Kỳ lạ diễn biến thị trường bất động sản ven đô Hà Nội

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ven đô diễn biến trầm lắng, vắng bóng các nhà đầu tư, giá đất nền đang đồng loạt giảm sâu. Tại một khu đất tại Thạch Thất có diễn biến kỳ lạ khi xuất hiện nhiều môi giới và nhà đầu tư tập trung.

Kỳ lạ diễn biến thị trường bất động sản ven đô Hà Nội
Kỳ lạ diễn biến thị trường bất động sản ven đô Hà Nội.

Giá bất động sản ven đô giảm tốc mạnh.

1

Thường thì, thời gian đầu năm thị trường bất động sản ven đô luôn có nhịp độ diễn biến sôi động. Nhưng ở trong năm này mọi thứ đã thay đổi, thị trường rơi vào trầm lắng, nhà đầu tư có tâm lý lo ngại khi xuống tiền khiến giá đất nền liên tục tụt giảm mạnh.

Ghi nhận trong thực tế tại thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội, hầu hết những khu vực đều phải có mức giá thành giảm sâu.

Cụ thể, tại Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Xuân Canh (Đông Anh) hiện tỷ giá của đất nền nền trong ngõ ô tô có thể di chuyển dao động từ 33 – 38 triệu đồng/mét vuông, trong khi đầu năm 2022 giá bán rao bán từ 45 – 55 triệu đồng/mét vuông.

Còn những mảnh đất nền nằm tại mặt đường 5m có thể kinh doanh được giá bán dao động từ 50 – 55 triệu đồng/mét vuông, giảm tầm 20 – 30% so với thời điểm sốt.

Tại huyện Thanh Oai, giá đất trong ngõ ô tô di chuyển đang được rao bán từ 10 – 15 triệu đồng/mét vuông. Đất nền nằm tại mặt đường 4 – 5m có giá dao động từ 19 – 25 triệu đồng/mét vuông, mức giá này đã giảm tầm 30% so với đầu năm 2022.

Tại Cổ Đông (Sơn Tây), khu vực có nhiều mảnh đất rộng được tách thành các thừa nhỏ, giá đất đang dao động từ 14 – 16 triệu đồng/mét vuông, trong những lúc đầu năm 2022, những mảnh đất này đều được rao bán từ 20 – 24 triệu đồng/mét vuông, tức giảm từ 30% trở lên.

Tại khu vực Bình Yên, Tân Xã (Thạch Thất), đất nền tách thửa cũng đều có mức giá bán giảm sâu tầm 30%, thậm chí còn có những lô chủ đất cần tiền sẽ giảm tới 40% so với thời điểm sốt.

Hiện nay, giá đất tách thửa trong ngõ chỉ từ từ 11 – 16 triệu đồng/mét vuông, trong khi trước đó giá thành từ 16 – 24 triệu đồng/mét vuông.

Xuất hiện những bất thường giữa tình trạng trầm lắng của bất động sản ven đô.

2

Ghi nhận trong thực tế đã cho thấy, thị trường khu vực Thạch Thất cũng rơi vào trầm lắng. Tuy vậy, diễn biến kỳ lạ đã xảy ra tại một khu đất nằm sát đường DH10 thuộc địa bàn xã Tân Xã, khi có thật nhiều môi giới bất động sản và một số nhà đầu tư tập trung tại đây.

Khu đất này đã được tách thành 56 thửa đất nhỏ có diện tích từ 60 – 81m2, giá bán trung bình tầm 26 triệu đồng/mét vuông. Thậm chí là, những lô góc có giá bán lên tới 28,5 triệu đồng/mét vuông.

Một môi giới tại khu đất cho công ty chúng tôi biết, các lô đất tại đây đã được mở bán từ thời điểm tháng 11/2022, tuy vậy thị trường cuối năm trầm lắng nên số lượng bán được rất ít.

Tuy vậy, tầm 2 tuần trở lại đây nhiều nhà đầu tư tìm tới để mua. Cho tới nay, 33/56 lô khu đất tại khu đất nền này đã có chủ.

“Đây là khu đất tách thửa hiếm hoi còn sót lại trên địa bàn huyện Thạch Thất. Bây giờ thủ tục tách thửa rất khó, gần như không còn. Nếu anh mua đầu tư thì nên quyết định nhanh, nếu không khó mua được đất đẹp”, người môi giới này nói.

Môi giới còn khẳng định, tuy nhiên xung quanh đều giảm giá sâu nhưng mảnh đất này có vị trí đẹp, sát đường DH10, gần khu Công nghệ cao Hòa Lạc và ĐH FPT nên giá bán rất khó giảm.

Người mua có thể gom chờ tăng giá bán hoặc xây nhà trọ cho thuê.

Thực tế, trong bối cảnh thị trường chung và khu vực diễn biến trầm lắng, giá bán giảm tốc mạnh và tâm lý nhà đầu tư đang lo lắng xuống tiền.

Tuy vậy, một địa điểm đột nhiên xuất hiện “cơn sóng” nhỏ lẻ khi hạ tầng khu vực không có sự thay đổi là vấn đề bất thường. Đối với những trường hợp này, nhà đầu tư trước lúc xuống tiền cần đặt ra dấu hỏi lớn.

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho thấy, giá bán bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền được điều chỉnh về giá trị thực, gần như là nguyên trạng so với thời gian cuối năm 2021 khi chưa xẩy ra cơn sốt đất.

Thị trường ghi nhận tình trạng “cắt lỗ”, đặc biệt là phân khúc đất nền. Giá đất nền thứ cấp tại các huyện vùng ven đã giảm 15% – 35% so với đầu năm 2022, còn đất nền dự án cũng giảm từ 8% – 15%.

[baicungchuyenmuc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886.915.428 Liên Hệ Fanpage