp bách bổ sung cập nhật mô hình “nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của cụm công nghiệp” và “nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của doanh nghiệp có quy mô lớn nằm ngoài khu công nghiệp” vào khoản 8 Điều 3 Dự thảo Luật Nhà tại (sửa đổi).

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage