Quy Hoạch

Lãi suất giảm, đòn bẩy cho thị trường bất động sản phục hồi

Vào Nghị quyết số 33/N1-CP về một trong những giải pháp tháo gỡ và xúc tiến thị trường bất động sản tăng trưởng tin cậy, thanh khiết, vững chắc và kiên cố, Cơ quan chỉ đạo của chính phủ giao Ngân hàng nhà nước Nhà nước (NHNN) một trong những trọng trách trọng điểm nhằm tương hỗ thị trường bất động sản.

Đáng lưu ý, Cơ quan chỉ đạo của chính phủ yêu cầu NHNN xem xét lãnh đạo tổ chức triển khai tín dụng thanh toán thanh tra rà soát, phân loại dự án Bất Động Sản bất động sản sở dĩ có nhiều phương án xử lý tương thích (như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu tổ chức lại nhóm nợ…) theo như đúng quy định của pháp lý, đáp ứng tin cậy hoạt động của mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước. Đồng thời, nỗ lực tiết giảm ngân sách hoạt động sở dĩ có dư địa giảm lãi suất cho vay khái niệm nền kinh tế thị trường, trong số đó có người tiêu dùng nhà và nhiều dự án Bất Động Sản bất động sản, thêm phần tháo gỡ vất vả về vốn tín dụng thanh toán cho doanh nghiệp.

Trước đó, vấn đề ngày 6/3 từ NHNN cho hoặc, cơ quan này sẽ lãnh đạo nhiều tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tích cực tiết giảm ngân sách, giảm lãi suất cho vay nhằm tương hỗ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng sản xuất Marketing Thương mại.

Theo giải trình của những ngân hàng nhà nước thương mại (NHTM), vào tháng 2/2023 mặt phẳng lãi suất sẽ ổn định và trong thực tế lãi suất trên thị trường sẽ có Xu thế giảm. Lãi suất cho vay trung bình phát sinh mới sẽ giảm tầm 0,4%/năm; sẽ có 22 NHTM giảm lãi suất cho vay trung bình.

Từ thời điểm ngày 6/3/2023, nhiều NHTM sẽ đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi: Trong số đó, 4 NHTM Nhà nước giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng nhà nước tính từ thời điểm ngày 27/2/2023 khái niệm nhóm kỳ hạn từ 6 tới 12 tháng. Còn nhiều NHTM CP giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng nhà nước tính từ thời điểm ngày 27/2/2023 khái niệm nhóm kỳ hạn từ 6 tới 12 tháng.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ hỗ trợ nhiều NHTM giảm ngân sách, thông qua đó có điều kiện kèm theo sở dĩ giảm lãi suất cho vay là vấn đề tích cực được nhiều nhà góp vốn đầu tư bất động sản kỳ vọng tiếp tục hồi phục được thị trường.

Lãi suất giảm, đòn bẩy cho thị trường bất động sản phục hồi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Nhà CLB bất động sản Hà Nội Thủ Đô cho biết, thời hạn qua, yếu tố lãi suất tăng vọt sẽ tác động tới tính thanh toán của thị trường bất động sản.

“Người mua sẽ cân nhắc tới vấn đề thu chi và không xuống tiền mua khiến thanh khoản xuống thấp. Còn các doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng mạnh mẽ khi khó khăn ở kênh trái phiếu và lãi suất neo cao”, ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, người tiêu dùng nhà họ đều có một số tiền nhất định, còn sót lại tiếp tục sử dụng đòn bẩy trung tâm tài chính. Tuy vậy, lãi suất cao khiến cho người tiêu dùng không đủ can đảm vay để sở hữ. Do vậy, sức tiêu thụ sụt giảm nghiêm trọng kéo theo những doanh nghiệp bị tác động ảnh hưởng về tiền tệ.

Theo vị này, nếu như hạ lãi suất thị trường bất động sản tiếp tục tiếp tục tăng trưởng mạnh. Bởi, lúc bấy giờ sức cầu trên thị trường vẫn đang được rất tốt, quan trọng ở phân khúc thị trường phục vụ nhu cầu thực.

“Thị trường sôi động đến đâu sẽ phụ thuộc vào mức độ lãi suất giảm. Tức, lãi suất giảm càng nhiều thị trường bất động sản sẽ càng bật dậy mạnh. Việc các ngân hàng đề cập tới hạ lãi suất là tin vui cho thị trường. Song, để thực hiện được còn phụ thuộc vào độ ổn định của tình hình kinh tế và các yếu tố vĩ mô”, ông Điệp nói.

TS. Vũ Đình Ánh, Chuyên Viên tài chính cho rằng, tín dụng thanh toán cho bất động sản sẽ quá nhiều. Và đó là một sự nỗ lực rất rộng của những ngân hàng nhà nước vào thời hạn vừa qua khi mà quy mô tín dụng thanh toán cho nghành nghề dịch vụ này tính tới ở thời gian cuối năm 2022 sẽ lên tới rộng 20% vào tổng tín dụng thanh toán cho nền kinh tế thị trường. Tức, cứ 5 đồng vốn ngân hàng nhà nước chi ra sẽ có 1 đồng vào bất động sản.

“Tín dụng bất động sản tăng tới 24%, tức là gần gấp đôi so với cấp độ chung tăng tín dụng cho nền kinh tế trong năm 2022. Như chúng ta đã nói, gần 70% vốn cho bất động sản là từ tín dụng ngân hàng”, vị này nói.

Tuy vậy, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, lãi suất cho vay bất động sản vào tất cả trường hợp rất không dễ thấp rộng so với lãi suất công cộng của thị trường. Tuy vậy, Xu thế công cộng năm 2023 tiếp tục rất khả thi, có thể thực thi được đó là lãi suất nói công cộng khái niệm bất động sản tiếp tục giảm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button